
Dự báo giá heo hơi tăng nhẹ trong quý II, cải thiện rõ rệt vào quý III/2023
Cục Xuất nhập khẩu kỳ vọng giá heo hơi tăng nhẹ trong quý II/2023 và sẽ cải thiện rõ rệt trong quý III/2023 khi nhu cầu ăn uống tăng trở lại trong bối cảnh ngành du lịch, dịch vụ tiếp đà hồi phục và việc Trung Quốc phục hồi kinh tế, giá heo tại nước này đi lên có thể ảnh hưởng một phần thị trường Việt Nam.
Trong quý I/2023, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, giá heo hơi trong nước có xu hướng giảm, nguyên nhân do nguồn cung trong nước ổn định; thu nhập của người lao động giảm sút dẫn đến việc thắt chặt chi tiêu; dịch tả heo châu Phi bùng phát khiến người chăn nuôi phải bán tháo heo với số lượng lớn dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường.
Tổng đàn heo cả nước trong quý I/2023 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2022 và sản lượng thịt heo hơi cũng tăng 7,5%, đạt 1,19 triệu tấn.
Sau đà giảm trong quý I/2023, giá heo hơi trong nước có xu hướng tăng trở lại từ giữa tháng 4/2023. Hiện, giá heo hơi tại các tỉnh, thành phố giao dịch quanh ngưỡng 51.000 - 54.000 đồng/kg. Giá heo tăng thời gian gần đây là do nhu cầu ăn uống, du lịch nhiều của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tăng.
Thị trường kỳ vọng giá heo hơi tăng nhẹ trong quý II/2023 và sẽ cải thiện rõ rệt trong quý III/2023 khi nhu cầu ăn uống tăng trở lại trong bối cảnh ngành du lịch, dịch vụ tiếp đà hồi phục và việc Trung Quốc phục hồi kinh tế, giá heo nước này đi lên có thể ảnh hưởng một phần thị trường heo Việt Nam.
Hiện, Trung Quốc đang đối mặt với sự bùng phát trở lại của dịch tả heo châu Phi, trong khi nhu cầu thịt heo đang phục hồi, những rủi ro về nguồn cung suy giảm có thể càng đẩy giá mặt hàng này tăng cao. Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng Rabobank dự báo làn sóng dịch bệnh mới sẽ làm giảm công suất sản xuất và đẩy giá thịt heo tại Trung Quốc sẽ tăng trong quý II/2023.
Ngoài ra, nguồn cung từ các hộ chăn nuôi giảm cũng sẽ tác động đến giá heo những quý tiếp theo. Dự báo nguồn cung heo năm 2023 sẽ không có biến động lớn vì thực tế nhiều hộ chăn nuôi đã cạn vốn để ngay lập tức tái đàn với quy mô lớn do đã chịu lỗ trong hai năm liên tiếp.
Tại Đại hội cổ đông thường niên 2023, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco (mã DBC) Nguyễn Như So nói: “Chủ quan tôi nghĩ giá thịt heo sẽ phải lên tiếp. Bởi vì tổng đàn heo đã giảm từ 28 triệu con xuống còn khoảng 23 triệu con do năm vừa qua dịch bệnh và giá heo giảm, nhiều nông dân giảm tái đàn".
Giảm tổng đàn thì không lý do gì giá heo không lên, trong khi cả nước phải có 32 triệu con heo thịt mới đủ nguồn cung. "Tôi còn kỳ vọng giá heo tới 60.000 – 65.000 đồng/kg”, Chủ tịch DBC nhận định.
Thy Lê

HTX chè bước qua “cửa hẹp” xuất khẩu nhờ sở hữu trí tuệ
5 điều kiện để HTX vào danh sách 25.000 đơn vị hỗ trợ từ Chính phủ
‘Tấm hộ chiếu’ cho sản phẩm HTX Điện Biên hội nhập

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
14 đại dự án hạ tầng hơn 2,7 triệu tỷ đồng định hình Hà Nội 100 năm tới
Với tầm nhìn chiến lược 100 năm của Thủ đô Hà Nội, hàng triệu tỷ đồng sẽ được kích hoạt để mở rộng không gian, biến sông Hồng thành trục cảnh quan trung tâm và kết nối các cực tăng trưởng vùng Thủ đô.
Đừng bỏ lỡ
Từ ruộng cát bạc màu đến mô hình HTX tiền tỷ ở Quảng Ngãi
Từng là vùng sản xuất manh mún với nhiều HTX hoạt động kém hiệu quả, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tịnh Thọ (Quảng Ngãi) đã tạo nên cuộc chuyển mình mạnh mẽ nhờ tư duy làm nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Từ những ruộng khoai lang Nhật đến sản phẩm dầu...
































