
Cổ phiếu GTN được chuyển từ diện kiểm soát sang cảnh báo
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có thông báo về việc chuyển cổ phiếu GTN của CTCP GTNFoods từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo từ ngày 5/8.
Nguyên nhân là lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên BCTC hợp nhất bán niên đạt 39,4 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến ngày 30/6 ở mức 186,6 tỷ đồng, thuộc trường hợp chứng khoán chuyển từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo theo quy định.
Trước đó, cổ phiếu GTN bị đưa vào diện kiểm soát từ ngày 3/3 do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của tính đến ngày 31/12/2018 bị âm 39,73 tỷ đồng; năm 2019 cổ đông công ty mẹ tiếp tục chịu lỗ 66,26 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 31/12/2019 ở mức âm 208,7 tỷ đồng.
Theo quy chế niêm yết tại HoSE, trong trường hợp các công ty niêm yết vi phạm quy định hoặc hoạt động kinh doanh yếu kém thì cổ phiếu bị phân vào các diện với cấp độ nặng dần từ nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường, cảnh báo, kiểm soát, kiểm soát đặc biệt đến tạm ngừng giao dịch. Theo đó, nếu chỉ ở cấp độ cảnh báo cổ phiếu sẽ không được giao dịch ký quỹ, ở cấp độ kiểm soát hay kiểm soát đặc biệt chỉ được giao dịch vào phiên chiều.
Tuy nhiên, sau đó doanh nghiệp đã có giải trình nguyên nhân lỗ do tiến hành tái cấu trúc, chấp nhận lỗ khi thoái vốn tại các công ty con để tập trung vào hoạt động cốt lõi tại Sữa Mộc Châu. Nhờ vậy, cổ phiếu GTN được HoSE cho phép giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát.
Sau khi về với Vinamilk, trong 6 tháng đầu năm 2020 GTNFoods đạt hơn 1.368 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 88 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm nhẹ 5% về doanh thu nhưng cao gấp hơn 2 lần về lợi nhuận so với cùng kì. Như vậy, GTNFoods đã thực hiện được 47% kế hoạch doanh thu và 59% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Trên thị trường, sau khi giảm mạnh trong những tháng đầu năm, giá cổ phiếu GTN dần cải thiện, có lúc đạt đỉnh tại mức 25.000 đồng/cp vào ngày 22/7. Diễn biến trong những phiên gần đây, giá cổ phiếu này hạ nhiệt và giao dịch quanh vùng 22.000 đồng/cp.
N.L

Từ tháng 6/2026, doanh nghiệp có thể tự đánh giá ESG để vay vốn xanh
Khoảng 0,2% doanh nghiệp Việt có sản phẩm đạt chứng nhận Halal
Ngân sách quý I tăng tốc giữa “gió ngược”: Hai đầu tàu giữ nhịp tăng trưởng

Vàng vượt 174 triệu đồng/lượng sau cú “nhấn ga”, PNJ đi ngược sóng
“Điểm danh” sai sót tại MBV Bình Dương: Từ tín dụng đến ngoại tệ
Đề xuất đưa thuế dầu hỏa và dầu mazut về 0 để bình ổn giá xăng dầu
Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh: Khi “ngon – rẻ” mở toang cánh cửa cho thực phẩm bẩn
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...





























