
Ngân hàng Nhà nước hút gần 30.000 tỷ đồng qua phát hành tín phiếu
Trong một động thái nhằm ổn định tỷ giá VND/USD và kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hút gần 30.000 tỷ đồng từ thị trường liên ngân hàng thông qua 2 phiên chào bán tín phiếu (11 và 12/3).
Một lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Nhà nước chỉ ra rằng, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng gần đây tăng nhanh chủ yếu do thanh khoản VND dư thừa trong hệ thống ngân hàng. Để giải quyết vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định phát hành tín phiếu nhằm hút bớt lượng tiền thừa ra khỏi hệ thống, từ đó hỗ trợ tỷ giá VND/USD.
Qua 2 phiên chào bán, tổng cộng 13 tổ chức đã trúng thầu với lãi suất 1,4%/năm, cho thấy sự quan tâm và tin tưởng từ phía các tổ chức tài chính vào biện pháp này của Ngân hàng Nhà nước. Số tiền 30.000 tỷ đồng được hút về không chỉ góp phần làm giảm sự dư thừa tiền đồng trên thị trường mà còn giúp làm tăng lãi suất VND, qua đó giảm bớt sự chênh lệch với lãi suất USD, hỗ trợ ổn định tỷ giá.
Ngày 13/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm 23.957 đồng/USD, tăng 2 đồng/USD. Tuy nhiên, nếu tính từ ngày 11/3, khi Ngân hàng Nhà nước bắt đầu phát hành tín phiếu, tỷ giá trung tâm đã có mức giảm nhẹ từ 23.972 đồng xuống còn 23.957 đồng/USD.
Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại như Vietcombank, BIDV, Sacombank và Eximbank, tỷ giá VND/USD cũng ghi nhận mức giảm khoảng 10 đồng, với giá bán ra ở mức 24.800 đồng/USD. Đáng chú ý, giá USD trên thị trường tự do cũng giảm 150 đồng, xuống còn 25.550 đồng/USD.
Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc Ngân hàng Nhà nước chủ động can thiệp thông qua việc chào bán tín phiếu là một bước đi quan trọng và kịp thời. Biện pháp này không chỉ giúp ổn định tỷ giá VND/USD mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước trong việc kiểm soát lạm phát và bảo vệ giá trị của đồng tiền quốc gia. Điều đó góp phần tạo dựng niềm tin trong nền kinh tế, hỗ trợ sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường tài chính Việt Nam.
Minh Phong

Nợ phải trả chiếm 95% tổng tài sản, ai là chủ nợ lớn nhất của HAGL Agrico?
Sau ánh hào quang lợi nhuận, Vinaconex đối mặt khoảng lặng lớn
Vinasun trong “vùng sương mù” lợi nhuận: Cổ đông lớn chọn lối ra

Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
Chính thức từ hôm nay: Thu nhập 25 triệu/tháng được mua NOXH
Capital Square định hình chuẩn sống đa tầng giữa lõi đô thị Đà Nẵng
Khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm 'nóng hầm hập' chạm mức 10%, gửi tiền ở đâu lời nhất?
Cuộc đua hút tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đang nóng lên rõ rệt khi mặt bằng lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh tăng, thậm chí xuất hiện các mức lãi suất tiệm cận 9–10%/năm dành cho những khoản tiền gửi lớn.
Đừng bỏ lỡ
"Đòn bẩy" OCOP nâng tầm HTX Quảng Trị vươn ra thị trường
Gắn kết với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), khu vực kinh tế tập thể tại Quảng Trị đang tạo ra những chuyển biến rõ nét. Nhiều HTX không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn từng bước mở rộng thị trường, khẳng định vai trò động lực trong...





























