
Cổ phiếu HAG tiếp tục ‘trượt sàn’
Ngay từ đầu phiên sáng 20/12, cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tiếp tục bị đè bán giá sàn về mức 11.550 đồng/cp, là phiên giảm sàn thứ 2 liên tiếp.
Trước đó, chốt phiên 19/12, cổ phiếu HAG dư bán giá sàn hơn 13 triệu đơn vị, khiến không ít nhà đầu tư bất ngờ sau khi loạt tin tức tích cực về doanh nghiệp này đã được ban lãnh đạo chia sẻ tại cuộc gặp mặt nhà đầu tư mới đây.
Đặc biệt, mới đây, cổ phiếu HAG đã ghi nhận chuỗi tăng giá khá dài, đưa giá cổ phiếu từ dưới mệnh giá lên mức đỉnh 13.550 đồng/cp (phiên 13/12).
Ngày 15/9 vừa qua, HAGL đã tổ chức cuộc họp gặp mặt nhà đầu tư, chia sẻ nhiều thông tin về doanh nghiệp như lợi nhuận quý IV, lợi nhuận cả năm 2023, kế hoạch trả nợ vay và xóa lỗ lũy kế,... Các thông tin này đều mang tính tích cực, trong đó lãnh đạo HAGL cho biết lợi nhuận quý IV sẽ không thua kém quý III, tổng lợi nhuận cả năm ước đạt 2.150 tỷ đồng.
Về kế hoạch trả nợ, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cho biết HAGL đã giảm nợ từ 28.000 tỷ đồng còn 6.000 tỷ đồng, dự kiến đến tháng 6/2024 sẽ xóa lỗ lũy kế, năm 2006 sẽ trả hết nợ.
Bên cạnh đó, lãnh đạo HAGL cũng chia sẻ về hiệu quả của vườn sầu riêng khi “bỏ 1 đồng vốn thu hơn 5 đồng lời”. “Sau khi thu hoạch, giá thành chưa tới 12.000 đồng/kg, nhưng giá bán 77.000 đồng/kg. Trước giờ chưa từng có sản phẩm nào như vậy”, bầu Đức chia sẻ.
Có thể thấy, trong bối cảnh có nhiều tin tức tích cực về HAGL, việc cổ phiếu HAG nằm sàn la liệt đã khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi bất ngờ.
Lý do được cho là bởi nhà đầu tư lo lắng HAGL bị thâu tóm khi mà nhóm nhà đầu tư tham gia đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ huy động 1.300 tỷ đồng của HAGL đều có liên quan đến ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy), Chủ tịch HĐQT LPBank. Nếu hoàn tất thương vụ, nhóm này sẽ sở hữu khoảng 12,3% vốn doanh nghiệp của bầu Đức.
Trong khi đó, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đang nắm 34,5% vốn điều lệ công ty. Trước nỗi lo doanh nghiệp có thể bị thâu tóm, bầu Đức trấn an cổ đông không nên lo lắng về vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh nếu có thì “quá tốt”.
Bản thân bầu Đức cũng tự tin kế hoạch sẽ thành công, một phần nhờ giá phát hành chỉ 10.000 đồng/cp, thấp hơn thị giá hiện tại 23%.
Đáng chú ý, nhìn lại thời điểm hơn một năm trước, có thể thấy diễn biến cổ phiếu HAG đang có điểm tương đồng. Cụ thể, không lâu sau chia sẻ về mô hình “heo ăn chuối” vào ngày 17/9/2022 và gây xôn xao dư luận thời điểm đó, giá cổ phiếu HAG giảm rất mạnh.
Cụ thể, giá cổ phiếu HAG biến động theo xu hướng đi ngang trong 5 phiên và chốt phiên 23/9/2022 ở mức 13.900 đồng/cp. Sau đó, chỉ sau 10 phiên giao dịch, thị giá HAG đã giảm về mức 10.750 đồng/cp (phiên 7/10/2022), tức là giảm tới 23%. Đến cuối tháng 10/2022, thị giá HAG chỉ còn lại 8.660 đồng/cp. Diễn biến tiêu cực này khiến không ít nhà đầu tư hiện nay lo lắng về việc liệu lịch sử có lặp lại hay không.
Về tình hình kinh doanh, kết quả mà HAGL đưa ra đang rất tích cực. Tuy nhiên, trong vài tháng trở lại đây, công ty lại chỉ công bố doanh thu và dừng việc công bố lợi nhuận đạt được. Điều này được cho là “bất thường”, bởi HAGL là một trong những đơn vị cập nhật kết quả kinh doanh đầy đủ nhất cho nhà đầu tư theo từng tháng.
Châu Anh

"Mắt thần" SIMO chặn đứng 4.000 tỷ đồng nghi ngờ lừa đảo qua mạng
Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Ocean City đón làn sóng an cư trong trục phát triển mới của Thủ đô
Đường xa đắt đỏ, đường gần lên ngôi: Rau quả Việt xoay trục về Trung Quốc

'Phá đảo' thị trường ô tô: Xuất hiện xe hybrid giá chỉ hơn 600 triệu
Golden Gate đã 'cõng' lỗ 73,7 tỷ sau thâu tóm The Coffee House như thế nào?
Chủ thẻ nhận ưu đãi lớn từ Bac A Bank - Cả năm thỏa thích Shopee
Giá cà phê bật tăng gần 2.000 đồng/kg sau phiên giảm sâu
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm 'nóng hầm hập' chạm mức 10%, gửi tiền ở đâu lời nhất?
Cuộc đua hút tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đang nóng lên rõ rệt khi mặt bằng lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh tăng, thậm chí xuất hiện các mức lãi suất tiệm cận 9–10%/năm dành cho những khoản tiền gửi lớn.
Đừng bỏ lỡ
"Đòn bẩy" OCOP nâng tầm HTX Quảng Trị vươn ra thị trường
Gắn kết với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), khu vực kinh tế tập thể tại Quảng Trị đang tạo ra những chuyển biến rõ nét. Nhiều HTX không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn từng bước mở rộng thị trường, khẳng định vai trò động lực trong...





























