Năm 2017, sản phẩm tiêu của HTX đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn của Mỹ, EU tại Việt Nam. Đây không chỉ là “thước đo” khẳng định chất lượng sản phẩm của HTX, mà còn giúp nâng cao giá trị sản phẩm khi giá bán tiêu sang thị trường các nước châu Âu cao hơn 28% so với trong nước.
Điều này cũng cho thấy việc áp dụng các quy chuẩn thực hành nông nghiệp tốt để sản xuất hồ tiêu bền vững đang là đòi hỏi cấp bách hiện nay.
Tôn trọng môi trường
Là đơn vị có truyền thống sản xuất tiêu, tuy nhiên, nhiều năm liền, HTX sản xuất theo phương pháp truyền thống, sử dụng quá nhiều hóa chất, không những làm sản phẩm khó tiêu thụ mà còn tác động tiêu cực đến các loài sinh vật, hệ sinh thái và môi trường sống.
Việc chuyển hướng sang sản xuất hữu cơ chính là bước đi quan trọng giúp HTX dần tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất cây trồng chủ lực của địa phương.
Thời kỳ đầu sản xuất hữu cơ, hoạt động sản xuất của HTX hướng tới việc duy trì cân bằng sinh thái, đề cao các phương thức canh tác thuận tự nhiên, bảo vệ môi trường (BVMT) và tăng độ phì nhiêu cho đất.
Đến nay, sản xuất của HTX đã có nhiều thay đổi, nhưng các nguyên tắc cốt lõi vẫn là canh tác tôn trọng môi trường, tự nhiên, con người, đồng thời tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, không dư lượng hóa chất.
Vì vậy, khi sản xuất ra sản phẩm tốt cho thị trường, người tiêu dùng không đơn thuần là dùng thực phẩm an toàn cho bản thân, gia đình mà còn thể hiện sự ủng hộ phương thức canh tác bền vững.
Theo ông Đặng Tấn Huynh - Chủ tịch HĐQT HTX, sản xuất theo phương pháp hữu cơ không chỉ đơn giản là làm ra thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch mà thông qua những sản phẩm này, người tiêu dùng có thể biết những vất vả, khó khăn khi tạo ra sản phẩm tốt nhất về mặt chất lượng. Dùng sản phẩm sạch, an toàn cũng chính là cách góp phần cải tạo thiên nhiên, BVMT.
Vườn hồ tiêu hữu cơ của HTX |
Loại bỏ hóa chất
Với tâm huyết mang đến môi trường sống, lối sống tốt hơn cho người sản xuất và người tiêu dùng, HTX đã thay đổi phương thức canh tác khi loại bỏ thuốc BVTV khỏi quá trình sản xuất. Theo Ban Giám đốc HTX, cây hồ tiêu thâm canh bằng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học chỉ kéo dài tuổi đời được 6 năm.
Canh tác hữu cơ, cây có thể cho trái 20 năm, trong khi chi phí đầu vào ít hơn, môi trường trong lành hơn và sức khỏe của chính họ sẽ tốt hơn.
HTX sử dụng trứng gà, vỏ tôm, đậu phụng và một số sản phẩm thiên nhiên khác chế biến thành các loại thuốc phòng trừ rầy rệp, tuyến trùng và bổ sung chất dinh dưỡng, chăm sóc hồ tiêu. Tất cả những loại thuốc lên men này của HTX đều được kiểm chứng của các nhà khoa học.
Mỗi loại thuốc, phân có quy trình lên men và cách sử dụng khác nhau, nhưng đều có những thành phần, hàm lượng hữu cơ cao, nhiều muối khoáng và vi lượng giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, đặc biệt là thân thiện với môi trường.
Không chỉ sử dụng các loại dinh dưỡng từ thiên nhiên, nguồn nước tưới cũng được HTX chọn lọc, không sử dụng nguồn nước từ các ao hồ có độ phèn cao, bị ô nhiễm.
Khi thực hiện sản xuất hồ tiêu hữu cơ, năng suất hồ tiêu tại HTX giảm 30 - 50%, tuy nhiên, giá bán lại cao hơn giá thị trường 3.000 đồng/kg. Hiện giờ, khi được cấp giấy chứng nhận hữu cơ, giá bán tiêu của HTX cao gấp đôi tiêu thường.
Người dân đã nhận thấy những hiệu quả kinh tế và những giá trị bền vững mà sản xuất hữu cơ mang lại. Đây cũng chính là tín hiệu vui cho nghành hồ tiêu Việt Nam.
Theo ông Đặng Tấn Huynh, để người nông dân yên tâm chuyển sang nông nghiệp hữu cơ, HTX rất mong người tiêu dùng Việt Nam hiểu và dùng thực phẩm hữu cơ một cách thông thái, để sản phẩm làm ra không chỉ xuất khẩu mà được tiêu dùng rộng rãi trong nước.
Như Yến