UBND TP. Hà Nội vừa chính thức yêu cầu các cấp, các ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đặc biệt chú trọng vào các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu.
Cụ thể, UBND thành phố yêu cầu xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật; thanh tra kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố. Thời gian triển khai từ ngày 28/8 đến ngày 05/10/2023, trên phạm vi tại 30 quận, huyện, thị xã.
Đáng chú ý, trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Từ ngày 28/8 đến ngày 5/10, UBND TP. Hà Nội sẽ triển khai thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên phạm vi 30 quận, huyện, thị xã. |
Các hoạt động chính bao gồm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Bên cạnh đó là tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm quy định tại các văn bản hiện hành.
Các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm/tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm cũng được yêu cầu thực hiện chặt chẽ.
Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu phải đảm bảo vệ sinh nơi trưng bày, kinh doanh và bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để cùng các hàng hóa khác. Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Còn đối với người tiêu dùng, UBND TP. Hà Nội cho biết sẽ phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm.
Cụ thể, các sở, ban, ngành cần chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.
Trong khi đó, các quận, huyện, thị xã cũng cần chủ động tổ chức các hoạt động kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 tại các xã, phường, thị trấn. Đồng thời, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn. Tổ chức ký cam kết trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.
Ghi nhận thực tế của VnBusiness cho thấy “Tết trông Trăng” năm nay, thị trường bánh Trung thu trở nên khá nhộn nhịp khi tính cạnh tranh được gia tăng. Bên cạnh các thương hiệu lâu năm đã quá quen thuộc với người tiêu dùng như bánh Trung thu của Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica; thì thị trường năm nay còn xuất hiện thêm nhiều tên tuổi mới gia nhập như Orion Vina, Savouré Bakery hay Richy.
Chưa kể, làn sóng bánh “handmade” cũng đang đổ bộ thị trường và ngày được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi tính mới mẻ khi có nhiều hương vị đa dạng, hấp dẫn, trong khi giá thành lại rẻ hơn.
Vì vậy, với hoạt động tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu của UBND TP. Hà Nội trong những ngày sắp tới, người dân Thủ đô sẽ có thể an tâm hơn khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã được đảm bảo và siết chặt “mạnh tay” hơn.
Hà Trang