Rau cần là loại rau ăn thông dụng chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng trên mâm cơm Việt, như tôm xào rau cần, thịt bò trộn rau cần, nộm tôm nõn rau cần...
Cây rau cần được trồng ở Khai Thái đã hơn chục năm nay. Ban đầu chỉ có một số gia đình ở Khai Thái tự chuyển từ trồng lúa sang trồng cây rau cần ở những thửa ruộng vùng trũng để cải thiện bữa ăn trong gia đình.
Từ cải thiện bữa ăn
Thấy rau cần phát triển tốt và cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa nên các hộ khác cũng học theo. Hiện, trung bình mỗi gia đình trồng rau cần 1 - 3 sào, có nhiều gia đình trồng 7 - 8 sào.
Nhân giống rau cần rất đơn giản, chỉ dùng phân vịt để mục bón trong thời kỳ sinh trưởng, hầu như không có sâu bệnh nên nông dân không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), ngoại trừ thuốc chống sương muối.
So với trồng lúa, trồng rau cần hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Mỗi sào rau cần trừ chi phí cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/vụ/năm. Dù rau chỉ bán được với giá trung bình khoảng 7.000 đồng/kg, nhưng ngày nào cũng có tiền chi tiêu cho sinh hoạt gia đình.
Tuy nhiên, trước đây, các hộ trồng rau cần thường là tự phát, ít khi trao đổi kinh nghiệm hay áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Xác định đây là cây trồng chủ lực, giúp người dân làm giàu, UBND xã đã quy hoạch 30 ha đất trồng rau cần theo chương trình sản xuất RAT của Sở NN&PTNT.
Đồng thời phối hợp Chi cục BVTV Hà Nội hướng dẫn, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất rau cần sạch, an toàn và hoàn thiện bộ nhận diện nhãn hiệu tập thể "Rau cần Khai Thái".
Thành viên HTX thu hoạch rau cần |
Đến xây dựng thương hiệu
HTX rau cần Khai Thái được thành lập từ năm 2017, với 25 thành viên. Thời điểm HTX thành lập, rau cần Khai Thái đã dần có danh tiếng trên thị trường.
Tuy nhiên, rau cần Khai Thái vẫn đang trong quá trình xây dựng thương hiệu và việc tiêu thụ của người dân trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là trước những thông tin sai sự thật khi trồng rau cần sử dụng nhiều thuốc BVTV.
Do đó, HTX thành lập đã liên hệ với các cơ sở thu mua rau cần trên địa bàn để ký hợp đồng cung cấp và tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên của mô hình.
HTX luôn đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nắm vững quy trình sản xuất theo đúng tiêu chuẩn an toàn với mục đích khẳng định uy tín bằng chất lượng sản phẩm. Đồng thời, HTX quy định rất rõ về việc sử dụng thuốc, phân bón cho cây rau sao cho phù hợp từ việc chăm sóc tới khâu thu hoạch.
HTX cũng có các biện pháp xử phạt các hành vi vi phạm nhãn hiệu, trà trộn rau "bẩn" vào rau "sạch" để thu lợi. Điều này đang được nông dân trong xã nhiệt tình hưởng ứng thực hiện theo đúng quy chế để bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm "Rau cần Khai Thái" ra ngoài thị trường.
HTX cũng chủ động xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, xây dựng mã QR Code và xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm.
Thời vụ sản xuất chính của HTX từ tháng 8 năm trước đến tháng 4 năm sau. Sau khi cấy 35 - 40 ngày, cây rau cần đủ tiêu chuẩn thu hoạch có chiều cao thân cây 50 - 60 cm thân màu trắng xanh.
Tuy nhiên, đi cùng với sản phẩm rau an toàn, giá bán rau của HTX cũng cao hơn so với thị trường, từ 18.000 đến 22.000 đồng/kg.
Hiện, UBND huyện Phú Xuyên đang xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích vùng nhân giống và sản xuất rau thương hiệu để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồng thời, tiếp tục bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý, giúp người dân nắm bắt được kiến thức về trao quyền và thu hồi quyền sử dụng nhãn hiệu rau cần.
Mặt khác, tiếp tục hỗ trợ cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật khu thu hoạch sơ chế và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch nhằm mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa. Tiến tới tham gia các chương trình, hội chợ nông sản quảng bá sản phẩm rau cần đến với người tiêu dùng. Làm được những yếu tố này, cây rau cần sẽ trở thành cây đặc sản góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân Khai Thái.
Hồng Nhung