Được thành lập từ năm 2017, với 9 thành viên, sản xuất trên tổng diện tích hơn 30 ha. Ngay trong niên vụ đầu tiên (2017 - 2018), sản phẩm của HTX Tân Lạc đã gây ấn tượng mạnh nhờ quy trình sản xuất VietGAP, thỏa mãn yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất nhờ chất lượng vượt trội, đáp ứng đủ các tiêu chí về vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động (ATLĐ).
Sản xuất theo quy trình khoa học
Những năm qua, cây bưởi cho thấy sự thích nghi tuyệt vời với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của huyện Tân Lạc và trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của người dân địa phương. Tuy nhiên, quá trình sản xuất của nông dân còn nhỏ lẻ, thiếu khoa học - kỹ thuật (KH-KT), dẫn đến hiệu quả không cao.
Trước đòi hỏi của thực tiễn, HTX Tân Lạc được thành lập với vai trò liên kết người dân trong sản xuất, đẩy mạnh KH-KT, cơ giới hóa trên đồng ruộng, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, gia tăng giá trị kinh tế, bảo đảm ATLĐ, vệ sinh thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Sản phẩm của HTX Tân Lạc đã gây ấn tượng mạnh nhờ quy trình sản xuất VietGAP |
Trong quá trình sản xuất, thành viên HTX và các hộ trồng bưởi được tổ chức tập huấn và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất an toàn, từ khâu lựa chọn vùng sản xuất, giống và ghép cành, quản lý đất và giá thể, đến việc sử dụng phân bón, nước tưới, kỹ thuật chăm sóc…
Sở hữu gần 4 ha trồng bưởi đỏ và bưởi da xanh, anh Cao Viết Nhất (xã Tử Nê), chia sẻ: “Liên kết với HTX, các hộ trồng bưởi đều được hướng dẫn triển khai theo quy trình sản xuất an toàn (VietGAP hoặc IPM). Các loại máy móc được áp dụng, đặc biệt ở các khâu thiết yếu như cải tạo đất, làm cỏ, tưới nước, phun thuốc…”.
Sản xuất theo quy trình khoa học giúp năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao, hiệu quả kinh tế gia tăng đáng kể. Điển hình như cây bưởi đỏ, với mật độ trồng 300 - 350 cây/ha, sau 3 - 4 năm, mỗi cây có thể cho thu hoạch 100 - 150 quả thương phẩm, mức giá tối thiểu 10.000 - 15.000 đồng/quả, giá trị thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/ ha/năm.
Chủ động tiếp cận thị trường
“Không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao, HTX còn hướng dẫn thành viên áp dụng nguyên tắc “bốn đúng” trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, bảo đảm môi trường sống xanh, nâng cao sức khỏe, ATLĐ cho thành viên trong quá trình sản xuất”, anh Cao Viết Nhất nhấn mạnh.
Để có được thành công hiện tại, bên cạnh sự đầu tư thích đáng cho KH-KT, quy trình sản xuất an toàn, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX Tân Lạc còn đặc biệt chú trọng đến công tác quảng bá, mở rộng thị trường.
Với sản phẩm được chứng nhận VietGAP cùng chất lượng vượt trội, HTX Tân Lạc chủ động tiếp cận với các thị trường khó tính nhưng mang tính bền vững như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, thay vì phụ thuộc vào hoạt động bán lẻ, đổ buôn cho tư thương.
Bà Đỗ Thị Hương Giang - Phó Giám đốc HTX, cho rằng: “Chúng tôi ý thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, vì vậy, sản xuất an toàn là điều kiện tiên quyết để HTX tạo ra những sản phẩm chất lượng, đủ sức cạnh tranh trên thị trường”.
Quá trình sản xuất của HTX được gắn liền với hoạt động tư vấn hình thành nhóm hộ, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký mã số, mã vạch, in bao bì, nhãn mác… làm cơ sở để HTX tăng tính nhận diện cho sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh và tiếp cận với những thị trường lớn.
Kể từ năm 2018, HTX cũng đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng, chủ động liên kết với HTX, doanh nghiệp cùng lĩnh vực, để phát triển sản xuất và tiêu thụ bưởi theo chuỗi giá trị, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế, đảm bảo ATLĐ cho người sản xuất, đồng thời đem lại nguồn sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng.
Tiến Minh