Các HTX, hộ sản xuất mỳ Chũ đang phát triển sản phẩm theo chuỗi (Ảnh Tư liệu) |
Đổi mới công nghệ
Để xây dựng chuỗi giá trị, những năm qua, các HTX, hộ sản xuất trên địa bàn huyện Lục Ngạn đang chú trọng phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, chú trọng đổi mới công nghệ gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững.
HTX mỳ chũ Xuân Trường (thôn Thủ Dương, xã Nam Dương) đang là một trong những đơn vị sản xuất điểm của huyện. Trước đây, HTX đóng gói sản phẩm bằng túi nilon nhằm bảo đảm vệ sinh thực phẩm, mẫu mã. Tuy nhiên, việc làm này đã vô tình tạo ra một lượng lớn rác thải nhựa khó tiêu hủy.
Trước thực tế đó, ông Phạm Xuân Trường - Giám đốc HTX, đã thực hiện ý tưởng dùng giấy kraft để làm bao bì thay thế túi nilon. HTX đã đầu tư gần 100 triệu đồng cho việc thiết kế lại logo, hình thức tem nhãn, in bao bì đóng gói sản phẩm.
“Mỗi vỏ bao bì được thiết kế nhỏ gọn, hình ảnh bắt mắt và có đầy đủ thông tin cần thiết về sản phẩm của HTX. Trên vỏ bao bì, HTX còn dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm sản phẩm đến tay người tiêu dùng rõ ràng và chất lượng”, ông Trường cho hay.
Theo tính toán của HTX, mỗi năm toàn tỉnh có hơn 1,2 nghìn hộ tham gia sản xuất, xuất bán hơn 20 nghìn tấn mỳ gạo, nếu tất cả các cơ sở sản xuất đều sử dụng túi giấy kraft để đóng gói sản phẩm thì sẽ giảm được một lượng lớn rác thải từ túi nilon.
Tương tự, HTX Sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước liên kết với 40 hộ thôn Thủ Dương sản xuất, tiêu thụ từ 20-30 tấn mỳ/tháng.
Thị trường tiêu thụ của HTX đang tương đối ổn định thông qua hợp đồng đã ký kết với các bếp ăn tập thể tại trường học và nhiều cửa hàng tiện lợi, đại lý lớn trong, ngoài tỉnh.
Chị Hoàng Thị Thu Hiền - Giám đốc HTX, chia sẻ: “Nhận thấy nguồn cung ổn định, HTX đã mạnh dạn đăng ký tham gia các hội chợ, triển lãm, chương trình xúc tiến thương mại do huyện, tỉnh tổ chức. Từ đó, sản phẩm của HTX được nhiều doanh nghiệp, nhà phân phối biết đến, đàm phán hợp tác kinh doanh”.
Phát triển theo chuỗi giúp mỳ Chũ nâng cao thương hiệu, tăng sức cạnh tranh (Ảnh TL) |
Xây dựng chuỗi giá trị
Theo Phòng NN&PTNT huyện Lục Ngạn, với vai trò dẫn dắt sản xuất, các HTX, tổ hợp tác đang là lực lượng then chốt trong quá xây dựng thương hiệu sản phẩm mỳ Chũ theo chuỗi giá trị gắn với an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường.
Để hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác phát triển, từ năm 2017 đến nay, các ban ngành tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng.
Đơn cử như Sở Công Thương tỉnh đã hỗ trợ kinh phí giúp các đơn vị xây dựng website quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh; cơ giới hóa, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ các HTX quảng bá hình ảnh, tổ chức các chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các làng nghề, HTX, đơn vị sản xuất mỳ nổi tiếng trong và ngoài tỉnh; tạo cơ chế để thu hút doanh nghiệp đến hợp tác đầu tư, kinh doanh, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm...
Sự thông thoáng về cơ chế cùng các chính sách hỗ trợ đang tạo tiền đề để các HTX sản xuất mỳ trên địa bàn huyện Lục Ngạn vươn tầm, phát triển sản xuất sạch, an toàn.
Điển hình như HTX Tùng Chi đã đầu tư hơn 500 triệu đồng xây dựng lò sấy mỳ bằng phương pháp tản nhiệt. Nhờ phương pháp này, ngay cả khi trời mưa dài ngày, HTX vẫn duy trì sản xuất, sản lượng đạt hơn 1.000 tấn/năm, tăng khoảng 20% so với trước.
Đại diện Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang nhận định thời gian qua, các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ mỳ Chũ tại các HTX Mỳ Chũ Xuân Trường, Hiền Phước, Tùng Chi… đã phát huy tốt hiệu quả, trở thành điểm tựa cho các thành viên, hộ liên kết.
“Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng các đề án hỗ trợ, giúp người dân, HTX và các doanh nghiệp đẩy mạnh liên kết, tạo đầu ra ổn định, phát triển hơn nữa thương hiệu sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh”, đại diện Sở Công Thương tỉnh nhấn mạnh.
Hưng Nguyên