
Kiểm toán đưa ý kiến loại trừ, ITA giảm sâu
Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/9, cổ phiếu ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Itaco) giảm 2,7% xuống 3.220 đồng/cp. Đây là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của ITA.
Sau thời gian dài duy trì vùng giá 3.000 đồng/cp, đầu tháng 8, ITA bất ngờ tăng trần 2 phiên liên tiếp đạt mức giá 3.600 đồng/cp. Tuy nhiên ngay sau đó đã nhanh chóng điều chỉnh về quanh vùng giá 3.300 đồng/cp với những phiên giảm chiếm ưu thế.
Dù thị giá giảm nhưng thanh khoản của ITA lại gây ấn tượng khi trong khoảng một tháng vừa qua không có phiên giao dịch nào có khối lượng khớp lệnh dưới 2 triệu đơn vị. Thậm chí có những phiên cá biệt như ngày 6, 7 và 8/8 đạt thanh khoản trung bình hơn 10 triệu đơn vị mỗi phiên.
Mới đây, Itaco đã công bố BCTC hợp nhất soát xét, ghi nhận lưu ý của kiểm toán về khả năng thu hồi khoản đầu tư và phải thu tổng trị giá hơn 3.500 tỷ đồng liên quan đến dự án Nhiệt điện Kiên Lương.
Cụ thể, tại ngày 30/6/2019, Itaco ghi nhận khoản đầu tư vào CTCP Đầu tư và Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TDEC) và CTCP Năng lượng Tân Tạo 2 (TEC 2) với giá trị lần lượt là gần 1.753 tỷ đồng và 418 tỷ đồng. Đồng thời, Itaco còn có các khoản phải thu từ TEDC với số tiền xấp xỉ 1.343 tỷ đồng.
Kiểm toán viên cho rằng Tân Tạo chưa đánh giá được chắc chắn khả năng thu hồi của các khoản đầu tư và khoản phải thu nói trên do việc này phụ thuộc vào khả năng tiếp tục thực hiện dự án Nhiệt điện Kiên Lương.
Trong đó, vào ngày lập BCTC hợp nhất bán niên soát xét, lãnh đạo Itaco đang trong quá trình xin các phê duyệt cần thiết từ các cơ quan nhà nước cho dự án Nhiệt điện Kiên Lương. Kết quả sau cùng chưa được xác định tại ngày lập BCTC này.
Ghi nhận trên BCTC, công ty đang có khoản phải thu trên 1.287 tỷ đồng từ việc cho TEDC thuê đất của Tân Tạo tại khu Nhiệt điện Kiên Lương, số tiền này sẽ đến hạn vào ngày 1/1/2020.
Về dự án Nhiệt điện Kiên Lương, năm 2007, Thủ tướng đã có chủ trương đầu tư Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương và tỉnh Kiên Giang đã cấp giấy chứng nhận xây dựng Nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 quy mô 2 tổ máy với công suất 600MW mỗi tổ máy, tổng vốn đầu tư 45.792 tỷ đồng.
Tháng 12/2015, TEC đã ký Biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương về việc cam kết đầu tư và phát triển dự án Nhiệt điện Kiên Lương theo hình thức BOT (xây dựng – vận hành – chuyển giao) trên đất mà TEDC đã thuê từ Itaco.
Tuy nhiên, theo Quyết định số 428/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 18/3/2016, dự án Nhiệt điện Kiên Lương không được bao gồm trong danh mục các dự án điện quốc gia.
N.L

Bước chuyển mình chiến lược của "gã khổng lồ" Samsung tại Việt Nam
Hàng hóa dồi dào, giá ổn định trước kỳ nghỉ 2/9 kéo dài 5 ngày
Vốn tư nhân cần được giải phóng khỏi “tấm thẻ” tài sản thế chấp

Khi nào doanh nghiệp bị gắn mã 06 và 4 bước giải thể đúng quy định
Vàng nhẫn giảm tới 1,8 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống
Lãi suất thả nổi vượt 15%, tín dụng mua nhà bắt đầu giảm nhiệt
Hé lộ thù lao "khủng" của dàn lãnh đạo ACB, Techcombank và VPBank: Có CEO nhận gần 3 tỷ đồng/tháng
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ trang trại đến bàn ăn: HTX Sáng Nhung kiến tạo chuỗi giá trị bằng đổi mới sáng tạo
Từ việc chủ động kiểm soát thức ăn, chăn nuôi đến chế biến sâu và kết nối thị trường, HTX Sản xuất chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung đang đổi mới cách làm để nâng giá trị nông sản và xây dựng niềm tin nơi người tiêu dùng.
































