Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc bắt đầu phục hồi và tăng trưởng mạnh trong quý II và III. Đáng chú ý, quý III/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc đạt trên 13 triệu USD, tăng gần 44% so với cùng kỳ năm 2019.
Xuất khẩu mực chế biến và mực khô, nướng của Việt Nam sang Trung Quốc tăng tới 121% và 146% (Ảnh: Int) |
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc đạt 31 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ. Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất về nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam.
Do dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc bớt căng thẳng, nguồn cung từ các “đối thủ” cạnh tranh của Việt Nam sang Trung Quốc gặp khó khăn về cung cấp hàng, nên thị trường này tăng nhập khẩu từ Việt Nam để bù đắp.
Trong 9 tháng đầu năm, trong cơ cấu mực, bạch tuộc của Việt Nam xuất sang Trung Quốc, mực chiếm 91,5%, bạch tuộc chỉ chiếm 8,5%. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên toàn thế giới, nhu cầu tiêu thụ mực, nhất là mực khô, nướng có xu hướng tăng mạnh ở Trung Quốc cũng như ở tất cả các thị trường nhập khẩu.
Nhập khẩu mực chế biến và mực khô, nướng vào Trung Quốc từ Việt Nam tăng lần lượt 121% và 146% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, Trung Quốc cũng tăng 47% trong nhập khẩu bạch tuộc chế biến từ Việt Nam.
Trung Quốc nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam các sản phẩm như mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực ống đã phân loại đông lạnh, mực tẩm bột Tempura đông lạnh, mực khô, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh...
Đ.N