
24% thành viên EuroCham tại Việt Nam kinh doanh 'tốt' hoặc 'xuất sắc'
Trong báo cáo mới nhất, chỉ số môi trường kinh doanh tổng thể đã tăng nhẹ trong 3 tháng, từ 27 điểm phần trăm trong quý I lên 34 điểm phần trăm trong tháng 4, và giữ ổn định trong quý II; 24% thành viên EuroCham tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình là “tốt” hoặc “xuất sắc” trong 3 tháng qua.
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa phát đi thông cáo khẳng định niềm tin của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu vào môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam ngày càng vững chắc, bất chấp những yếu tố đầy biến động.
Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) mới nhất từ EuroCham và Decision Lab (khảo sát hàng quý được EuroCham thực hiện nhằm mục đích theo dõi hoạt động kinh doanh của các công ty thành viên và đánh giá của họ về môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam) cho thấy BCI tổng thể đã tăng nhẹ trong 3 tháng qua, từ 27 điểm phần trăm trong quý I lên 34 điểm phần trăm trong tháng 4 và giữ ổn định trong quý II.
Điều đó cho thấy sự lạc quan của lãnh đạo các doanh nghiệp vào thị trường Việt Nam đang dần quay trở lại, sau khi có sự sụt giảm bởi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ nhất.
Tuy nhiên, kết quả BCI cũng cho thấy các lãnh đạo doanh nghiệp vẫn đang cảm nhận được những tác động tiêu cực từ đại dịch toàn cầu và thận trọng về triển vọng tương lai của doanh nghiệp.
Theo đó, các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tốt hơn trong 3 tháng của quý II so với dự đoán ban đầu khi đại dịch Covid-19 đi vào giai đoạn cao điểm. Trong quý I, chỉ 10% thành viên tham gia khảo sát dự đoán rằng hiệu suất của họ sẽ được cải thiện trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất, 24% thành viên tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh của họ là “tốt” hoặc “xuất sắc” trong 3 tháng qua.
Thời gian tới còn có nhiều cơ sở để lạc quan hơn, khi kết quả báo cáo cho thấy khoảng 1/4 số thành viên EuroCham dự đoán số lượng đơn đặt hàng sẽ tăng trong quý III. Trong khi chỉ 28% dự đoán mức đơn đặt hàng tương tự cho quý II và điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng trong thời gian tới. Tuy nhiên, các công ty tiếp tục nhận thấy tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của mình, khi một nửa số người tham gia khảo sát dự đoán số lượng nhân viên sẽ giảm trong quý tới.
“Bất chấp những biến động của đại dịch toàn cầu, kết quả khảo sát BCI quý II cho thấy Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp phản ứng nhanh chóng và hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, giữ cho "con tàu" Việt Nam ổn định trước "cơn bão" Covid-19. Tuy nhiên, BCI cũng cho thấy rằng việc hạn chế di chuyển giữa các nước đang có tác động đến các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Chính phủ đã và đang làm việc với các cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, tạo điều kiện cho những người lao động thiết yếu trở về an toàn và chúng tôi rất cảm kích vì sự hỗ trợ này. Trong thời gian ngắn, thương mại toàn cầu sẽ vẫn khó có thể dự báo trước. Nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng doanh nghiệp châu Âu sẽ là một trong những yếu tố giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn ở Việt Nam, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - EU đã đi vào hiệu lực”, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier nhận định.
H.L

Một số chi nhánh của BIDV lộ thiếu sót trong cho vay, thẩm định và giám sát vốn
Bất động sản năm 2026 có thực sự lạc quan?
Lãi suất huy động có thể chạm mốc mới trong năm 2026

Công ty Metro Star, chủ dự án có kiến trúc đẹp nhất Việt Nam 2022, bị nêu tên vì nợ thuế hơn 35 tỷ đồng
Công ty Phát Đạt và thương vụ trái phiếu 5.400 tỷ đồng gây chú ý cuối 2025
Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Một người trẻ đi ngược chiều và mùa mơ chín ở Bách Cốc
Dưới chân những dãy núi đá vôi đặc trưng của vùng đất Ninh Bình, làng Bách Cốc hiện ra bình dị với những nếp nhà thấp thoáng sau rặng tre, những chum vại xếp ngay ngắn trong sân của nhiều nếp nhà và hương mơ chín thoang thoảng mỗi độ vào mùa.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































