
Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng: “Thanh khoản ngoại tệ vẫn ổn định”
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, thanh khoản ngoại tệ hiện nay của hệ thống ngân hàng vẫn đang trong tình trạng ổn định. Tỷ lệ vốn ngoại tệ cho vay trên vốn huy động hiện ở mức khoảng 80%.
NHNN giảm lãi suất USD để hạn chế găm giữ ngoại tệ, chống đô la hóa
Ngày 28/9, NHNN đã quyết định giảm mức trần lãi suất tiền gửi USD xuống 0% đối với tổ chức và 0,25%/năm đối với cá nhân. Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN đã chính thức lên tiếng việc điều chỉnh này là phù hợp với định hướng điều hành chính sách tiền tệ. NHNN sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành đồng bộ các công cụ và đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Trong đó, quan điểm điều hành chính sách của NHNN trong những năm qua là nâng cao vị thế của đồng Việt Nam, từng bước chống đô la hóa theo chủ trương của Chính phủ. NHNN đã có xu hướng điều chỉnh giảm dần mức lãi suất huy động ngoại tệ xuống còn 0,25%/năm đối với tổ chức và 0,75%/năm đối với cá nhân. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ đã đem lại sự ổn định của thị trường tiền tệ, ngoại hối trong mấy năm qua.
Tuy nhiên, thời gian qua, đã xuất hiện tình trạng một bộ phận tổ chức, cá nhân có biểu hiện găm giữ ngoại tệ. Do đó, NHNN quyết định tiếp tục giảm mức trần xuống 0% đối với tổ chức và 0,25%/năm đối với cá nhân nhằm nâng cao sức hấp dẫn của VND, hạn chế tình trạng đô la hóa.
Về thanh khoản của hệ thống ngân hàng, bà Hồng khẳng định: “Thanh khoản ngoại tệ hiện nay của hệ thống ngân hàng vẫn đang trong tình trạng ổn định. Nếu tính tỉ lệ tín dụng trên huy động ngoại tệ trên thị trường 1 trong nước chỉ ở mức khoảng 80% trong khi giai đoạn 2011-2012 tỉ lệ này ở mức trên 100%. Nếu tính cả nguồn vốn vay nước ngoài thì tỉ lệ này chỉ vào khoảng 60%”.
Thu Hằng

Giá nhà neo cao, chủ đầu tư có vui?
Lỗ gần 725 tỷ đồng, Tập đoàn Đua Fat rơi vào cảnh âm vốn, rủi ro bủa vây
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lại “tím” giữa loạt thông tin nhạy cảm

Bất động sản TP.HCM: Thanh khoản lao dốc, giá vẫn leo thang
Dòng tiền “nóng” đổ vào chứng khoán: Cơ hội vàng hay cạm bẫy ngọt?
Thanh khoản đổ dốc, nhà đầu tư căn hộ đang ‘hoảng sợ’?
Khám phá Forest Onsen: Sản phẩm onsen trị liệu mỗi ngày từ nhà sáng lập Ecopark
Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm, đại biểu Quốc hội khóa XVI, giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























