Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn góp ý Dự thảo Đề án phát triển ngành chế biến thuỷ hải sản của Bộ NN&PTNT.
Đề án phát triển ngành chế biến thuỷ hải sản đang được xây dựng. |
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết, Hiệp hội ủng hộ việc cần thiết có một Đề án phát triển ngành chế biến thuỷ hải sản của Thủ tướng Chính phủ ban hành. Vì đây là một lĩnh vực quan trọng trong thúc đẩy sản xuất và sinh kế thủy hải sản Việt Nam, tạo ra giá trị gia tăng hàng hoá và kim ngạch xuất khẩu cho đất tnước.
Đứng trên góc độ đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, ông Hòe cho biết ngành chế biến thủy sản Việt Nam hiện nay gần 100% là sở hữu và vận hành bởi tư nhân. Trong bối cảnh hiện nay và 10 năm tới, 3 vấn đề là phát triển nguồn nguyên liệu cho chế biến, phát triển thị trường tiêu thụ và hoàn thiện cơ chế chính sách là 3 nội dung trụ cột, ưu tiên hơn cả và tạo điểm nhấn cho Đề án lớn này.
Có những nội dung này mới tạo nên sự thay đổi, sự phát triển, thúc đẩy các nội dung giải pháp khác. Bởi vậy, Hiệp hội đề nghị cần sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tiên 3 giải pháp này ngay trong chính Dự thảo Đề án.
Bên cạnh đó, đại diện VASEP cho rằng việc phát triển để có các kho lạnh lớn, kho lạnh tập trung tại các khu vực quy hoạch (trung tâm nghề cá, cảng biển, biên giới....) là các đầu tư lớn và rất khó để Nhà nước đầu tư-vận hành kho lạnh cho các hoạt động kinh tế trong bối cảnh hiện nay và 10 năm tới. Cái cần là chính sách và cơ chế (đất đai, tín dụng) để tư nhân đầu tư vào kho lạnh.
Đăc biệt, về đề xuất thí điểm thúc đẩy phát triển các tập đoàn chế biến thủy sản ngang tầm thế giới, VASEP rất tán thành nhưng đi cạnh đó cần phải có cơ chế, chính sách để thực hiện.
Thy Lê