Thành lập vào tháng 12/2019, 13 hộ gia đình có diện tích trồng sầu riêng và các loại cây ăn trái khác như bưởi, cam, bơ, mít… tham gia HTX chọn kiểu canh tác độc và lạ này để nhân đôi lợi ích kinh tế và môi trường. Toàn bộ diện tích canh tác của các thành viên đều thực hành theo phương pháp hữu cơ: không dùng thuốc trừ sâu hóa học, không xịt thuốc nấm, không bón phân hóa học.
Thay đổi tư duy
Ông Đoàn Văn Trường, Giám đốc HTX cho biết làm sầu riêng hữu cơ không khó, nhưng để quen với cách làm hữu cơ này lại là một quá trình dài. Việc thay đổi tư duy của người nông dân, quyết tâm thay đổi cách làm truyền thống, bỏ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học trong canh tác rất quan trọng.
HTX dùng chế phẩm sinh học để chăm bón sầu riêng |
Trước đây, những hộ gia đình trồng sầu riêng thường canh tác theo lối truyền thống, bón phân, xịt thuốc hóa học nên đất xấu, bệnh hại, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Từ khi tham gia HTX, các thành viên chuyển qua sử dụng chế phẩm sinh học để chữa bệnh hại và dưỡng cây sầu riêng.
Với cách trồng sầu riêng này, thay vì tốn công làm cỏ, các thành viên để cỏ mọc lan ra, tốt um nhằm giữ ẩm, rồi trồng thêm chuối để giải độc cho đất. Bà Phạm Thị Thủy (vợ ông Trường) chia sẻ thêm: Tại vườn sầu riêng vừa phun thuốc xong, không khí vẫn trong lành, không hề có mùi nồng nặc, khó thở bởi các loại thuốc này đều là chế phẩm vi sinh, trên nhãn ghi “thảo mộc”, “vỏ tôm”…
Cách trồng sầu riêng độc và lạ của HTX không những bảo vệ môi trường, bảo vệ người tiêu dùng mà còn bảo vệ chính bản thân người trồng. “Trước đây cứ 4 – 5 ngày mình phải phun thuốc trừ sâu, trừ nấm một lần, không thì cây sầu riêng bị sâu bệnh, không đậu trái. Giờ nghĩ lại vẫn còn sợ. Mình còn sợ, huống hồ người tiêu dùng”, bà Thủy nói.
Để tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường, mới đây, HTX còn đầu tư một bể xử lý nước trị giá gần 100 triệu đồng để bơm nước từ hồ tự nhiên lên, xử lý bằng vi sinh cho độ pH lớn hơn 6.0 rồi mới bơm tưới cho sầu riêng và chuối, bưởi trồng xen. Toàn bộ cách canh tác của HTX đều có chi phí đầu tư thấp hơn so với cách làm truyền thống, vì vậy khi giá sầu riêng giảm, các thành viên cũng không lo.
Hướng đến xây dựng chuẩn GlobalGAP
Chia sẻ thêm về một kiểu canh tác lạ trong HTX, anh Ngô Văn Sở (xã Đắk Ru) cho biết anh đang sở hữu vườn sầu riêng xen canh với cà phê rộng hơn 2 ha. Theo hướng dẫn của HTX, anh Sở đã chuyển qua chăm sóc vườn sầu riêng bằng chế phẩm sinh học. Khi vườn sầu riêng bị nhện cắn đọt, anh sử dụng kiến - loài thiên địch bắt nhện, giúp hạn chế nhện hoành hành, phá hại đọt non sầu riêng.
Vườn sầu riêng sạch của gia đình anh Sở đang cho hoa bói |
Hiện, sản lượng sầu riêng hướng hữu cơ của HTX Nông nghiệp Trường sinh ước đạt khoảng 200 tấn/năm. Trong khi sầu riêng Musang King của Malaysia bán đến 1 triệu đồng/kg mà sầu riêng Việt không bán được 100.000 đồng/kg, các thành viên HTX nhận định là do chúng ta phụ thuộc một thị trường nên dễ bị ép giá, hai là phải trồng được sầu riêng sạch, trồng được sầu riêng hữu cơ thì người tiêu dùng mới chấp nhận.
Vì thế, HTX đã xác định kiên trì với cách trồng hiện nay; đồng thời kết nối với các công ty để xuất khẩu sầu riêng sang thị trường khó tính, tiêu chuẩn cao về an toàn vệ sinh thực phẩm như châu Âu, Nhật Bản…
Nhờ trồng trái cây theo phương pháp hữu cơ, đáp ứng đúng yêu cầu của nhà nhập khẩu, HTX đã được một doanh nghiệp nhận bao tiêu sầu riêng sạch. HTX cũng đang làm thủ tục để được công nhận đạt chuẩn sầu riêng VietGAP, hướng đến xây dựng chuẩn GlobalGAP, đồng thời mở rộng thêm đối tác liên kết để tiếp cận các thị trường xuất khẩu mới.
Thu Huyền