THT sản xuất trái cây an toàn Khánh Vĩnh lựa chọn bưởi da xanh để phát triển vì đây vốn là cây được công nhận nhãn hiệu tập thể của huyện. Điều quan trọng là THT đã áp dụng tiêu chuẩn VietGAP để người dân vừa có thể phát triển chuyên canh, vừa mở rộng đầu ra giúp tăng thu nhập.
Áp dụng VietGAP ngay từ đầu
Ông Nguyễn Xuân Long, Tổ trưởng THT Khánh Vĩnh, cho biết trước đây, người dân chủ yếu trồng mía hay dùng vườn tạp xen canh với bưởi để tăng thu nhập. Tuy nhiên, cách làm này cho hiệu qủa kinh tế không cao, cây lại nhiều bệnh do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu cũng như môi trường đất dần bị thoái hóa.
Trong khi đó, bưởi da xanh là nông sản không chỉ được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn cả thị trường nước ngoài quan tâm. Cách thâm nhập thị trường hiệu quả nhất là đầu tư vào chất lượng, tuy nhiên, để đủ tiêu chuẩn xuất vào các siêu thị hay xa hơn là phục vụ chế biến và xuất khẩu, bưởi da xanh cần đạt những chứng nhận tiêu chuẩn nhất định. Chính vì vậy, ngay từ đầu THT đã lựa chọn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để từng bước giúp người dân nâng cao chất lượng sản phẩm.
THT Khánh Vĩnh áp dụng tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường (Ảnh: TL) |
Điều đáng nói là trong quá trình sản xuất, THT ứng dụng hiệu quả kỹ thuật bón vôi cho đất và quét vôi vào gốc cây. Việc này không chỉ nhằm cung cấp dưỡng chất cho cây mà còn có nhiều tác dụng khác phân hóa học không làm được như ngăn chặn sự suy thoái của đất, khử tác hại của mặn, ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất, phát huy hiệu lực của phân hữu cơ...
“Trong vôi có canxi, cây bưởi thiếu chất này sẽ yếu ớt dễ đổ ngã, sâu bệnh tấn công, trái hay bị nứt. Nếu thiếu trầm trọng thì đọt lá non biến dạng, quăn queo rồi chết khô. Cung cấp vôi còn giúp cây giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi nắng nóng, phèn, mặn”- ông Nguyễn Xuân Long cho biết.
Hiện, THT bổ sung vôi mỗi năm một lần cho diện tích bưởi với liều lượng khoảng 30 - 50 kg/sào. Thành viên bón vôi trước mùa mưa bằng cách rải đều trên mặt đất. Ngoài ra, THT còn dùng vôi sơn gốc bưởi để hạn chế sâu bệnh và côn trùng từ dưới đất bò lên hại cây và châm chích quả bưởi.
Song song đó, THT còn buộc những chai nhựa đựng băng phiến (long não) để xua đuổi côn trùng. Các túi bóng lớn được dùng để bao trùm bóng điện, rồi xịt nhớt lên để bẫy côn trùng.
Việc chăm sóc cây bưởi được các thành viên ưu tiên dùng phân hữu cơ, hạn chế dùng phân vô cơ cũng như phun xịt thuốc bảo vệ thực vật. Nếu cần thiết phải sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật, các thành viên phải tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”, đó là đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách. Tuy nhiên, khi cây đã sinh trưởng ổn định, THT chủ yếu sử dụng phân hữu cơ.
Hơn nữa, việc áp dụng kỹ thuật “lảy lá” hoặc “xiết nước” để bưởi có thể ra hoa trái vụ mà lại hoàn toàn không phải sử dụng thuốc hóa học, từ đó giúp bảo đảm đẩu ra, bưởi không lo bị ế.
Mong muốn mở rộng diện tích
“Nhờ áp dụng đúng các kỹ thuật trong quy trình sản xuất VietGAP, không chỉ các thành viên được bảo vệ sức khỏe khi sản xuất, mà còn giúp sản phẩm thu hoạch được nâng cao chất lượng. Đơn vị thu mua sản phẩm rất ưng ý và người tiêu dùng cũng ưa chuộng bưởi của THT”, ông Long khẳng định.
Hiện, vườn bưởi da xanh của THT cho ra quả quanh năm, quả ra nhiều nhất là khoảng tháng 7 trở đi. Năng suất trung bình đạt 1 - 1,2 tạ/cây. So với những loại bưởi khác, bưởi da xanh của THT có chất lượng ngon như: mọng nước, vị ngọt thanh, trái to, tỷ lệ đậu quả trên 60%. Với giá thị trường bình quân từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng/kg, nếu chăm sóc đúng quy trình, 1 ha bưởi da xanh mỗi năm giúp thành viên thu về từ một trăm triệu đồng trở lên.
THT Khánh Vĩnh góp phần phát triển thương hiệu bưởi da xanh của địa phương (Ảnh: TL) |
Có thể thấy, tiêu chuẩn VietGAP chính là “tấm vé” thông hành cho bưởi da xanh của THT vươn ra thị trường. Hiện, bưởi da xanh của THT đã được bán với giá niêm yết ổn định tại các cửa hàng nông sản sạch, siêu thị ở nhiều tỉnh, thành phố.
Nói về những cái lợi do VietGAP đem đến, ông Long cho biết: “Cái lợi của việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP mà nông dân chúng tôi thấy rất thiết thực là bảo vệ người tiêu dùng tránh bị ngộ độc, bảo vệ môi trường. Đồng thời, tạo thói quen cho chúng tôi tránh việc sử dụng không đúng phân thuốc, xả rác bừa bãi có hại cho môi trường, biết cách bảo hộ, bảo vệ sức khỏe của bản thân mình”.
Dù có đầu ra thuận lợi nhưng THT Khánh Vĩnh chưa dám ký kết hợp đồng phục vụ xuất khẩu vì sản lượng mới chỉ đạt trên dưới 200 tấn/năm. Thay vào đó, THT đang đẩy mạnh thâm canh, mở rộng diện tích một cách phù hợp kết hợp với mở rộng số lượng thành viên để hình thành vùng nguyên liệu rộng lớn.
Với sự quan tâm của các cấp ngành, THT mong muốn sẽ phát triển thành HTX trong thời gian tới để đủ tư cách pháp nhân trong liên kết, ký kết các hợp đồng lớn cũng như đủ vốn để đầu tư nhà xưởng phục vụ công tác sơ chế, đóng gói sản phẩm. Song song với đó, THT sẽ đưa bưởi da xanh tham gia chương trình OCOP nhằm tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong việc quảng bá thương hiệu sản phẩm.
Huyền Trang