
Việt Nam đề nghị Nhật Bản viện trợ cho dự án đường sắt lớn, nhà máy lọc dầu
Việt Nam dự kiến xây dựng tuyến đường sắt dài 1.545 km trị giá tới 65 tỷ USD.
Việt Nam đã đề nghị Nhật Bản giúp xây dựng tuyến đường sắt cao tốc chạy dọc chiều dài đất nước.
Đề xuất này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki tại Hà Nội ngày 13/1.
Nhật Bản là nguồn viện trợ phát triển chính thức lớn nhất và là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ ba của Việt Nam.
Việt Nam đang nghiên cứu khả năng xây dựng tuyến đường sắt dài 1.545 km với chi phí có thể lên tới 64,8 tỷ USD.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Nhật Bản giúp "tái cơ cấu" sau cổ phần hoá Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, nhà máy lọc dầu lớn nhất của Việt Nam.
Nhà máy lọc dầu trị giá 9 tỷ USD do Idemitsu Kosan của Nhật Bản sở hữu 35,1%, Kuwait Oil sở hữu 35,1%, tập đoàn dầu khí Việt Nam PetroVietnam là 25,1% và Hóa chất Mitsui là 4,7%.
Nhà máy lọc dầu 200.000 thùng/ngày đã cắt giảm công suất vào đầu năm ngoái trong bối cảnh các cổ đông không đồng ý hỗ trợ tài chính cho dầu thô. Idemitsu cho biết vào thời điểm đó họ không có kế hoạch cung cấp viện trợ tài chính mới cho các nhà máy lọc dầu.
Trung Việt

Bán mãi không được, đất nền sắp bị ‘thất sủng’?
Tăng tới 1,5 triệu đồng, giá vàng trong nước chạm 173 triệu đồng/lượng
Hơn 19 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng chảy vào đâu?

Show nhạc nước đẳng cấp thế giới chính thức khai màn tại Regal Lengend
Đã có 26 ngân hàng giảm lãi suất, tín dụng bật tăng 3,18%
Bất động sản giữa ‘muôn trùng vây’
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























