
VN-Index có thể sẽ phải đối mặt với 2 áp lực chính
Đây là nhận định của ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam trong thời điểm thị trường chứng khoán đang bước sang những tuần giao dịch cuối cùng của năm dương lịch 2021.
Cụ thể, thứ nhất, các quỹ đầu tư chốt giá trị tài sản ròng (NAV) sẽ bán ra để cơ cấu danh mục. Hoạt động của nhiều quỹ đầu tư thường sẽ bán ra cuối năm và mua đầu năm nên rất có thể 2 tuần cuối năm, họ sẽ tiếp tục bán ra để chốt danh mục.
Thứ hai là áp lực cho vay margin của công ty chứng khoán, chốt NAV để làm báo cáo cuối năm. Thời gian qua, lượng tiền margin tập trung lớn ở các nhóm vốn hoá vừa và nhỏ vì nhóm này có đà tăng mạnh nên hút margin. Do đó, tiền margin không được cung cấp ra thị trường sẽ là một lực cản lớn cho đà tăng của thị trường
Cũng theo ông Minh, thời gian này, nếu như nhóm vốn hoá lớn không hút được tiền thì thị trường sẽ có xu hướng đi ngang rất cao. VN-Index sẽ dao động từ 1.470 - 1.480 điểm.
Tuy nhiên, một số chuyên gia khác nhận định, hiện tại dòng tiền cá nhân đang dẫn dắt thị trường nên VN-Index cũng có thể sẽ kiểm tra lại mốc 1.500 điểm. Vì vậy, trong trường hợp các quỹ bán ra lượng cổ phiếu vốn hoá lớn thì đó sẽ là cơ hội với những nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt cao.
Theo đó, một số nhóm ngành được bà Nguyễn Hoàng Bích Ngọc, chuyên viên phân tích cấp cao tại CTCP Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam đánh giá nhiều tiềm năng trong năm 2022 mà nhà đầu tư nên quan tâm tích lũy dần khi thị trường điều chỉnh hoặc đi ngang dựa trên 3 luận điểm đầu tư chính gồm lực đẩy từ giá hàng hoá, nhu cầu hậu COVID-19 và đầu tư công.
Đó là ngành dầu khí khi nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ hồi phục mạnh từ đáy. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu khu công nghiệp có P/E thấp và bất động sản dân cư. Ngoài ra, bán lẻ và tiêu dùng cũng là ngành khó có thể bỏ qua để đầu tư khi nền kinh tế phục hồi, nhu cầu mua sắm trong các dịp lễ tết cuối năm và Tết âm lịch cao hơn.
H.Giang

Kiểm toán Nhà nước “điểm tên” Phân lân Văn Điển, truy thu hơn 2,76 tỷ đồng tiền thuế
Nghịch lý “lính mới”: Kinh doanh nhiều năm vẫn khó vay vốn sau khi chuyển đổi doanh nghiệp
Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà là bài toán sống còn của SME

SHB được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng
Giá cà phê giảm 500 – 700 đồng/kg, vẫn neo cao
PVFCCo – Phú Mỹ bứt tốc đầu năm, nhiều chỉ tiêu vượt 150% kế hoạch
Ô tô nhập khẩu đầu năm: Xe con chững lại, xe tải "lên ngôi"
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.





























