
Doanh nghiệp Mỹ đang rời Trung Quốc nhưng có chọn Việt Nam?
Một phần ba doanh nghiệp của Mỹ đã di dời hoặc đang cân nhắc di chuyển một số cơ sở sản xuất ở Trung Quốc ra nước ngoài, và Đông Nam Á là lựa chọn hàng đầu của họ. Việt Nam có thể tận dụng triệt để cơ hội này không?
Ông Michael Kelly, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham), cho biết một cuộc khảo sát gần đây của AmCham với các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc cho thấy 1/3 đã di dời hoặc đang cân nhắc di chuyển một số cơ sở sản xuất của họ ra nước ngoài trong bối cảnh căng thẳng trong thương mại.
Một cuộc khảo sát riêng biệt của các công ty nước ngoài từ các quốc gia khác cho thấy một nửa đang cân nhắc việc di dời, và Đông Nam Á là lựa chọn hàng đầu của họ.
Trung Quốc vẫn sẽ là một thành viên quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, AmCham thấy rằng việc các công ty và các nhà cung cấp di chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam đang có được lợi ích từ một số doanh nghiệp đó.
Nhưng, ông Michael Kelly đã đặt một câu hỏi là: Làm thế nào để Việt Nam có thể tận dụng triệt để cơ hội này để tiếp tục giữ vững tốc độ kinh tế tăng trưởng kinh tế nhanh chóng?
Thực tế cho thấy, Việt Nam thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, một số nhà chức trách đang đặt câu hỏi rằng liệu việc có nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam là thật sự tốt cho nền kinh tế Việt Nam hay không? Với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm hơn 70% tổng xuất khẩu, Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng khi những doanh nghiệp này rút khỏi Việt Nam.
Ông Michael Kelly cho rằng các doanh nghiệp cần một môi trường hỗ trợ công bằng như nhau để phát triển, điều đó có nghĩa là mối quan hệ của họ với các cơ quan hành chính cần phải tương hỗ và minh bạch.
Các nhà đầu tư nước ngoài cần một sân chơi bình đẳng, không chỉ để thu hút vốn đầu tư nhiều hơn trong tương lai mà còn để duy trì vốn đầu tư đã có tại đây. Những thay đổi thường xuyên và hồi tố của các đạo luật và quy định, bao gồm thuế suất và chính sách là những rủi ro đáng kể đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Thy Lê

Lợi nhuận ngân hàng quý II phân hóa mạnh: Có nhà băng tăng gần 80%, có nơi lao dốc vì nợ xấu
Chênh lệch mua - bán khiến nhà đầu tư vàng mất 4,5 triệu đồng/lượng sau một tuần
Người dân Hà Nội chỉ được mua bán vàng miếng tại 22 ngân hàng và các doanh nghiệp được cấp phép

Làn sóng ‘Nam tiến’ của giới đầu cơ bất động sản giờ ra sao?
Lấy cảm hứng từ văn hóa, MIK Group công bố thương hiệu khu đô thị Forestia
Trải nghiệm sống cao cấp bên trong những “dinh thự tầng mây” tại K-Park Avenue
Bơm hàng ồ ạt, chủ đầu tư chung cư bước vào cuộc thanh khoản khốc liệt
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
HTX Phú Sáng: Nâng tầm đặc sản miền biển Thiên Cầm
Từ nghề làm nước mắm truyền thống, HTX Dịch vụ chế biến hải sản Phú Sáng đã xây dựng thương hiệu uy tín, góp phần nâng cao giá trị hải sản Hà Tĩnh và được vinh danh tại Giải thưởng Ngôi sao Hợp tác xã (CoopStar Awards) 2026.
































