Trong đó riêng quý 1, về chủng loại xuất khẩu, tôm là mặt hàng xuất khẩu chính đạt 628,56 triệu USD tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước; Cua ghẹ và giáp xác khác đạt 33,27 triệu USD tăng 33,4%; Cá tra đạt 334,06 triệu USD, giảm 29,3%; Cá ngừ đạt 146,47 triệu USD, giảm 10,4%; Mực và bạch tuộc đạt 107,44 triệu USD, giảm 29,3%...
Xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm giảm 10% (Ảnh Internet) |
Về thị trường xuất khẩu, Nhật Bản, Mỹ, EU và Trung Quốc là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm gần 57,69% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản trong quý 1. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt 313,28 triệu USD, chiếm 19,40% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 2,18% so với cùng kỳ năm 2019. Thị trường Mỹ đạt 286,76 triệu USD, chiếm 17,76%, tăng 01,21%; EU đạt 185,68 triệu USD, chiếm 11,50%, giảm 28,27%; Trung Quốc đạt 145,56 triệu USD, chiếm 9,02%, giảm 27,5%. Trong 3 tháng đầu năm 2020, thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh nhất là thị trường Nga tăng 21,99% đạt 26,41 triệu USD.
Trong khi đó, giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản tháng 4/2020 ước đạt 136 triệu USD, đưa tổng giá trị thủy sản nhập khẩu 4 tháng đầu năm 2020 đạt 545 triệu USD, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2019. Nguồn nhập khẩu thủy sản trong 3 tháng đầu năm 2020 chủ yếu là từ Ấn Độ (chiếm tỷ trọng 14,9%), Nauy (10,9%), Đài Loan (9,1%), Nhật Bản (9%) và Indonexia (8,9%).
Công Trí