
Việt Nam kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài tham gia tái cơ cấu ngân hàng trong nước
Tại Đại hội đồng và Hội nghị lần thứ 33 của Hiệp hội Ngân hàng châu Á (ABA), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong nước.
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại hội nghị
Thống đống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho hay, trong thời gian tới, ngành ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hội nhập với hệ thống tài chính khu vực và thế giới, không ngừng nâng cao năng lực, áp dụng chuẩn mực quốc tế, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường.
Theo ông Hưng, quá trình cải cách và hội nhập vừa qua đã đem lại những đổi thay tích cực cho hệ thống ngân hàng Việt Nam, với những thành tựu nổi bật như: khuôn khổ thể chế, pháp lý không ngừng được hoàn thiện; năng lực xây dựng và hoạch định chính sách, thanh tra giám sát và quản lý hệ thống ngân hàng ngày càng được nâng cao; quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu, tiến tới áp dụng các chuẩn mực quốc tế được đẩy mạnh thực hiện… qua đó đã góp phần ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng ở mức hợp lý.
Cũng tại hội nghị, ông Daniel Wu - chủ tịch ABA nhấn mạnh, kinh tế khu vực châu Á đã tăng vọt trong các thập kỷ gần đây. Tổng lượng GDP toàn khu vực chiếm 40% GDP toàn thế giới, tăng 25% so với năm 1990 và chiếm 2/3 sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Ông cũng cho biết rằng, châu Á đang được kỳ vọng tiếp tục phát triển với tốc độ trung bình 5% mỗi năm, dẫn đầu sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Sự tăng vọt của nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương thập kỷ qua đã thúc đẩy sự mở cửa và hội nhập, nâng tầm của khu vực trở thành trung tâm của các hoạt động kinh tế tài chính toàn cầu.
Ông Daniel Wu nhắc đến Việt Nam như một ví dụ thành công trong sự phát triển kinh tế, các chính sách cải cách trong kinh tế, chính trị năm 1986 đã giúp Việt nam biến đổi thành một đất nước với thu nhập trung bình khá trong vòng 1/4 thế kỷ. Hơn nữa. Việt Nam đã tăng tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu khi tham gia các hiệp định thương mại tự do với các nước khác. Ông bày tỏ niềm tin rằng việc đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên ABA năm nay tại Việt Nam giúp cho các thành viên ABA hiểu biết sâu hơn về đất nước Việt Nam, để từ đó tăng cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các nước.
L.L

VN-Index “đi ngang tra tấn”: Bao giờ mới thoát khỏi cảnh giằng co?
Cổ phiếu leo dốc, cổ đông rời ghế: Nghịch lý tại ‘vua’ bán lẻ
Ecopark ra mắt căn hộ chăm sóc sức khỏe với tổ hợp khoáng nóng tại Eco Retreat

Tiền tỷ USD tìm “bến đỗ” tại Việt Nam: Bất động sản đổi luật chơi
'Tay to' rục rịch trở lại làm nóng phân khúc nhà liền thổ
Năng lượng Hồng Phong 1 lỗ nặng sau nhiều năm “ăn nên làm ra”
Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
HTX trên Đất Mỏ và bước chuyển trong tư duy 'liên kết trí tuệ'
Trong quá trình chuyển dịch kinh tế nông thôn, khu vực kinh tế hợp tác, HTX tại Quảng Ninh đang nổi lên như một trụ cột quan trọng, không chỉ ở vai trò tổ chức lại sản xuất mà còn ở năng lực tạo giá trị gia tăng và lan tỏa mô hình phát triển bền vững.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























