Thành lập năm 2017, HTX nắm bắt được nhu cầu sử dụng rau hữu cơ an toàn của người tiêu dùng khá cao trong bối cảnh việc canh tác lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, gây nhiều nguy cơ mất ATLĐ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, từ vụ đông xuân năm 2018, HTX đã triển khai mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, sử dụng chế phẩm sinh học thay thuốc trừ sâu.
Thu hơn 200 triệu đồng/vụ
Ông Phạm Văn Ba, Phó Giám đốc HTX cho biết điều kiện để trồng rau theo hướng hữu cơ là đất phải có đủ độ màu mỡ, nước tưới đều phải được xử lý, bảo đảm không có kim loại nặng và các chất độc hại. Trong quá trình sản xuất, người dân phải dùng vôi xử lý đất tránh mầm bệnh, ủ, trộn đất với xơ dừa, bón phân hữu cơ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.
Mô hình rau an toàn của HTX |
HTX đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để thuê 8.000 m2 đất ở khu cánh đồng Lùng, bản Đồng Lỳ (xã Huy Hạ) và xây dựng nhà màng, hệ thống tưới nước cảm biến tự động… Khu vườn của HTX hiện trồng các loại rau ngắn ngày như mồng tơi, rau muống, xen kẽ là những luống cây gia vị tỏi, ớt, sả, gừng, húng...
Những loại cây gia vị này được HTX tự trồng để chủ động nguồn nguyên liệu trong việc pha chế thuốc trừ sâu sinh học. Cách làm này không những giảm chi phí sản xuất, mà còn phòng trừ hiệu quả dịch hại, thay thế và hạn chế dần nguy cơ độc hại do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe người trồng, người sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường.
Để bảo đảm ATLĐ trong quá trình sản xuất, các thành viên HTX dùng phân chuồng đã hoai mục, xử lý mầm bệnh trước khi bón cho cây. Hàm lượng hữu cơ được bổ sung từ phân chuồng sẽ giúp tăng khả năng giữ nước, phân bón cho đất. HTX tăng cường dùng các phế phẩm từ động vật nuôi để xử lý thành phân chuồng vừa giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí, bảo đảm dinh dưỡng cho cây trồng, lại cải tạo đất tối ưu.
Vì được trồng theo hướng hữu cơ nên rau của HTX có lá dày, thân giòn, tươi lâu, dễ bảo quản, được người tiêu dùng ưa chuộng. Vụ đông xuân vừa qua, HTX đã xuất ra thị trường trên 20 tấn rau, củ, quả các loại, tổng thu nhập hơn 200 triệu đồng.
Dự định lớn
Thời gian tới, HTX dự định sẽ nhân rộng, liên kết, chuyển giao quy trình trồng đến với các hộ dân có đất trồng lúa kém hiệu quả, chuyển đổi sang trồng các loại rau màu với 2 hướng. Một là quy đổi diện tích để trả sản lượng thóc, bảo đảm người dân không trồng lúa vẫn có đủ lương thực phục vụ sinh hoạt. Thứ hai là cùng làm, cùng chia lợi nhuận, giống như các thành viên trong HTX, để người nông dân đỡ vất vả, người tiêu dùng có nguồn cung rau sạch.
HTX trồng các loại rau gia vị để chủ động nguồn nguyên liệu trong việc pha chế thuốc trừ sâu sinh học |
Hiện, HTX đang hoàn thiện quy trình để được cấp chứng nhận VietGAP để có thể kết nối, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với một số doanh nghiệp tiêu thụ rau an toàn tại thị trường trong và ngoài huyện, từng bước mở rộng thị trường ra ngoài tỉnh, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm và cũng là điều kiện thuận lợi để HTX mở rộng quy mô sản xuất lên gần 3 ha.
Dự định còn lớn nhưng theo ông Phạm Văn Ba: "Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ hiện vẫn còn xa lạ đối với nhiều nông dân ở Phù Yên. Khi bắt tay vào triển khai, chúng tôi mới thấu nỗi vất vả khi trồng rau sạch mà chưa được nhiều khách hàng hiểu đúng về chất lượng của sản phẩm". Vì vậy, việc phát triển, nhân rộng, thu hút vốn, nhân lực tham gia các mô hình sản xuất an toàn hiện đang là vấn đề khó đối với HTX.
Ông Ba mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện sẽ có giải pháp hỗ trợ, thực hiện thí điểm, khuyến khích người dân phát triển theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường và bảo đảm môi trường.
Tiến Minh