Cây Thạch đen được dùng chủ yếu để chế xuất ra các loại thạch, sử dụng cho pha chế các loại đồ uống, thực phẩm ăn liền hoặc đóng hộp.
Tuy nhiên, mới đây, Lạng Sơn đã có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT "giải cứu" cây Thạch đen của tỉnh này.
Trong văn bản cho biết, Thạch đen là cây trồng chủ lực, thế mạnh và đem lại giá trị cao cho người dân địa phương. Năm 2017, sản lượng Thạch đen của tỉnh Lạng Sơn đạt trên 10.000 tấn, giá trị đạt hơn 200 tỷ đồng. Năm 2018, sản lượng đạt trên 9.600 tấn, giá trị ước tính hơn 190 tỷ đồng.
![]() |
Cây Thạch đen đang 'tắc' đầu ra (Ảnh: Internet) |
Thạch đen có thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc, tuy nhiên, tháng 5/2018, phía Trung Quốc áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc nông sản, hoa quả, trái cây vào thị trường nước này.
Doanh nghiệp muốn nhập các hàng hóa trên vào thị trường đều phải có giấy phép của các cơ quan chức năng với đầy đủ thông tin sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói.
Tỉnh Lạng Sơn cho biết, năm 2017, tỉnh này đã xây dựng nhãn hiệu tập thể Thạch đen Tràng Định và đã được cấp văn bằng. Tuy nhiên, do Việt Nam chưa đăng ký mã hàng để xuất vào Trung Quốc nên từ tháng 9/2018, phía Trung Quốc đã không cho phép mặt hàng này được nhập vào thị trường.
Điều này gây thiệt hại lớn cho nông dân, đồng thời cũng gây khó khi cây Thạch đen của Việt Nam chưa nhận được thông tin yêu cầu về chuẩn mực kiểm dịch thực vật của Trung Quốc.
Vì vậy, tỉnh Lạng Sơn mong muốn Bộ NN&PTNT vào cuộc đề nghị với các cơ quan chức năng Trung Quốc cung cấp những thông tin về yêu cầu cụ thể để mặt hàng Thạch đen của Việt Nam đáp ứng được yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc.
Bên cạnh đó, Bộ cũng cần chỉ đạo thực hiện kịp thời việc đăng ký truy xuất nguồn gốc, chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch theo yêu cầu của Trung Quốc.
Ngoài ra, Lạng Sơn cũng đề nghị Bộ NN&PTNT đàm phán với phía Trung Quốc kéo dài lộ trình áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc nông sản, hoa quả, trái cây nhập khẩu.
Thy Lê