
Hơn 150 doanh nghiệp xuất khẩu ván ép có nguy cơ đóng cửa?
Khoảng 152 doanh nghiệp xuất khẩu ván ép dự kiến phải chịu mức thuế cao hơn 4% khi xuất khẩu sang Hàn Quốc. Các doanh nghiệp này sẽ không thể cạnh tranh và phải dừng hoạt động.
Chi hội Gỗ dán Việt Nam (Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam) vừa có công văn gửi tới Bộ Công Thương phản ánh về việc nhận được nhiều thông tin phản ánh từ phía các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng ván ép làm từ gỗ rừng trồng của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc.
Cụ thể, phía cơ quan quản lý Hàn Quốc tái điều tra lại việc thuế chống bán phá giá sản phẩm ván ép xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc giai đoạn 2020 – 2023, thời gian phía cơ quan quản lý của Hàn Quốc sang kiểm tra các doanh nghiệp và kết thúc trong tháng 11/2023.
Đến thời điểm hiện tại, cơ quan quản lý Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng thuế chống bán phá giá gỗ ván ép với sự chênh lệch mức thuế biên độ dao động từ 4,2 - 13,04% gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này.
Theo ông Trịnh Xuân Dương, Phó chi hội trưởng Chi hội Gỗ dán Việt Nam, việc điều tra và áp thuế từ phía Hàn Quốc là chưa khách quan. Bởi, trong số các doanh nghiệp được (hoặc bị) điều tra thì chỉ chiếm số lượng rất nhỏ trong tổng số doanh nghiệp việt xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường Hàn Quốc.
Doanh số các doanh nghiệp này xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc các năm cũng chiếm không quá 20% tổng kim ngạch xuất khẩu. Mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp không được điều tra (bắt buộc điều tra) có biên độ tương đối lớn so với các doanh nghiệp được điều tra.
Trong tổng số 6 doanh nghiệp điều tra, có công ty Rongjia đã đóng cửa công ty. Theo thông tin sơ bộ, hơn 20% mức thuế áp dụng cho doanh nghiệp có thể nói là lẩn tránh điều tra/không tham gia vào điều tra lần thứ 2 thì mức thuế như vậy là cũng không hợp lý,… Số lượng các doanh nghiệp được/bị điều tra chưa phản ánh đầy đủ tổng quan số lượng cũng như kim ngạch xuất khẩu vào hàn quốc của các doanh nghiệp Việt Nam.
Theo đó, Chi Hội Gỗ dán Việt Nam đề nghị Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) kiến nghị tới cơ quan quản lý của Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện thông thoáng cho sản phẩm ván ép Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường này một cách tốt nhất.
Khoảng 152 doanh nghiệp dự kiến phải chịu mức thuế cao hơn 4% (theo số liệu năm 2023). Các doanh nghiệp này sẽ không thể cạnh tranh và phải dừng hoạt động. Công nhân của các doanh nghiệp này sẽ mất việc làm do hàng trăm nhà máy phải đóng cửa. Các nhà cung cấp nguyên vật liệu cũng sẽ phải dừng hoạt động. Rừng không được trồng mới do không có đầu ra. Toàn bộ chuỗi cung ứng trồng rừng và chế biến lâm sản sẽ bị ngắt quãng.
“Chúng tôi đề nghị phía Cục Phòng vệ thương mại trao đổi để có giải pháp và đề xuất phía cơ quan quản lý Hàn Quốc giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá như lần điều tra trước (10,54%). Việc này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam duy trì được thị trường và ổn định sản xuất trong bối cảnh nền kinh tế chung toàn cầu đang bị suy giảm như hiện nay”, Phó chi hội trưởng Chi hội Gỗ dán Việt Nam kiến nghị.
Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, sản phẩm gỗ dán, gỗ ghép của Việt Nam xuất khẩu sang 81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong năm 2023. Trong đó, riêng thị trường Hàn Quốc chiếm 29% về lượng và 22,7% về giá trị (đạt 804,71 nghìn m3, với kim ngạch đạt 201,75 triệu USD, giảm 7,2% về lượng và 19,6% về giá trị so với năm 2022).
Thy Lê

Đề xuất cho doanh nghiệp được “vay vàng trong dân” để chế tác xuất khẩu
Lãnh đạo PGBank tiết lộ lý do "gãy cánh" 2 mục tiêu tham vọng nhất năm 2025
Dư nợ bất động sản vọt lên 4,5 triệu tỷ đồng, Đại biểu Quốc hội đề xuất thu phí nhà đất thứ hai

Toàn cảnh sai phạm khiến dự án ‘bom tấn’ Usilk City bị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an
Tâm lý phòng thủ đè nặng, bất động sản ‘phục hồi trên băng mỏng’
Sun Group đưa Marriott về Blanca City: "Cú hích" định danh Vũng Tàu trên bản đồ nghỉ dưỡng quốc tế
Đại gia địa ốc ồ ạt "Nam tiến", khu vực nào đang là 'vùng trũng' hút tiền?
Soi lương của sếp ngân hàng: CEO tư nhân nhận tới gần 28 tỷ đồng/năm, bỏ xa mặt bằng quốc doanh
Dữ liệu công bố tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cho thấy thu nhập của lãnh đạo ngân hàng phân hóa mạnh, trong đó CEO khối tư nhân dẫn đầu.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.






























