
Vinaconex sẽ thoái sạch vốn tại Vinaconex Power
Tổng CTCP Vinaconex (mã: VCG) vừa thông qua việc thoái toàn bộ vốn của Tổng công ty tại CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển năng lượng Vinaconex (Vinaconex Power – mã: VCP).
Hiện tại, Vinaconex đang là cổ đông lớn sở hữu hơn 15,97 triệu cổ phiếu VCP, tương ứng 28,02% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành.
Về diễn biến cổ phiếu VCP, sau khi tăng nóng lên trên vùng giá 65.000 đồng/cp đã điều chỉnh giảm mạnh, thậm chí có lúc chạm mức 45.000 đồng/cp trước khi phục hồi về quanh vùng giá 54.600 đồng/cp như hiện nay, tăng 74% so với đầu năm. Tạm tính với mức giá này, nếu thoái vốn thành công, Vinaconex thu về khoảng 855 tỷ đồng.
Vinaconex Power được thành lập vào năm 2010, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án thủy điện, sản xuất và kinh doanh điện. Hiện, Vinaconex Power đang tập trung vào thủy điện với các dự án đang vận hành gồm Thủy điện Cửa Đạt, Thủy điện Bái Thượng và Thủy điện Xuân Minh. Ngoài ra, công ty còn tiếp tục đầu tư dự án Khu dân cư MBQH số 5 tại tỉnh Thanh Hóa. Ghi nhận dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng và bàn giao 60 lô đất cho khách từ tháng 6/2016.
Cuối năm 2016, công ty đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM, trong đó cơ cấu cổ đông trước ngày lên sàn thì Vinaconex là cổ đông lớn nhất cùng với 3 cổ đông lớn khác là ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng công ty Sông Đà và Tổng công ty Cơ điện xây dựng.
Giai đoạn gần đây sau khi cổ phiếu VCP tăng sốc, giao dịch cổ phiếu VCP cũng có nhiều biến động. Quỹ đầu tư cơ hội PVI liên tục mua vào và trở thành cổ đông lớn. Hiện, Quỹ đầu tư cơ hội PVI đang sở hữu 10 triệu cổ phần tương ứng 17,54% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty.
Đồng thời, Tập đoàn Đầu tư và thương mại Mundus Stones cũng trở thành cổ đông lớn. Trong khi đó các lãnh đạo công ty và người thân lại muốn thoái vốn chốt lãi.
L.L

Giá cà phê rơi khỏi mốc 90.000 đồng/kg, áp lực gia tăng với người trồng
Lãi suất ‘nổi sóng’: Ngân hàng nhỏ bơm ‘mồi lửa’, dòng tiền nhàn rỗi lao vào vòng xoáy
Xuất khẩu quý I/2026 tăng 17% nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thể “thở phào”

Giá vàng trong nước tăng khoảng 1,7 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, người mua vẫn lỗ
Vàng vượt 174 triệu đồng/lượng sau cú “nhấn ga”, PNJ đi ngược sóng
Khoảng 0,2% doanh nghiệp Việt có sản phẩm đạt chứng nhận Halal
Ngân sách quý I tăng tốc giữa “gió ngược”: Hai đầu tàu giữ nhịp tăng trưởng
HTX trên Đất Mỏ và bước chuyển trong tư duy 'liên kết trí tuệ'
Trong quá trình chuyển dịch kinh tế nông thôn, khu vực kinh tế hợp tác, HTX tại Quảng Ninh đang nổi lên như một trụ cột quan trọng, không chỉ ở vai trò tổ chức lại sản xuất mà còn ở năng lực tạo giá trị gia tăng và lan tỏa mô hình phát triển bền vững.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























