
Hàng loạt công ty Mỹ ngừng bán hàng cho Huawei
Một nguồn tin thân cận cho biết, các hãng chip gồm Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đã nói với nhân viên rằng họ sẽ không cung cấp linh kiện cho Huawei đến khi có thêm thông báo. Google cũng đã ngừng cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho đại gia viễn thông Trung Quốc.
Đây là các động thái đã được dự báo từ lâu, nhằm vào Huawei - hãng cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn nhất và sản xuất smartphone lớn nhì thế giới. Các động thái này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là rủi ro với an ninh quốc gia.
Cùng ngày, Bộ thương mại Mỹ đưa Huawei và khoảng 68 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.
Huawei “chủ yếu dựa vào các hãng sản xuất sản phẩm bán dẫn Mỹ và sẽ tê liệt nghiêm trọng nếu không có nguồn cung này”, Ryan Koontz - nhà phân tích tại Rosenblatt Securities nhận xét.
Intel hiện là hãng cung cấp chip server chính cho Huawei. Qualcomm cung cấp vi xử lý và modem cho smartphone. Xilinx bán chip có khả năng lập trình dùng trong thiết bị mạng. Còn Broadcom bán thiết bị chuyển mạch.
Dù vậy, việc ngừng bán linh kiện cần thiết cho Huawei cũng có thể làm gián đoạn việc kinh doanh của các hãng chip lớn như Micron Technology (Mỹ), cũng như việc triển khai mạng 5G trên toàn cầu.
Huawei cũng mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android, tức sẽ không có bản cập nhật bảo mật Android nào cho các thiết bị của Huawei, bao gồm cả P30, P30 Pro, Mate 20 Pro...
Ngoài ra, các điện thoại mới của Huawei cũng sẽ không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến, trong đó có kho phần mềm Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc vẫn có quyền truy cập tới phiên bản nguồn mở của nền tảng Android.
Huawei được cho là đã tích trữ đủ chip và các linh kiện cần thiết khác để đảm bảo hoạt động trong ít nhất 3 tháng. Một nguồn tin thân cận cho biết Huawei đã chuẩn bị cho tình huống này ít nhất từ giữa năm 2018. Họ vừa tích trữ linh kiện, vừa thiết kế chip riêng.
Tuy vậy, các lãnh đạo công ty tin rằng họ chỉ là quân bài trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Vì thế, nếu hai nước đạt thỏa thuận, họ sẽ lại được mua hàng từ Mỹ.
Lê Minh

Khơi thông "túi tiền" 1,5 triệu tỷ của Kho bạc để phá băng áp lực lãi suất
Thủy điện Nậm Hồng lỗ lũy kế gần 26 tỷ đồng, kiểm toán cho rằng chưa phản ánh đúng thực tế
Lợi nhuận đi xuống, CII đặt cược hơn 17.000 tỷ đồng vào các khoản đầu tư tài chính

Nhà đầu tư tính “thoát” căn hộ khi lãi ngày càng mỏng
Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ cao - đòn bẩy nâng tầm HTX Nghệ An
Từ nhà màng, hệ thống tưới tự động đến cảm biến và chuyển đổi số, các HTX ở Nghệ An đang biến công nghệ thành “đòn bẩy” tăng năng suất, giảm chi phí và gia tăng giá trị nông sản.
































