
Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn
Trong văn bản Bộ Xây dựng trình Chính phủ mới đây về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự thảo Luật Nhà ở (Sửa đổi), Bộ Xây dựng không đề xuất sở hữu có thời hạn đối với chung cư trong dự thảo Luật.
Bộ Xây dựng vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).
Về đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn, theo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Xây dựng cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm, tác động lớn đến xã hội và còn những ý kiến chưa thống nhất.
Vì vậy, cơ quan này kiến nghị Thủ tướng cho phép tiếp thu ý kiến là không quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn trong dự thảo Luật Nhà ở (bỏ Điều 25, 26 quy định về xác lập và chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư).
Tuy nhiên có bổ sung, làm rõ các nội dung về thời hạn sử dụng; trường hợp phá dỡ nhà chung cư và trách nhiệm chủ thể liên quan khi phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại chung cư; việc giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong cải tạo, xây mới lại nhà chung cư cũ hiện nay.
Những nội dung này sẽ được cơ quan soạn thảo - Bộ Xây dựng thiết kế, quy định tại chương về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.
Trước đó, về nội dung quy định quyền sở hữu nhà chung cư, thời hạn sở hữu nhà chung cư do cơ quan chủ trì soạn thảo (Bộ Xây dựng) đưa ra 2 phương án: phương án 1 bổ sung quy định mới về sở hữu nhà chung cư; phương án 2 , không quy định quyền sở nhà chung cư.
Trên cơ sở này, Chính phủ đã quyết định báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn phương án có quy định về sở hữu chung cư có thời hạn trong dự thảo luật.
Tuy nhiên, căn cứ kết luận thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và góp ý dự thảo luật nhà ở (sửa đổi), cơ quan này kiến nghị Chính phủ không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư như Dự thảo.
T.V

Loạt ‘bom tấn’ tỷ USD được chờ đợi trong làn sóng IPO đầu năm mới
Hàng loạt sai lệch hạch toán, DAP - Vinachem phải điều chỉnh lợi nhuận sau thuế
"Ông lớn" dược phẩm Traphaco bị truy thu và phạt thuế gần 3,3 tỷ đồng

Sầu riêng khan hàng, tăng giá mạnh sau Tết
PV GAS tăng tốc kinh doanh quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm LNG của khu vực
‘Ván cờ’ thuế 150 ngày của Mỹ: Doanh nghiệp Việt xoay chuyển chiến lược ra sao?
Sacombank lần đầu “Bắc tiến” họp cổ đông, tín hiệu gì?
Làm thế nào để gia tăng vận may trong năm mới?
Theo Richard Wiseman, nhà tâm lý học và tác giả cuốn The Luck Factor, vận may không đơn thuần là yếu tố ngẫu nhiên. Sau hơn một thập kỷ nghiên cứu những người tự nhận mình “rất may mắn” và “rất xui xẻo”, ông đi đến kết luận rằng khác biệt cốt lõi không nằm ở hoàn cảnh sống, mà ở cách hành xử và trạng thái tinh thần của mỗi người.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























