
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Dừng thực hiện các quy hoạch điều chỉnh sai
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Xây dựng và các địa phương thanh tra, kiểm tra lại các quy hoạch điều chỉnh. Nếu phát hiện các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn, tiêu chuẩn sẽ cho dừng thực hiện.
Câu chuyện điều chỉnh quy hoạch ở các đô thị hiện nay được các đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Tây Ninh), Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc), Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương)… và nhiều đại biểu Quốc hội khác đề cập tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sáng 5/6.
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc điều chỉnh quy hoạch là một nội dung, một nhiệm vụ trong hoạt động quy hoạch và trong quá trình thực hiện quy hoạch. Điều chỉnh quy hoạch là do những yêu cầu khách quan và chủ quan của các chủ thể liên quan đến hoạt động quy hoạch. Trong đó, có điều chỉnh quy hoạch do Nhà nước yêu cầu (chất lượng quy hoạch kém); điều chỉnh quy hoạch do người dân yêu cầu (quy hoạch không phù hợp quyền lợi của người dân); điều chỉnh quy hoạch do nhà đầu tư yêu cầu.
“Nhưng dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tùy tiện: Nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng… gây quá tải lên hệ thống hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận”, Phó Thủ tướng nói.
Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Xây dựng, các địa phương cho thanh tra, kiểm tra rà soát lại các quy hoạch điều chỉnh, xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh tùy tiện, không đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch và không bảo đảm cảnh quan kiến trúc theo đúng quy định pháp luật.
“Cho dừng thực hiện với các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn, tiêu chuẩn đang thực hiện hoặc chưa thực hiện”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Đồng thời, cần có các giải pháp đầu tư hạ tầng để đáp ứng yêu cầu gia tăng dân số và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm.
Minh Trang

Cận ngày vía Thần Tài, vàng nhẫn hút khách, vượt giá vàng miếng
Phía mua hàng thận trọng, giá cà phê giảm 400 đồng/kg
Lãi suất huy động "nóng" ngay sau Tết: Big 4 gánh áp lực kép, dự báo đà tăng chưa dừng

Doanh nghiệp chưa "đầy năm" phát hành trái phiếu lãi suất 11,5%/năm
Những thương vụ M&A ngành ngân hàng ‘gây sốt’ nhất đầu năm 2026
Sầu riêng khan hàng, tăng giá mạnh sau Tết
Loạt ‘bom tấn’ tỷ USD được chờ đợi trong làn sóng IPO đầu năm mới
Những thương vụ M&A ngành ngân hàng ‘gây sốt’ nhất đầu năm 2026
Ngay từ những tuần đầu của năm 2026, thị trường ngân hàng Việt Nam đã sôi động trở lại với loạt thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) gây chú ý, phản ánh xu hướng tái cấu trúc sâu rộng trong bối cảnh áp lực tăng vốn theo chuẩn quốc tế và kỳ vọng thu hút dòng vốn ngoại.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.





























