
Ngân hàng đồng loạt báo lãi lớn
Kết quả kinh doanh khả quan, lợi nhuận tăng mạnh, các ngân hàng đang tích cực giảm nợ xấu, lãi suất cho vay giảm. Hệ thống ngân hàng đang phát huy hết vai trò của mình với tư cách là trung gian trong nền kinh tế, dẫn vốn đến những lĩnh vực mang lại hiệu quả cao.
Năm 2017 vừa mới đi qua nửa chặng đường nhưng nhiều ngân hàng đã báo lãi lớn, tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, cơ cấu lợi nhuận đang thay đổi theo hướng dịch chuyển mạnh về dịch vụ.
Những con số ấn tượng
Theo thông tin công bố về hoạt động 6 tháng đầu năm của các ngân hàng, hầu hết đều có những con số lợi nhuận khả quan và dự kiến vượt kế hoạch đề ra trước đó. Dẫn đầu nhóm ngân hàng có mức lợi nhuận lên đến hơn nghìn tỷ đồng là: Vietcombank lãi hơn 5.255 tỷ đồng, BIDV lãi 3.708 tỷ đồng, VPBank lãi 3.200 tỷ đồng, MBB là 2.524 tỷ đồng.
Đa số kết quả đều cho thấy vượt hơn một nửa kế hoạch lợi nhuận cả năm, ngoại trừ BIDV chỉ đạt gần 48% kế hoạch do trích lập dự phòng rủi ro tăng mạnh khiến lãi quý II giảm sút.
Lãi lớn không chỉ thuộc về các ngân hàng thuộc diện tăng trưởng tín dụng cao hơn mặt bằng chung, mà các ngân hàng “top” dưới cũng ghi nhận những con số lãi ấn tượng.
TPBank và OceanBank cũng báo lãi hàng trăm tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2017, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, báo hiệu một năm làm ăn khấm khá. Hay TPBank cũng thông báo đạt 483 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, bằng 62% kế hoạch lợi nhuận cả năm, nợ xấu duy trì mức dưới 1%.
Ngân hàng Phương Đông (OCB) cũng đạt lợi nhuận trước thuế gấp đôi so với cùng kỳ, lên mức 494 tỷ đồng, tổng tài sản tăng 14% so với đầu năm. Dư nợ cho vay tăng 13,5%, đạt hơn 44.960 tỷ đồng và huy động vốn tăng hơn 11%, đạt hơn 51.300 tỷ đồng, nợ xấu giảm còn 1,67%.
Sacombank dù đặt ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế chỉ 585 tỷ đồng nhưng qua nửa năm, ngân hàng này đã đạt 428 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 70% so với cùng kỳ. Do kết quả khả quan nên lãnh đạo Sacombank dự kiến nâng mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay lên mức 1.000 tỷ đồng.
Ngoài ra, một số ngân hàng khiêm tốn hơn về con số tuyệt đối nhưng lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm cũng tăng mạnh so với cùng kỳ. Cụ thể, KienLongBank gấp tới 5 lần cùng kỳ năm 2016, cán mốc 140 tỷ đồng. Với BacABank và Saigonbank, hai ngân hàng ghi nhận lãi lần lượt 237 tỷ đồng và 160 tỷ đồng.
Nhìn từ kết quả kinh doanh của các ngân hàng có thể thấy doanh thu từ cung cấp dịch vụ tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm. Chẳng hạn như Sacombank, doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt tới 727 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ, chiếm 23% tổng thu nhập sáu tháng đầu năm.
OCB đã đặt trọng tâm trở thành một ngân hàng bán lẻ đa năng bằng cách tăng cường năng lực phục vụ khách hàng, phát triển sản phẩm, quản trị rủi ro, tự động hóa các quy trình, dịch vụ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Hiện nay, các dịch vụ cho vay mua nhà, mua ô tô, vay kinh doanh… của ngân hàng đang được chú trọng.
Các TCTD khá lạc quan về xu hướng tiếp tục cải thiện trong năm 2017 với 82% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh tiếp tục cải thiện hơn so với năm 2016, trong đó 25% TCTD kỳ vọng “cải thiện nhiều”.
Doanh thu dịch vụ tăng cao
Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, lợi nhuận của một số ngân hàng vẫn tăng cao trong khi hoạt động ngành ngân hàng còn nhiều khó khăn là điều đáng mừng. Nhiều ngân hàng đã trải qua một vài năm tái cấu trúc khá hiệu quả.
Ngoài ra, lợi nhuận của các ngân hàng khá tươi sáng là do kết quả của hai hoạt động thu và chi. Có thể các ngân hàng đã cắt giảm chi phí tốt hoặc có những nguồn thu từ nguồn vốn khác và dịch vụ để bù đắp cho sự thiếu hụt và giảm lợi nhuận của tín dụng.
Bên cạnh đó, một loạt ngân hàng gần đây đã vào cuộc với những bước đột phá về công nghệ và thanh toán. Nhiều ngân hàng
Kết quả kinh doanh khả quan, lợi nhuận tăng mạnh, các ngân hàng đang tích cực giảm nợ xấu, lãi suất cho vay giảm. Hệ thống ngân hàng đang phát huy hết vai trò của mình với tư cách là trung gian trong nền kinh tế, dẫn vốn đến những lĩnh vực mang lại hiệu quả cao.
tập trung đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng số (digital banking), trong đó có ngân hàng di động (mobile banking) để đa dạng hóa dịch vụ và tăng nguồn thu.
Thực tế, để đạt được con số lợi nhuận ấn tượng trên, bản thân các ngân hàng hiện nay cũng đang phải tìm mọi cách tiết giảm chi phí để bù vào nguồn thu giảm từ việc giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với năm lĩnh vực ưu tiên, vì lãi suất huy động vẫn được giữ nguyên, không tăng.
Kết quả Điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) do Vụ Dự báo Thống kê, Ngân hàng Nhà nước, cho thấy: các TCTD khá lạc quan về xu hướng tiếp tục cải thiện trong năm 2017 với 82% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh tiếp tục cải thiện hơn so với năm 2016, trong đó 25% TCTD kỳ vọng “cải thiện nhiều”.
Dự kiến trong năm 2017, 90,6% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2016, mức tăng trưởng bình quân toàn hệ thống TCTD kỳ vọng đạt 13,2%, điều chỉnh giảm so với kỳ vọng 18,65% được xác lập tại cuộc điều tra kỳ trước. Trong đó, thu nhập ròng từ dịch vụ và hoạt động tự doanh đều kỳ vọng tăng trưởng khá.
Huyền Anh

Bất ngờ về doanh nghiệp vừa trở thành cổ đông lớn của Sao Thăng Long giữa chuỗi tăng trần của cổ phiếu DST
Chu kỳ tiền rẻ kết thúc: Thị trường chứng khoán sẽ đi về đâu?
Ông lớn nào đang ‘nắm van’ nguồn cung chung cư Hà Nội?

Địa ốc Hoàng Quân: tiền mặt cạn, nợ hàng trăm tỷ đồng đang đến hạn
Bị xử phạt lần thứ hai trong chưa đầy 6 tháng, doanh nghiệp của ông Trần Hoàng Quý nợ trái phiếu ra sao?
Regal Group chỉ định REICH làm nhà thầu mặt dựng cho 5 tòa tháp Novotel Hotel & Regal Residence
Doanh nghiệp địa ốc xoay trục, 'cây đũa thần' hay 'canh bạc'?
Từ sản xuất nhỏ lẻ đến chuỗi giá trị triệu đô: Câu chuyện HTX ở Nà Sản
Giữa những triền đồi của cao nguyên Nà Sản (Sơn La), một cuộc chuyển mình mạnh mẽ đang diễn ra trong sản xuất nông nghiệp, với vai trò đầu tàu trong liên kết, thúc đẩy chuỗi giá trị, chuyển đổi số và sở hữu trí tuệ của các HTX.
Đừng bỏ lỡ
HTX Nông nghiệp Rạch Lọp: Điểm sáng kinh tế tập thể trên đồng đất Vĩnh Long
Từ một HTX non trẻ thành lập năm 2016, HTX Nông nghiệp Rạch Lọp (xã Hùng Hòa, tỉnh Vĩnh Long) đã vươn lên trở thành điểm sáng của kinh tế hợp tác vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Với hơn 500 thành viên, doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm và thương...
































