Ảnh minh họa |
Tại Thanh Hóa vừa diễn ra hội nghị “Triển khai phương án liên kết chăn nuôi, xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh phục vụ chế biến và xuất khẩu thịt gà” dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Vũ Văn Tám và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng.
Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Thanh Hóa, những năm gần đây chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển khá cả về chất lượng lẫn quy mô tổng đàn. Hiện toàn tỉnh có 18,3 triệu con gia cầm, sản lượng giết thịt đạt 36.327 tấn/năm.
Thực hiện đề án tái cơ cấu, Thanh Hóa chuyển đổi theo hướng tăng năng suất chất lượng, nâng sức cạnh tranh, đẩy mạnh phát triển mô hình trang trại tập trung áp dụng CNC, đồng bộ theo chuỗi giá trị liên kết (từ giống, thức ăn, thú ý đến giết mổ, chế biến, tiêu thụ) gắn với thị trường tiêu thụ.
Mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu nâng tổng đàn gia cầm lên 23 triệu con (trong đó 15 triệu con gà được nuôi bằng CNC), sản lượng thịt hơi đạt 47.000 tấn, sản lượng trứng đạt 160.250 triệu quả.
Dự kiến có 13 huyện trên địa bàn tham gia mô hình liên kết, trong đó 3 huyện Thọ Xuân, Triệu Sơn và Ngọc Lặc sẽ triển khai xây dựng vùng an toàn dịch bệnh. Theo kế hoạch, đến tháng 5/2018 sẽ chính thức nhập giống hậu bị bố mẹ, đến tháng 11/2018 thực hiện giết mổ chế biến lô hàng đầu tiên, 1 tháng sau tổ chức cung ứng sản phẩm ra thị trường.
Vũ Hồng