Cận Tết, làng cổ Cự Đà 'bừng lửa' với miến dong 400 năm tuổi

Thứ năm, 9/1/2025 | 16:56 GMT+7

Nhộn nhịp ngày cận Tết, làng cổ Cự Đà không chỉ lưu giữ nét đẹp văn hóa mà còn tất bật với nghề làm miến dong truyền thống. Với hơn 400 năm lịch sử, những sợi miến vàng óng, giòn dai từ bột củ dong nguyên chất nơi đây đang ngày đêm ra lò, đáp ứng hàng tấn đơn đặt hàng Tết Nguyên đán.

Những ngày cận Tết, làng cổ Cự Đà bỗng trở nên nhộn nhịp. Làng làm miến quanh năm, nhưng vào khoảng từ tháng 10 trở đi là thời điểm tấp nập bởi tiếng máy chạy, người người, nhà nhà tất bật chuẩn bị cho những đơn hàng phục vụ đón Tết Nguyên đán.

Những ngày cận Tết, làng cổ Cự Đà bỗng trở nên nhộn nhịp. Làng làm miến quanh năm, nhưng vào khoảng từ tháng 10 trở đi là thời điểm tấp nập bởi tiếng máy chạy, người người, nhà nhà tất bật chuẩn bị cho những đơn hàng phục vụ đón Tết Nguyên đán.

Theo một số người dân chia sẻ, có thời điểm làng có khoảng 80 hộ dân tại đây sinh kế bởi nghề làm miến. Tuy nhiên tới nay số hộ làm nghề đã giảm đi đáng kể.

Miến Cự Đà được làm hoàn toàn từ bột củ dong riềng nguyên chất, loại dong được chọn là những củ to, đều và già, toàn bộ được nhập từ các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Sơn La, Bắc Kạn,...

Nhiều cơ sở sản xuất hiện nay đã ứng dụng nhiều công nghệ máy móc hiện đại vào sản xuất, như máy tráng, máy cắt ... nhằm tăng năng suất, giảm sức lao động.

Thời điểm này, thời tiết không còn “đỏng đảnh” giúp cho những lò tráng miến của người dân luôn rực lửa, máy làm việc suốt 24/24 để đảm bảo tiến độ của các đơn hàng phục vụ nhân dân đón Tết.

Mỗi công đoạn làm miến đều yêu cầu người thợ làng nghề phải kỳ công, tỉ mỉ và chịu khó. Trong đó, công đoạn phơi miến là quan trọng nhất, quyết định chất lượng của sợi miến.

Theo chị Hiền, một người dân làm miến thì để làm ra những sợi miến ngon, phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi có sự khéo léo, công phu, tỉ mỉ, 2-3 người cùng làm mới có thể hoàn thành. Trung bình mỗi ngày đơn đặt hàng lên đến 1,5 tấn. Giá miến thời điểm hiện tại từ 70.000 - 120.000 đồng/kg, tùy loại.

"Gần Tết trời không có nắng to, nên bất cứ khi nào trời hửng chúng tôi đều tranh thủ đem miến ra phơi, phân công người ngồi canh để lật miến đều đặn; làm tốt công đoạn này, sợi miến sẽ khô đều, giòn, dai, kể cả khi nấu hơi nhiều lửa một chút thì miến vẫn không bị nát". Chị Hiền cho biết thêm.

Sợi miến sau khi được phơi khô sẽ tập kết và cuộn thành những bó nhỏ, đóng gói và giao cho các thương lái vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Miến Cự Đà nổi tiếng bởi độ giòn dai, thơm ngon và vì màu vàng óng ả. Theo chia sẻ của những người thợ, màu vàng là do bột nghệ, tuỳ theo nhu cầu của khách mua hàng, họ sẽ sản xuất miến màu vàng hay giữ màu hơi xám và trong suốt như nguyên bản.

Phạm Hòa

 

Tin khác

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay

Đăng ký
Qui định
Quy định về đăng ký tài khoản và nội dung "Ý kiến của bạn" trên Vnbusiness

Hình đại diện và tên đăng ký ko phản cảm, ko có các thông tin bao gồm: link web, số điện thoại, email hoặc tên riêng..mang tính quảng cáo, thương mại cho cá nhân, tổ chức hoặc mang nội dung gây hại cho các tổ chức, cá nhân khác.

Các hoạt động của User ko vi phạm pháp luật và các qui định của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Nội dung bình luận ko chia sẻ link, số điện thoại, email hoặc quảng cáo cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào

Nội dung bình luận không vi phạm đạo đức, pháp luật, thuần phong mỹ tục Việt Nam

Nội dung bình luận không vu cáo, bôi nhọ, miệt thị, xuyên tạc, gây hại cho tổ chức, cá nhân

Nội dung bình luận không chửi bới, thô tục

Khi phạm qui, tài khoản sẽ bị khóa tạm thời.

Thông báo

Đăng ký thành công. Hãy kiểm tra email và kích hoạt tài khoản

Quên mật khẩu