HTX Nấm Núi Trà được thành lập từ năm 2016 với 9 thành viên. Những thành viên này đều có các trang trại nấm nằm rải rác ở các huyện ngoại thành Hải Phòng như Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến Thụy…
Tổng diện tích đất trồng nấm của HTX khoảng hơn 6.000 m2. Sản phẩm được trồng chủ lực là nấm mỡ, nấm sò, nấm rơm. Mỗi năm, HTX thu hoạch được hơn 100 tấn nấm các loại. Kinh tế hộ gia đình của các thành viên tham gia HTX được cải thiện rõ rệt, ngày càng sung túc hơn.
Sạch như...nấm
Anh Đào Quang Vịnh - thành viên HTX, cho biết: Hiện gia đình anh có khoảng 11 vạn bịch nấm các loại. Trồng nấm chủ yếu là bỏ công chứ không phải đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật như các loại cây trồng khác.
Nấm là vi sinh vật rất nhạy cảm, tưới nước bẩn là nấm chết chứ chưa nói đến dùng các chất hóa học độc hại, nên có thể khẳng định nấm là loại thực phẩm sạch.
Nghề trồng nấm có thể sử dụng khoảng 250 loại phế phụ liệu của nông, lâm nghiệp (rơm rạ, thân lõi ngô, bã mía, mùn cưa, bông phế loại, cây gỗ, cỏ...). Sản xuất nấm đem lại nguồn thực phẩm sạch giàu dinh dưỡng, tạo việc làm tại chỗ và góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.
Phần lớn rơm rạ tại các cánh đồng thuộc 5 huyện ngoại thành Hải Phòng sau khi thu hoạch lúa đều bị đốt bỏ ngoài đồng ruộng hoặc ném xuống kênh rạch, sông ngòi gây tắc nghẽn dòng chảy.
Đây là nguồn tài nguyên lớn nhưng chưa được sử dụng, nếu đem trồng nấm không những tạo ra loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Những phế liệu sau khi thu hoạch nấm được chuyển sang làm phân bón hữu cơ tạo thêm độ phì cho đất. Tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào trên, những trang trại nấm của thành viên HTX đã ra đời.
Để các thành viên yên tâm sản xuất, HTX đã đứng ra bao tiêu 100% sản phẩm cho các thành viên với giá ổn định. Sản phẩm nấm của HTX đã tham gia Chương trình hỗ trợ sản xuất và liên kết tiêu thụ nông sản an toàn của Hải Phòng.
Đặc biệt, các sản phẩm nấm của HTX còn có tên trong khoảng 50 nông sản nông nghiệp của Hải Phòng đăng ký truy suất nguồn gốc hàng hóa.
Trại nấm sò của ông Ngô Minh Hải |
Từng bước ứng dụng công nghệ
Theo một số thành viên của HTX Nấm Núi Trà, trồng nấm dễ rủi ro, vì thế, từ khâu làm nguyên liệu, chăm sóc đến khi thu hoạch, người làm phải thực hiện đúng kỹ thuật. Do đó, những người xác định theo nghề trồng nấm cũng như muốn ăn nên làm ra từ nghề này bắt buộc phải trải qua các khóa đào tạo ngắn, dài hạn tùy vào loại nấm chọn trồng.
Bên cạnh đó, HTX thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc nấm giữa các thành viên để rút kinh nghiệm, tích lũy kiến thức ứng dụng trong sản xuất để đạt năng xuất cao.
Các sản phẩm nấm tươi sau khi thu hái bảo quản tối đa được 10 ngày trong điều kiện nhiệt độ 2 - 5oC. Hầu hết các sản phẩm như nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ đều trồng và thu hoạch theo mùa (từ tháng 10 đến hết tháng 4 hàng năm).
Để khắc phục tính mùa vụ của việc trồng nấm, bảo đảm lúc nào cũng có nấm cung cấp ra thị trường, HTX đã áp dụng kỹ thuật sấy khô và muối nấm của Viện Di truyền nông nghiệp. Hiện HTX đã và đang tích cực giới thiệu ra thị trường những sản phẩm nấm đã qua chế biến, như: Nấm sò muối, nấm sò sấy khô, nấm mỡ muối… Các sản phẩm nấm đã qua chế biến của HTX có thể bảo quản được 6 tháng tới một năm tùy loại.
Tích cực tuyên truyền sâu rộng lợi ích của nghề trồng nấm và giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị làm thuốc của các loại nấm ăn, ông Ngô Minh Hải - Giám đốc HTX, đã thuê đầu bếp về chế biến và in màu 5.000 cuốn tài liệu tựa đề "Những món ăn chế biến từ các loại nấm" để phát tại các hội chợ giới thiệu sản phẩm mà HTX tham gia.
Hiện tại, HTX đang chuyển giao kỹ thuật trồng nấm rơm cho năng suất cao cho các thành viên để sau thu hoạch lúa tháng 5, các thành viên có thể bắt tay ngay vào sản xuất nấm rơm.
"Do từng bước áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên sản phẩm nấm do HTX trồng cho năng suất cao, sản phẩm đều và đẹp, bán ra thị trường được người tiêu dùng ưa chuộng, cho thu nhập cao. Hiện sản phẩm của HTX có mặt ở hầu hết các chợ đầu mối lớn, nhà hàng của Hải Phòng. Về lâu dài, chúng tôi sẽ từng bước tiếp cận với các siêu thị để đưa sản phẩm của mình vào", Giám đốc Ngô Minh Hải cho biết.
Thanh Vân