Mới đi vào hoạt động từ tháng 9/2020, nhưng HTX rau sạch Chử Tâm đã khẳng định được thương hiệu sạch trên thị trường nhờ sản xuất công nghệ cao. Hiện, HTX rau sạch Chử Tâm chuyên canh các loại rau ăn lá như rau cải các loại, rau muống, rau dền, rau bí, rau mồng tơi, rau gia vị và các loại củ, quả như bầu, cà tím, cà chua, dưa chuột, đậu, cà rốt,…
Tiên phong ứng dụng công nghệ cao
Từng làm công nhân với mức lương ổn định 18 - 20 triệu đồng/tháng bên Châu Phi. Thế nhưng, chán cảnh làm thuê nơi xứ người, ông Trần Văn Tuấn, thôn Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm đã quyết định về quê làm nông nghiệp gắn bó với ruộng đồng.
HTX đã đầu tư hệ thống tưới phun sương và nhỏ giọt để tiết kiệm nhân công, nước và thời gian. |
Năm 2020, nhận thấy sản xuất rau sạch, an toàn là hướng đi hiệu quả, ông Trần Văn Tuấn cùng những anh em chung chí hướng thành lập HTX rau sạch Chử Tâm với 7 thành viên quy hoạch vùng rau chuyên canh trên 2,7ha.
Nghĩ là làm, nhưng khi vào thực tế mô hình không phải dễ. Từ việc đầu tư nhà trại, gieo cây con, chăm sóc rau, vị giám đốc này cùng các thành viên mày mò tài liệu ngày đêm mới nắm được kỹ thuật, sinh trưởng từng loại cây và lựa chọn giống cây trồng phù hợp. Thậm chí, ông Tuấn phải đi thăm những mô hình nổi tiếng ở TP.Hà Nội và các tỉnh bạn để học hỏi kinh nghiệm, tìm mua cây giống chất lượng.
Đến thăm khu nông nghiệp công nghệ cao (thôn Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm) của HTX, chúng tôi không chỉ ấn tượng bởi những dãy nhà kính rợp trời mà còn choáng ngợp bởi những vườn rau xanh mướt, tạo không khí trong lành, mát rượi. 7h sáng, hệ thống tưới phun sương đang hoạt động hết công suất để 9.800m2 rau, quả không ngừng phát triển.
Anh Trần Quý Vương ở xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, người vận hành hệ thống, cho biết: “Mỗi ngày, trên những diện tích rau chưa thu hoạch, chúng tôi sẽ điều chỉnh đường dây và hệ thống van để tưới từ 7h-8h sáng”.
Hiện nay, HTX có đến 60% diện tích ứng dụng công nghệ cao. Hầu hết diện tích đất nông nghiệp của HTX đều được sản xuất trong nhà kính, nhà lưới và được áp dụng cơ giới hóa từ các khâu làm đất, thu hoạch, sơ chế đóng gói nông sản. Bên cạnh đó, HTX còn ứng dụng công nghệ màng phủ nông nghiệp, phương pháp IPM (quản lý dịch hại tổng hợp), đặc biệt là tưới bằng các hệ thống hiện đại như tưới phun, nhỏ giọt.
Để có những sản phẩm đạt chất lượng cao, sạch, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, HTX đã đầu tư hệ thống nhà kính, nhà lưới, điều chỉnh độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ…với tổng chi phí lên hơn 1 tỷ đồng/ha.
Ngoài ra, ông Tuấn còn phân công nhiệm vụ mỗi thành viên quản lý chuyên biệt từng mảng như: sản xuất, nghiên cứu giống và vật tư, marketing thị trường… Đồng thời, kết hợp lên kế hoạch sản xuất, ghi chép nhật ký cho từng giai đoạn cây trồng.
Thành công hơn mong đợi
Khi chúng tôi hỏi về ý nghĩa thương hiệu, ông Trần Văn Tuấn - Giám đốc HTX rau sạch Chử Tâm cho biết, thương hiệu Chử Tâm xuất phát từ quê hương Chử Xá, gắn với truyền thuyết Chử Đồng Tử - một trong “tứ bất tử” theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, biểu tượng cho truyền thống giao thương, buôn bán của người Việt cổ.
Công nhân chăm sóc và thu hoạch rau tại trang trại của HTX. |
Đơn cử như với 2.000m2 đất nhà kính, ông Tuấn trồng 2 vụ dưa chuột bao tử trong năm. Đây là giống dưa chịu nhiệt nên không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết nắng nóng. Vụ vừa rồi, vườn dưa chuột đang vào mùa thu hoạch đạt năng suất trung bình từ 6-8 tạ/sào. Với giá bán trên thị trường 25.000 đồng/kg, HTX thu về hơn 60 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
Ông Nguyễn Văn Khánh, công nhân chăm sóc dưa chia sẻ: “Về cơ bản, trồng dưa chuột bao tử không tốn quá nhiều công chăm sóc, chỉ cần nắm chắc kỹ thuật thì sẽ không cần nhiều nhân công vẫn có thể trồng trên diện tích lớn. Hiện nay, toàn bộ hệ thống tưới nước và quản lý nhiệt độ đều được tôi sử dụng tự động và điều khiển bằng điện thoại thông minh nên không quá vất vả”.
Đáng chú ý, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao HTX Chử Tâm đảm bảo yếu tố 3 không (không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ, không thuốc tăng trưởng nhanh) và 4 có (đất sạch, giống sạch, nước sạch, canh tác sạch), nâng cao sức khỏe con người và nhận thức của người dân.
Cùng với đó, HTX xây dựng trên một khuôn mẫu khép kín theo phương thức “sạch từ trang trại đến bàn ăn”, sau khi thu hoạch, các loại rau, quả sạch sẽ được công nhân đưa vào nhà sơ chế đóng gói, dán tem rồi chuyển tới chuỗi cửa hàng nông sản sạch. Nhờ đó, các sản phẩm của HTX rau sạch Chử Tâm gieo trồng có giá thành ổn định, có loại giá thành cao hơn khoảng 2-3 lần so với các sản phẩm canh tác theo kiểu truyền thống nên hiệu quả kinh tế thu được cao hơn.
Ông Trần Đức Thuấn, quản lý mảng marketing của HTX cho hay, nhận thấy làm nông nghiệp sạch không chỉ sản xuất ra sản phẩm là đủ mà phải biết tạo dựng thương hiệu, HTX tiến hành mở luôn một cửa hàng thực phẩm sạch mang thương hiệu riêng, tự quảng bá và tìm thị trường cho mình.
Nhờ sự tâm huyết của Ban giám đốc và nỗ lực của các thành viên, thương hiệu rau sạch Chử Tâm đã thành công hơn cả mong đợi. Hiện, HTX xuất bán 2-3 tạ rau sạch tại cửa hàng của HTX (243 Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) và các cửa hàng kinh doanh nông sản sạch trong các khu đông dân cư như Vinhome Ocean Park, EcoPark...
Như vậy, với những bước đi đầu tiên HTX rau sạch Chử Tâm đã gặt hái được những quả ngọt với tổng doanh thu đạt 50- 70 triệu/tháng, tạo việc làm cho 8 lao động thường xuyên với mức thu nhập trung bình 200 nghìn đồng/ngày.
Thời gian tới, HTX rau sạch Chử Tâm sẽ tập trung phát triển theo hướng mở rộng quy mô diện tích, đồng thời liên kết với các hộ nông dân làm theo mô hình, đẩy mạnh thị trường tiêu thụ với nhiều phân khúc khách hàng, chú trọng phát triển du lịch cộng đồng cho học sinh tại các trường tới tham quan, trải nghiệm, học tập.
Tô Thương