HTX đang tập trung trồng nấm linh chi và bào ngư (Ảnh:TL) |
Đầu tư sản xuất nấm linh chi và bào ngư, HTX đã chú trọng đầu tư máy móc ở hầu hết các công đoạn nhằm nâng cao hiệu qủa kinh tế đồng thời giảm thiểu sức lao động.
Bảo đảm an toàn lao động
Nếu như trước đây, việc trồng nấm tại HTX chủ yếu bằng phương pháp thủ công nên thường không kịp thời vụ bởi tiến độ chậm. Hiện nay, bằng việc đưa lò hấp khử trùng phôi nấm mới, máy ủ nguyên liệu, máy đảo tơi nguyên liệu vào quá trình sản xuất, HTX đã nâng cao năng suất đồng thời bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đối với một mẻ nấm khoảng 1.000 bịch, thời gian hoàn thành từ công đoạn ủ đến cấy giống là 2 ngày. Nếu không sử dụng máy móc thì không thể hoàn thành theo đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, để hoàn thành 1.000 bịch nấm theo phương pháp thủ công cần khoảng 10 lao động, nay nhờ máy móc, công lao động giảm xuống còn 6-7 người. Đối với giống nấm, HTX cũng chỉ cần sử dụng 1/3 so với cách làm cũ. Trong khi số bịch nấm của HTX không chỉ dừng ở 1.000 bịch mà tăng lên ít nhất là từ 6.000 bịch.
Trước đây, với những lao động là phụ nữ “chân yếu tay mềm” thì công đoạn hấp bịch nấm rất vất vả. Để hấp nấm mỗi lượt cần đến 3-4 người. Việc lên lò, xuống lò, xuất lò hấp nấm được xây bằng gạch có chiều cao quá đầu người khiến việc đứng lấy bịch nấm, sắp xếp đều gặp khó khăn, gây mất an toàn lao động.
Bà Nguyễn Thị Lý, lao động tại HTX, cho biết nếu trước đây vì phải chuyển nấm ra vào nhiều, lò hấp lại cao nên mọi người luôn cảm thấy khó khăn vất vả. Nay thì chỉ cần 1 người thì vẫn có thể hấp được 700-800 bịch nấm/lần mà công việc nhẹ nhàng hơn nhiều.
Chỉ riêng việc đưa lò hấp hiện đại vào phục vụ sản xuất đã giúp kiểm soát được nhiệt độ thay vì áng chừng như trước, từ đó hạn chế được nguồn bệnh cho nấm trong quá trình trồng. Bên cạnh đó, máy móc cũng giúp giảm công lao động, bảo đảm an toàn lao động cho mọi người.
Hiện nay, HTX đang tập trunng vào nuôi trồng nấm linh chi và nấm bào ngư. Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, kiểm soát được dịch bệnh nên chất lượng nấm của HTX luôn được đánh giá cao trên thị trường.
Nấm bào ngư được bán với giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg cho các chợ đầu mối và các nhà hàng trên địa bàn TP Tuy Hòa, nấm sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Riêng nấm linh chi được bán theo đơn đặt hàng với giá 400.000 đến 500.000 đồng/kg nấm khô, tùy vào tai nấm to hay nhỏ.
Lan tỏa mô hình sản xuất
Để làm ra sản phẩm sạch, an toàn, HTX và các thành viên luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng sạch, an toàn từ khâu trồng cấy nấm vào bọc, chăm sóc tưới bằng nước sạch, không dùng chất kích thích, vệ sinh lán trại sạch sẽ hàng ngày bằng hoóc môn, vôi bột. Nấm thương phẩm được bảo quản trong túi ni lông, luôn đảm bảo chất lượng.
HTX luôn chú trọng kho học kỹ thuật để bảo đảm chất lượng nấm (Ảnh:TL) |
Bên cạnh ngành nghề chính là sản xuất nấm, HTX còn thực hiện chuyển giao kỹ thuật trồng nấm, cung ứng vật tư nông nghiệp, nguyên vật liệu làm nấm và sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phôi nấm sau khi sử dụng.
Theo ban gián đốc HTX, mục tiêu và chiến lược phát triển của HTX là luôn tạo điều kiện để các thành viên tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình sản xuất thông qua việc ứng dụng nhanh các tiến bộ kho học kỹ thuật. HTX đứng ra cung cấp các sản phẩm dịch vụ đầu vào với giá phù hợp, các sản phẩm đầu ra đủ lớn, bảo đảm chất lượng có địa chỉ tin cậy.
Với những thành công trong thời gian vừa qua, tin tưởng rằng HTX Bình Kiến 2 sẽ tiếp tục đầu tư để tạo ra bước đột phá cho mô hình trồng nấm sạch để phát triển bền vững.
Theo phòng Kinh tế TP Tuy Hòa, từ những hiệu quả của việc trồng nấm của HTX Bình Kiến 2, thành phố sẽ tiếp tục hướng dẫn, nhân rộng mô hình này cho nhiều địa phương khác. Qua đó, góp phần đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, mở ra hướng phát triển kinh tế ứng dụng công nghệ cao để tạo thêm thu nhập cho nông dân.
Huyền Trang