![]() |
Indonesia sẽ xây dựng 2 đặc khu thương mại trên đảo Batam |
Theo vị này, dự thảo hiện đã được hoàn tất và Bộ trưởng Bộ điều phối Kinh tế Indonesia, ông Airlangga Hartarto đang chuẩn bị các bước để thành lập hai khu thương mại đặc biệt, sau khi được Tổng thống Joko Widodo phê chuẩn.
Trước đó, Chính phủ Indonesia đã phê duyệt dự án xây dựng hai khu thương mại đặc biệt nói trên, bao gồm một cơ sở bảo trì và sửa chữa máy bay tại sân bay quốc tế Hang Nadim và một trung tâm kỹ thuật số tại Nongsa. Trong đó, Indonesia sẽ hợp tác với nhà sản xuất điện thoại thông minh Apple của Mỹ để triển khai Trung tâm kỹ thuật số Nongsa.
Theo tìm hiểu, đảo Batam cách Singapore chỉ 20 km về phía Nam, từng là khu tự do thương mại và khu công nghiệp ngoại quan thịnh vượng đặt dưới quyền quản lý độc lập của Cơ quan phát triển Batam. Các nhà đầu tư vào đây được cấp giấy phép kinh doanh, giảm thuế và sở hữu đất đai. Tuy nhiên, kể từ cuộc bầu cử khu vực năm 2001, Batam được đặt dưới sự điều hành của chính quyền địa phương, qua đó tước bớt quyền lực của Cơ quan phát triển Batam đối với hòn đảo.
Kể từ khi Tổng thống Joko Widodo nhậm chức nhiệm kỳ hai vào năm 2019, Chính phủ Indonesia đã lên kế hoạch sáp nhập hai chính quyền và thay đổi quy chế của hòn đảo này từ khu vực thương mại tự do thành một đặc khu kinh tế.
K.H