
Kiểm toán đưa ý kiến loại trừ, ITA giảm sâu
Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/9, cổ phiếu ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Itaco) giảm 2,7% xuống 3.220 đồng/cp. Đây là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của ITA.
Sau thời gian dài duy trì vùng giá 3.000 đồng/cp, đầu tháng 8, ITA bất ngờ tăng trần 2 phiên liên tiếp đạt mức giá 3.600 đồng/cp. Tuy nhiên ngay sau đó đã nhanh chóng điều chỉnh về quanh vùng giá 3.300 đồng/cp với những phiên giảm chiếm ưu thế.
Dù thị giá giảm nhưng thanh khoản của ITA lại gây ấn tượng khi trong khoảng một tháng vừa qua không có phiên giao dịch nào có khối lượng khớp lệnh dưới 2 triệu đơn vị. Thậm chí có những phiên cá biệt như ngày 6, 7 và 8/8 đạt thanh khoản trung bình hơn 10 triệu đơn vị mỗi phiên.
Mới đây, Itaco đã công bố BCTC hợp nhất soát xét, ghi nhận lưu ý của kiểm toán về khả năng thu hồi khoản đầu tư và phải thu tổng trị giá hơn 3.500 tỷ đồng liên quan đến dự án Nhiệt điện Kiên Lương.
Cụ thể, tại ngày 30/6/2019, Itaco ghi nhận khoản đầu tư vào CTCP Đầu tư và Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TDEC) và CTCP Năng lượng Tân Tạo 2 (TEC 2) với giá trị lần lượt là gần 1.753 tỷ đồng và 418 tỷ đồng. Đồng thời, Itaco còn có các khoản phải thu từ TEDC với số tiền xấp xỉ 1.343 tỷ đồng.
Kiểm toán viên cho rằng Tân Tạo chưa đánh giá được chắc chắn khả năng thu hồi của các khoản đầu tư và khoản phải thu nói trên do việc này phụ thuộc vào khả năng tiếp tục thực hiện dự án Nhiệt điện Kiên Lương.
Trong đó, vào ngày lập BCTC hợp nhất bán niên soát xét, lãnh đạo Itaco đang trong quá trình xin các phê duyệt cần thiết từ các cơ quan nhà nước cho dự án Nhiệt điện Kiên Lương. Kết quả sau cùng chưa được xác định tại ngày lập BCTC này.
Ghi nhận trên BCTC, công ty đang có khoản phải thu trên 1.287 tỷ đồng từ việc cho TEDC thuê đất của Tân Tạo tại khu Nhiệt điện Kiên Lương, số tiền này sẽ đến hạn vào ngày 1/1/2020.
Về dự án Nhiệt điện Kiên Lương, năm 2007, Thủ tướng đã có chủ trương đầu tư Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương và tỉnh Kiên Giang đã cấp giấy chứng nhận xây dựng Nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 quy mô 2 tổ máy với công suất 600MW mỗi tổ máy, tổng vốn đầu tư 45.792 tỷ đồng.
Tháng 12/2015, TEC đã ký Biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương về việc cam kết đầu tư và phát triển dự án Nhiệt điện Kiên Lương theo hình thức BOT (xây dựng – vận hành – chuyển giao) trên đất mà TEDC đã thuê từ Itaco.
Tuy nhiên, theo Quyết định số 428/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 18/3/2016, dự án Nhiệt điện Kiên Lương không được bao gồm trong danh mục các dự án điện quốc gia.
N.L

Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?

Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025
Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...





























