Sau thời gian thực hiện trồng tiêu hữu cơ và được bạn bè quốc tế đánh giá cao về chất lượng, các thành viên HTX Nam Yang đã nhận thấy rằng trồng tiêu organic không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định, mà còn nâng tầm giá trị hạt tiêu Đăk Đoa.
Sản xuất theo hướng hữu cơ bền vững
Trái với hình ảnh nhiều vườn tiêu ở huyện Đăk Đoa ngả màu vàng úa, trụ chỏng chơ… những vườn hồ tiêu của HTX Nam Yang vẫn xanh tốt. Theo các thành viên, cây hồ tiêu xanh tốt, ít bệnh là nhờ thành viên sớm chuyển đổi từ lạm dụng thuốc hóa học, phân bón vô cơ sang sản xuất sạch theo hướng hữu cơ bền vững.
Các hộ thành viên đều phải tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ đạo của HĐQT, sự hướng dẫn của bộ phận kỹ thuật và sự giám sát chặt chẽ của ban kiểm soát môi trường của HTX.
Yêu cầu đặt ra là mỗi hộ thành viên trồng tiêu phải sử dụng trụ sống, bón 100% phân chuồng đã ủ nấm Trichoderma cho hoai mục. Hàng năm, các thành viên phải rải vôi bột 2 - 3 lần trên bề mặt vườn cây để chống nấm xâm nhập, hạn chế mầm mống gây bệnh.
Nhờ những biện pháp ấy, những vườn tiêu trồng theo hướng hữu cơ đã thoát khỏi dịch bệnh.
Bên cạnh đó, sản xuất theo hướng hữu cơ, tiêu của HTX bảo đảm mọi yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) và có chất lượng rất tốt: Hạt tiêu giữ được màu sắc, mùi thơm đặc trưng nên được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao.
Do không sử dụng phân, thuốc hóa học, chỉ sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ, nên chi phí sản xuất tiêu đã giảm đáng kể, trong khi giá bán lại cao hơn nhiều so với trước đây.
Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với phương pháp sản xuất cũ, các thành viên và người dân còn phấn khởi vì từ khi sản xuất theo hướng hữu cơ, nguồn nước giếng tại địa phương không còn bị ô nhiễm như trước đây. Người dân cũng không phải bịt kín mặt mũi khi chăm sóc tiêu vì mùi thuốc sâu, hóa chất nồng nặc như trước.
Gian hàng giới thiêu sản phẩm của HTX tại hội thảo quốc tế ở Thái Lan |
Thân thiện môi trường
Anh Trần Văn Sơn - thành viên HTX, đã từng có hơn 10 năm trồng tiêu theo cách cũ. Quá trình này đã làm đất đai bị bạc màu, kém tơi xốp, tiêu kém chất lượng. Hàng năm, anh Sơn phải rải 6 - 7 đợt phân bón vô cơ cùng các chế phẩm hóa học khác để cải tạo đất, rất tốn kém chi phí.
Theo anh Sơn, trồng tiêu theo hướng hữu cơ có nhiều đặc điểm ưu việt. Đặc biệt, đất trồng tiêu được cải tạo, tơi xốp hơn, tăng khả năng giữ nước và thoát nước.
Canh tác theo hướng hữu cơ còn giúp tăng các chủng loại vi sinh vật có ích, nâng cao sức sống rễ cây, hạn chế mầm bệnh gây hại có trong đất. Để hỗ trợ dinh dưỡng cho cây, mỗi năm anh Sơn tự ủ 20 - 30 tấn phân hữu cơ bón cho tiêu.
Tuy nhiên, quá trình chăm sóc tiêu hữu cơ cũng có những công đoạn khiến các thành viên HTX vất vả và tốn chi phí như khâu làm cỏ. Tính trung bình, tiền công cắt cỏ trên 1 ha sẽ cao hơn tiền sử dụng thuốc diệt cỏ 4 - 5 lần. Thế nhưng, cách canh tác này lại rất thân thiện với môi trường. Đặc biệt, các loài sâu hại, nấm bệnh, rệp sáp ít tấn công nên chi phí đầu ra giảm nhiều lần.
Với những kết quả không hề nhỏ trong sản xuất, HTX Nam Yang đã góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, nâng cao và thay đổi nhận thức sản xuất của bà con. Đây cũng là “bệ phóng” để sản phẩm của HTX đáp ứng được yêu cầu của đối tác.
Năm 2018, HTX là 1 trong 4 HTX tiêu biểu được Liên minh HTX Việt Nam chọn tham dự hội thảo quốc tế “ASEAN - hợp tác kinh doanh giữa các HTX hướng tới toàn cầu” tại Thái Lan.
Như Yến