Với hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng củ cải trắng của các HTX sẽ là cơ sở để các địa phương liên kết, nhân rộng diện tích cây trồng này trong những vụ tới, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Nông dân phấn khởi được mùa, được giá
Tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, anh Triệu Văn Mềnh, Chủ tịch HĐQT HTX Chế biến nông, lâm sản Hoàng Su Phì chia sẻ, củ cải Hoàng Su Phì không có thuốc bảo vệ thực vật, cơ bản đáp ứng yêu cầu về chất lượng, được người tiêu dùng ở Hà Nội ưa chuộng.
HTX sẽ là cơ sở để các địa phương liên kết, nhân rộng diện tích củ cải trắng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. |
Sau khi thu mua, một phần chúng tôi vận chuyển ngay về Hà Nội trong ngày, đảm bảo tươi, ngon, một phần để lại chế biến tại HTX thành sản phẩm củ cải khô trước khi xuất bán ra thị trường.
Trong thời gian tới, HTX sẽ cố gắng nghiên cứu và mở rộng thị trường, hỗ trợ người dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc để củ cải đạt chất lượng tốt nhất, đồng thời cam kết thu mua thường xuyên với giá ổn định, hợp lý để người dân yên tâm sản xuất, mong muốn góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng vùng nông sản hàng hóa tập trung trên vùng đất Hoàng Su Phì.
Đây là bước đi đầu tiên mang lại hiệu quả, từng bước đưa nông nghiệp địa phương phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa.
Được mệnh danh là “nhân sâm cho mùa Đông”, củ cải là loại thực phẩm ưa chuộng của nhiều gia đình, bởi theo đánh giá của các nhà chuyên môn, ngoài tác dụng là một loại củ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể chế biến được nhiều món ăn thì củ cải còn là một phương thuốc tốt cho sức khỏe và chữa được nhiều căn bệnh.
Ở Hoàng Su Phì, củ cải được người dân trên địa bàn lựa chọn là cây trồng thường xuyên, mang lại lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, từ trước đến nay, người nông dân “một nắng, hai sương”, cần mẫn chăm chút từng gốc cải, khó nhọc mang củ cải xuống chợ huyện cách hàng chục km để bán, nhiều vụ vẫn phải “cay đắng” bán thành quả lao động của mình khi củ cải rơi vào tình trạng "được mùa, mất giá".
Bởi thế, việc HTX Chế biến nông, lâm sản Hoàng Su Phì đánh cả xe ô tô về tận chân ruộng mua củ cải với giá hợp lý được người dân vui mừng đón nhận, họ lên nương từ sáng sớm, nhanh tay thu hoạch củ cải để bán kịp chuyến xe hàng.
Ông Thào Sèn Sùng, thành viên HTX cho biết, năm nay, thời tiết tốt, củ cải được mùa, nhưng mừng nhất là có xe ô tô về mua tận ruộng với giá tương đương với giá bán trên thị trường, chúng tôi không phải mang xuống chợ huyện bán nữa, không mất thời gian và chi phí đi lại.
“Từ khi tham gia HTX, chúng tôi được tập huấn về kỹ thuật và hỗ trợ một phần về giống, phân bón để đáp ứng yêu cầu sản phẩm của HTX, đồng thời duy trì giá cả ổn định phù hợp với thị trường”, ông Thào Sèn Sùng nói.
Theo cách tính của người dân, nếu đầu tư 100.000 đồng tiền giống, một ít phân bón, đạt năng suất như hiện tại, có thể thu về 1,5 tấn củ cải tươi bán ra thị trường; với giá bán ổn định 2.500 đồng/kg, thì chỉ sau 2 – 2,5 tháng, người dân có thể thu về gần 4 triệu đồng. Đặc biệt cây củ cải không mất nhiều công chăm sóc, có thể tận dụng sản phẩm thân cây phục vụ cho đời sống và chăn nuôi.
Với khí hậu, thổ nhưỡng và thói quen canh tác của người dân Hoàng Su Phì thì củ cải nếu được trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, năng suất có thể đạt từ 17-30 tấn/ha. Như vậy có thể khẳng định, đây là loại cây thực phẩm nông nghiệp ngắn ngày mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.
Liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm
Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT đánh giá, việc liên kết sản xuất và phát triển nông nghiệp gắn với tiêu thụ củ cải trắng sẽ từng bước hình thành vùng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, từ cung ứng vật tư đầu vào, sản xuất, đến tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo tính bền vững, tăng khả năng cạnh tranh, phát triển sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.
Các HTX đang từng bước hình thành vùng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, giúp nông dân vươn lên làm giàu. |
Được thành lập cuối năm 2020, với ngành nghề chính là trồng củ cải trắng và nuôi ong lấy mật, sau gần 2 năm đi vào hoạt động, HTX Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã khẳng định được vai trò "trụ đỡ” cho các thành viên thoát nghèo. Hiện nay, HTX có 15 thành viên, với thu nhập gần 6 triệu đồng/người/tháng.
Ông Trương Công Thức - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX cho biết: "Hiện, HTX có 10 sào đất để trồng giống rau củ cải Hàn Quốc. Theo tính toán, một sào thu được 2,5 tấn củ cải với giá trung bình 3.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí HTX thu về 5,5 triệu đồng. Như vậy, với 10 sào củ cải HTX có lãi 55 triệu đồng/vụ; tổng cộng 4 vụ/năm, mỗi năm lãi 220 triệu đồng”.
Hiện, toàn bộ sản phẩm củ cải trắng sau thu hoạch của HTX đã được Cơ sở rau củ quả Đức Thủy, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội bao tiêu.
Cùng đó, HTX tận dụng diện tích rừng tự nhiên và 28 ha nhãn trên địa bàn xã để đầu tư nuôi ong lấy mật và ong giống. Mỗi năm thu nhập từ nuôi ong lấy mật và ong giống sau khi trừ chi phí, HTX thu lợi là 480 triệu đồng.
Mô hình trồng củ cải trắng và nuôi ong lấy mật của HTX Lâm Giang đã góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, khơi dậy tính tự chủ, liên kết làm kinh tế của các thành viên.
Có thể thấy, củ cải trắng là cây trồng phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế, thời gian canh tác ngắn. Đây sẽ là loại cây thích hợp để phát triển trên những diện tích đất trồng lúa, ngô kém hiệu quả, sản xuất với quy mô hàng hóa tại địa phương.
“Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ những cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có hiệu quả cao hơn, đồng thời xây dựng các mô hình HTX kiểu mới, gắn với giảm nghèo bền vững”, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT cho hay.
Hoàng Hằng