
Nhà băng tăng tốc từ đón đầu xu hướng mới
Không chỉ cạnh tranh gay gắt về công nghệ số, cấu trúc sở hữu của các ngân hàng thời gian tới cũng sẽ thay đổi. Các nhà băng không chỉ cạnh tranh trong nước mà còn cả ở nước ngoài.
Tại Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng năm 2019 với chủ đề "Để ngân hàng Việt vươn xa" ngày 8/5, các chuyên gia, lãnh đạo ngân hàng đều cho rằng thị trường tài chính Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển rất lớn.
Đầu tư vào công nghệ
Ts. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng điểm sáng nhất năm 2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là điều hành chính sách tiền tệ thông minh, bơm hút tiền rất đúng, chuẩn; phối hợp với Bộ Tài chính phát hành trái phiếu chính phủ nhuần nhuyễn hơn.
Điểm đặc biệt trong năm 2018 NHNN đã khéo léo trong việc đáp ứng thanh khoản và ổn định lãi suất liên ngân hàng để bảo vệ tỷ giá nhưng không gây biến động tới lãi suất trên thị trường.
Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức trong việc cạnh tranh phát triển hệ thống ngân hàng. "Chúng ta có vẻ còn hơi chậm đối với Fintech và kinh tế số. Fintech không chỉ đơn thuần là sáng tạo khởi nghiệp", ông Thành nói.
Theo ông Thành, Việt Nam đang triển khai thanh toán không dùng tiền mặt nhưng vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Đây là một công cụ chống tín dụng đen, đảm bảo cam kết của Việt Nam với APEC, là tài chính toàn diện, người dân có quyền tiếp cận dịch vụ tài chính với giá phải chăng nhất.
Cùng quan điểm, ông Trần Thái Bình, Phó Giám đốc Khối Công nghệ của Sacombank, cho rằng đầu tư vào công nghệ của hệ thống ngân hàng chính là những đón đầu cần thiết trong thời gian tới.
Công nghệ kỹ thuật số ngày càng phát triển và tiềm năng của nó đã làm thay đổi cơ bản về thị trường và các ngành công nghiệp, đặc biệt là làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của con người và ngành ngân hàng cũng không nằm ngoài xu thế này. "Ngân hàng nào không liên quan đến cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng thì chắc chắn sẽ bị rời xa", ông Bình nói.
Vì vậy, các ngân hàng thương mại cả trên thế giới và trong nước đang định hướng lại chiến lược, số hóa để nâng cao trải nghiệm của người dùng.
Tại Việt Nam, thời gian qua, các ngân hàng đã định hình lại chiến lược, tập trung đầu tư vào công nghệ, thậm chí một số đã chuyển đổi số đến tận phần lõi của ngân hàng như: trợ lý ảo với trí thông minh nhân tạo, nền tảng ngân hàng số, dùng robot thay con người để cung cấp dịch vụ cơ bản, số hóa tự động hóa quy trình kinh doanh nghiệp vụ, phân tích dữ liệu để thấu hiểu hành vi của khách hàng, an toàn thông tin, cung cấp các dịch vụ ngân hàng trên di động đến với khách hàng…
Gia tăng cạnh tranh
Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc HSBC, cho rằng trong khi các thị trường tài chính thế giới đang gặp khó khăn thì thị trường Việt Nam lại đứng trước tiềm năng tăng trưởng tốt nhờ sự quản lý, điều hành hợp lý.
"Chúng tôi sang nhiều quốc gia kêu gọi đầu tư FDI vào Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài đều nhận định Việt Nam là điểm sáng đầu tư FDI, nhờ thành quả điều hành kinh tế vĩ mô, trong đó có tỷ giá, cách thức điều hành của NHNN đã thông minh hơn rất nhiều, tận dụng truyền thông và các biện pháp kỹ thuật", ông Hải nói.
Ngay cả ngành ngân hàng cũng ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều ngân hàng nước ngoài đang xếp hàng xin phép mở chi nhánh thâm nhập vào Việt Nam.
Cùng quan điểm, Ts. Võ Trí Thành chia sẻ: "Thực sự các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến Việt Nam. Điều này còn được chứng minh ở dòng vốn liên tục chuyển dịch vào Việt Nam do ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại".
Các chuyên gia cho rằng sự tin tưởng của nhà đầu tư ngoài vào thị trường Việt Nam nhờ kinh tế vĩ mô ổn định, cách điều hành tỷ giá linh hoạt, điều chỉnh theo thị trường của NHNN, đã tạo ra tâm lý an toàn cho nhà đầu tư.
Nhận định về những khó khăn mà ngành ngân hàng sẽ phải đối mặt trong năm 2019 và thời gian tới, ông Thành nhấn mạnh truyền thông khủng hoảng và xử lý tranh chấp là những vấn đề sẽ ngày càng bùng phát, chưa kể tranh chấp gắn với hệ thống ngân hàng trong và ngoài nước. Do đó, ngành ngân hàng cần phải học cách ứng xử và truyền thông với tranh chấp, NHNN phải sưu tầm án lệ trên thế giới để nghiên cứu.
Ngoài ra, ông Thành cho rằng vai trò cung ứng tín dụng và dịch vụ ngân hàng của các ngân hàng nước ngoài và ngân hàng cổ phần tăng lên mạnh mẽ. Tín dụng tư nhân chi phối đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cấu trúc sở hữu của các ngân hàng thời gian tới sẽ thay đổi và các ngân hàng không chỉ cạnh tranh trong nước mà còn cả ở nước ngoài. Chắc chắn khu vực tư nhân sẽ dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế.
Trong khi đó, ông Phạm Hồng Hải phân tích rằng các ngân hàng đang có khó khăn trong định vị và có quy mô khác nhau, hiện chủ yếu theo chiến lược cạnh tranh về giá chứ không theo sự khác biệt. Chẳng hạn, HSBC đã bán một số mảng và tập trung vào một số mảng thế mạnh.
"Các ngân hàng cần tìm mảng cạnh tranh thế mạnh để tạo sự khác biệt. Nếu không nhìn nhận thực tế, vấn đề của các ngân hàng sẽ khó phát triển. Cần đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, chứ dựa trên các sản phẩm hiện nay thì khó. Cần số hóa ngân hàng để thay đổi", ông Hải nhấn mạnh.
Huyền Anh

Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Chứng khoán 2026 đón cơ hội lớn

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
In và Bao bì Goldsun huy động 800 tỷ đồng trái phiếu giữa áp lực đòn bẩy tài chính
Kỳ vọng VN-Index sớm quay lại mốc 1.800 điểm
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























