Ngôi nhà khang trang mới vừa xây xong với chi phí gần 800 triệu đồng được ông Vinh tiết lộ “hoàn toàn từ thu nhập của vườn rau này”. Vườn trồng rau của ông là điểm đến để học tập kinh nghiệm quen thuộc của người dân trong vùng.
Chọn hướng sản xuất an toàn
Để có được vườn rau “ăn nên làm ra” như hôm nay là cả một quá trình cải tạo của ông Vinh. Ông Vinh cho biết hơn 20 năm trước, khu vườn này chỉ toàn ruộng trũng sình lầy, mùa mưa chỉ có nước tù không thể trồng trọt được cây gì. Trong khi đó, khu vực này nhu cầu rau tươi phục vụ ngư dân đi biển rất lớn. Từ lý do đó, ông Vinh đã quyết tâm cải tạo khu vực ruộng trũng của mình để khởi nghiệp với rau. “Hơn 2.000 m3 đất đổ xuống khu vực này mới có vườn rau như ngày hôm nay”, ông Vinh nói.
Vườn rau của ông Vinh trồng hơn 20 loại rau, được phân chia theo mùa vụ để vừa phù hợp với thời tiết và nhu cầu thị trường. Thông thường từ tháng 9 đến tháng 3 dương lịch năm sau, ông ưu tiên trồng các loại rau như súp lơ, su hào để tận dụng khí hậu mùa lạnh. Những tháng còn lại trong năm ưu tiên sản xuất các loại cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, húng quế… Những loại rau này luôn chiếm đến 80% của sản lượng rau trong vườn, bởi nhu cầu các loại rau này luôn lớn và cho hiệu quả kinh tế cao.
Với nhu cầu ngày càng cao về chất lượng của rau, ông Vinh đang chọn hướng đi sản xuất rau an toàn để đáp ứng nhu cầu thị trường. Ông cho biết những năm qua Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh thường xuyên xuống hướng dẫn cho người dân trong khu vực về quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn. Kể từ khi tiếp cận với quy trình sản xuất rau này, ông đã ý thức về trách nhiệm của người sản xuất đối với người tiêu dùng.
Hiện nay, ông chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học để bảo vệ rau và thực hiện quy trình cách ly thuốc theo đúng quy định trước khi tiêu thụ. Bên cạnh đó, ông cũng tăng cường sử dụng phân vi sinh và phân hữu cơ để tăng độ an toàn và chất lượng cây rau, chỉ sử dụng nguồn nước từ giếng khoan và thường xuyên lấy mẫu phân tích nguồn nước trước khi tưới cho rau.
HTX cung cấp hơn 1 tấn rau ra thị trường mỗi ngày |
Không để nông dân “tự bơi”
Ông Vinh là thành viên chủ lực của HTX Rau an toàn Thắng Lợi. HTX có 48 thành viên tham gia và đã được Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh cấp Giấy chứng nhận là cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất rau quả.
Thời gian tới, sản phẩm rau từ HTX sẽ được sơ chế đóng gói trước khi bán ra ngoài thị trường. Theo ông Vinh, lâu nay người trồng rau chỉ quen thu hoạch đem bán ngay trực tiếp cho thương lái, nay HTX phải thay đổi, cố gắng để từng bước gây dựng thương hiệu, mang lại giá trị lớn hơn cho rau của mình.
Ông Nguyễn Văn Bình - Giám đốc HTX rau an toàn Thắng Lợi, chia sẻ: Để duy trì việc sản xuất rau an toàn, HTX phải đi vận động từng hộ để đầu tư làm rau an toàn có quy mô và chuyên nghiệp hơn. Khó khăn của HTX hiện nay là không cạnh tranh được giá cả so với các sản phẩm rau được sản xuất theo tập quán truyền thống. Việc phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm khiến HTX không thể yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất.
Để duy trì sản xuất và mở rộng diện tích trồng rau an toàn bảo đảm chất lượng, HTX mong muốn được các cấp chính quyền ở địa phương làm cầu nối với các doanh nghiệp để tìm hướng đi bền vững cho rau sạch, không để nông dân “tự bơi” lâu thêm nữa.
Hoàng Lê