Ngày 1/10, Lễ khai mạc Hội chợ quảng bá, tiêu thụ đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP kết hợp với Tuần lễ nông sản an toàn và sản phẩm OCOP tỉnh Ninh Bình đã diễn ra tại Hà Nội.
Trên 100 gian hàng sản phẩm OCOP bán tại Hà Nội trong 5 ngày. |
Hội chợ tổ chức từ ngày 1 - 5/10, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm nông nghiệp, số 489 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy.
Phát biểu khai mạc, ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại - Bộ NN&PTNT cho hay, với khẩu hiệu “Cùng nông nghiệp Việt Nam vượt đại dịch COVID-19”, Hội chợ này nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, HTX khôi phục sản xuất, phát triển thị trường nội địa sau ảnh hưởng của dịch bệnh; đồng thời tuyên truyền, quảng bá sản phẩm nông thủy sản an toàn, tạo cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ.
Hội chợ sẽ thúc đẩy kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước giữa các địa phương, HTX, doanh nghiệp và siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại các thành phố lớn trong cả nước; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá thương hiệu nông sản, thực phẩm an toàn của các địa phương.
Các HTX, doanh nghiệp tại 20 tỉnh, thành phố trên cả nước mang sản phẩm OCOP đến giới thiệu và bày bán. |
Bên cạnh đó, Hội chợ còn khởi động thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, chương trình xúc tiến thương mại ngành nông nghiệp sau đại dịch COVID-19 và quảng bá tiêu thụ sản phẩm OCOP của các địa phương tới người tiêu dùng Thủ đô và các tỉnh lân cận.
Với 100 gian hàng của hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước, các HTX, doanh nghiệp mang đến Hội chợ nhiều mặt hàng nông thủy hải sản, hàng tiêu dùng, lương thực; thực phẩm đa dạng, phong phú với nhiều mặt hàng như: măng Tuyên Quang, miến Bắc Kạn, nếp Tú Lệ, sâm tươi Ngọc Linh; bò một nắng Phú Yên, chả mực Hạ Long, hạt điều Bình Phước, nước mắm sá sùng Cái Rồng, giò me, nem Bùi; rau quả Mộc Châu, trái cây 3 miền; trà, cà phê các loại.
Đặc biệt, điểm nhấn là Khu gian hàng của tỉnh Ninh Bình với gần 20 gian hàng giới thiệu đặc sản Ninh Bình như: Trà hoa vàng, tinh bột nghệ, cá chạch sụn, thịt dê, cơm cháy Ninh Bình, các sản phẩm từ cói, bèo bồng, gốm Bồ Bát, Tranh lá Bồ Đề và các sản phẩm thêu ren…
Tất cả nông sản hàng hóa đưa đến hội chợ đều có nguồn gốc từ địa phương, hoặc được thuần hóa, đặc biệt là đặc sản vùng, miền, trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, văn hóa, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương...
“Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín được kiểm soát an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… của các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, canh tác theo hướng hữu cơ và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xếp hạng sao OCOP”, ông Đào Văn Hồ khẳng định.
Các gian hàng tại hội chợ quảng bá, tiêu thụ đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP kết hợp với Tuần lễ nông sản an toàn và sản phẩm OCOP tỉnh Ninh Bình. |
Cùng với hoạt động trưng bày sản phẩm, trong khuôn khổ Hội chợ sẽ diễn ra một số hoạt động ý nghĩa như: Hội thảo quảng bá và kết nối thị trường sản phẩm đặc trưng khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo năm 2020; Hội nghị quảng bá và kết nối thị trường sản phẩm Làng nghề - góp phần đẩy mạnh thương hiệu Việt Nam năm 2020; Khai trương Điểm giới thiệu phân phối sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp…
Chu Khôi