
SCIC chưa vội thoái vốn tại Tổng công ty CP Bảo Minh
Đại diện Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết như vậy tại Đại hội cổ đông thường niên 2016 của Tổng công ty CP Bảo Minh (mã chứng khoán: BMI) hôm 29/4 tại Tp.HCM.
Lãnh đạo Bảo Minh cho biết trong giai đoạn 2016 - 2020, Bảo Minh đặt chỉ tiêu tăng trưởng về hiệu quả kinh doanh từ 7% đến 8%
Hồi tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu SCIC xây dựng lộ trình thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn, nơi Nhà nước đang nắm giữ phần vốn tương đương khoảng 3 tỷ USD, trong đó có Bảo Minh (tiền thân là Công ty Bảo hiểm Tp.HCM, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bảo hiểm và đầu tư).
Tuy nhiên, trả lời trước chất vấn của các cổ đông Bảo Minh, đại diện SCIC cho rằng việc thoái vốn cần phải xác định thời điểm phù hợp, cân nhấc trong bối cảnh chung. SCI sẽ xem xét thời điểm thoái vốn tại Bảo Minh sao cho đạt kết quả tốt nhất. Bảo Minh là doanh nghiệp có tăng trưởng tốt, nếu có thoái vốn thì sẽ thoái sau cùng chứ không thoái trước trong danh sách thoái vốn.
Về vấn đề tỷ lệ sở hữu (nới room) cho nhà đầu tư ngoại tại Bảo Minh, cũng theo đại diện SCIC, với doanh nghiệp ngành bảo hiểm, tỷ lệ nới room chỉ giới hạn tối đa 49%. Và SCIC hoàn toàn ủng hộ nếu nới room tối đa 49% đối với nhà đầu tư nước ngoài.
Tại phiên thảo luận của cổ đông, đại diện của hai nhà đầu tư nước ngoài là Tập đoàn Tài chính bảo hiểm AXA (Pháp) và Chivalier đều đánh giá cao những nỗ lực và hiệu quả của Bảo Minh trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm năm 2015, trước bối cảnh cạnh tranh của ngành bảo hiểm ngày càng gay gắt, tiếp tục giữa vị thế một trong những công ty hàng đầu của thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Năm 2015, tổng doanh thu phí bảo hiểm của Bảo Minh đạt hơn 3.138,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 129,2 tỷ đồng. Các cổ đông đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận với tỷ lệ chia cổ tức là 10%.
Các cổ đông cũng thông qua chỉ tiêu kinh doanh của Bảo Minh trong năm 2016 với tổng doanh thu 3.590 tỷ đồng, tăng trưởng 7%, lợi nhuận trước thuế là 162 tỷ đồng. Trên thị trưởng bảo hiểm Việt Nam, Bảo Minh hiện đang đứng thứ 3. Trong giai đoạn 2016 - 2020, Bảo Minh đặt chỉ tiêu tăng trưởng về hiệu quả kinh doanh từ 7% đến 8%, tỷ lệ lãi chia cổ tức thấp nhất là 10%/năm.
Thế Vinh

Tỷ giá USD "lao dốc" mạnh, áp lực lên thị trường ngoại hối giảm nhiệt
Giá dầu thế giới tăng, nguy cơ ảnh hưởng cung cầu xăng dầu trong nước
Xuất khẩu cà phê khởi sắc, vượt 1,5 tỷ USD

Thị trường vàng trong nước diễn ra sự phân hoá
Giao dịch sôi động, giá cà phê tăng 1.000 đồng/kg
Giá vàng trong nước đồng loạt giảm 1,3 triệu đồng/lượng
Ngành ngân hàng và nỗi lo nợ có khả năng mất vốn phình to
Giao dịch bất động sản thế nào sau khi gắn mã định danh?
Từ ngày 1.3, theo Nghị định 357/2025 của Chính phủ, mỗi bất động sản tại Việt Nam sẽ được cấp một mã định danh điện tử riêng, được ví như “căn cước số” của từng tài sản. Mã này tích hợp đầy đủ thông tin pháp lý, tình trạng sử dụng và lịch sử giao dịch, hướng tới mục tiêu minh bạch hóa thị trường bất động sản.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























