
Cơ hội tăng vốn cho 4 ngân hàng quốc doanh
Để tăng vốn cho 4 ngân hàng quốc doanh bao gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Quốc hội cho phép giữ lại cổ tức hoặc trả bằng cổ phiếu.
Trong báo cáo gửi Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước cho biết việc nâng cao năng lực tài chính thông qua tăng vốn điều lệ của ngân hàng thương mại (NHTM) có vốn nhà nước nhằm đảm bảo vai trò chỉ đạo của các ngân hàng này trên thị trường tài chính tiền tệ, trong bối cảnh khó khăn thời gian qua.
Tuy nhiên, thời gian qua, việc tăng vốn của các NHTM vô cùng khó khăn, nguồn vốn được bổ sung thêm chưa đáp ứng đủ yêu cầu tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo Basel II, trong khi nguồn lực nhà nước có thể được sử dụng để tăng vốn cho các ngân hàng này cũng hết sức hạn chế.
Do đó, Ngân hàng Nhà nước cho rằng cần có biện pháp xử lý phù hợp, trong đó có việc giữ lại lợi nhuận của ngân hàng hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng năng lực tài chính cho các NHTM có vốn nhà nước.
Đồng thời, để đảm bảo các ngân hàng này đáp ứng mức đủ vốn theo chuẩn mực vốn Basel II, Ngân hàng Nhà nước đang tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT để xử lý vấn đề tăng vốn cho các NHTM nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu và phối hợp với Bộ KH&ĐT tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội xem xét, sửa đổi hoặc ban hành một Nghị quyết mới theo hướng cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các NHTM nhà nước (ngoại trừ các ngân hàng mua bắt buộc).
Đồng thời, cũng trong báo cáo, Ngân hàng Nhà nước cho biết, các tổ chức tín dụng đã cơ bản xử lý, khắc phục được một số vi phạm sở hữu cổ phần, sở hữu chéo.
Tính đến hết tháng 12/2018, số cặp tổ chức tín dụng sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau (từ mức 7 cặp vào năm 2012) đã cơ bản khắc phục được hết.
Trong khi đó, việc sở hữu cổ phần trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và doanh nghiệp giảm từ 56 cặp tại tháng 6/2012 xuống còn 1 cặp.
Cặp sở hữu cổ phần trực tiếp duy nhất còn lại này là Ngân hàng Á Châu (ACB) và CTCP Bất động sản Hòa Phát - Á Châu. Tỷ lệ sở hữu của ACB tại Hòa Phát - Á Châu là 2,86% và ngược là 0,046%.
Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng, trong đó bổ sung các quy định nhằm xử lý triệt để tình trạng sở hữu chéo, hạn chế, ngăn ngừa việc lạm dụng quyền quản trị, điều hành để phục vụ cho các lợi ích liên quan.
Huyền Anh

CII trở thành cổ đông lớn thứ hai tại PC1 trước thềm đại hội bất thường
Đầu tư CMC báo lỗ quý II, chi gần 17 tỷ đồng mua thêm cổ phiếu SHB
Sau chuỗi 3 phiên giảm sàn, điều gì khiến cổ phiếu PNJ bất ngờ tím trần?

Chiến lược nhằm nắm giữ “cổ phần” tương lai của trung tâm kinh tế biển - giải trí sầm uất bậc nhất TP.HCM
Chi tiết về chủ trương đầu tư siêu dự án cải tạo sông Nhuệ, tổng vốn hơn 75.000 tỷ đồng tại Hà Nội
Lãi suất vẫn neo cao, thị trường bất động sản chuyển từ "phân hóa" sang "chọn lọc"
Giá căn hộ vùng ven vượt 70 triệu đồng/m²: Người mua ở thực bắt đầu rời cuộc chơi
Vì sao Phúc Thịnh, Thư Lâm được chọn thí điểm xã, phường xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội?
Hà Nội vừa khởi động bước đi mới trong quá trình đổi mới mô hình quản trị đô thị khi lựa chọn hai xã Phúc Thịnh và Thư Lâm thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa".
Đừng bỏ lỡ
HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Phú Hưng: Khơi dậy sức mạnh KTTT, kiến tạo nền nông nghiệp bền vững
Không ngừng đổi mới, mở rộng dịch vụ và nâng cao hiệu quả sản xuất, HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Phú Hưng đang khẳng định vai trò là điểm tựa của người nông dân. Những nỗ lực ấy đã được ghi nhận bằng danh hiệu "Ngôi sao Hợp tác xã – CoopStar...
































