Nhận thấy những ưu điểm vượt trội từ mô hình trồng rau thủy canh, HTX Nông nghiệp hữu cơ - Thương mại - Dịch vụ Huy Hoàng (quận Bình Tân, Tp.HCM) đã quyết định sản xuất trồng rau theo phương pháp này.
Với quy mô 700 m2, HTX cung cấp bình quân 50 - 60 kg rau sạch/ngày cho các nhà hàng, siêu thị trên địa bàn. Ngoài ra, HTX còn chuyển giao kỹ thuật trồng tại nhà cho hơn 50 hộ dân, cung cấp khoảng 5.000 cây con giống/tháng cho hộ gia đình.
Thu hoạch 15 vụ/năm
Khác với lối canh tác truyền thống, các loại rau thủy canh của HTX trước khi đem ra gieo trồng đều được ươm trong những giá thể chứa xơ dừa xay nhuyễn cho nảy mầm. Khi cây con phát triển 3 - 4 lá non, HTX sẽ trồng vào giàn được tạo thành từ những thanh nhựa được thiết kế đặc biệt cho nước chảy bên trong cách mặt đất ít nhất 70 cm, để cách ly hoàn toàn với mầm bệnh xuất hiện từ trong đất.
Trồng theo phương pháp thủy canh, tỷ lệ sống của các loại rau hầu như là tuyệt đối. Khi cây rau bén rễ sẽ bám vào những thanh nhựa, hút chất dinh dưỡng từ nước.
Rau thủy canh phát triển rất nhanh do được HTX cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Môi trường trong nhà kính được điều chỉnh nhiệt độ hết sức lý tưởng để cây phát triển. Chất dinh dưỡng trong nước được phân chia đều nên các loại rau phát triển đồng đều.
Các thành viên HTX cho biết rau thủy canh trồng trên giá thể đến 25 ngày tuổi thì thu hoạch. Cứ như vậy, mỗi năm với phương pháp trồng rau này, HTX có thể trồng tối đa 15 vụ, trong khi lối canh tác truyền thống chỉ sản xuất 3 - 4 vụ. Trong khi đó, mặc dù diện tích nhỏ nhưng với mô hình xếp tầng, diện tích rau sẽ nhiều gấp 3 lần so với trồng rau trực tiếp trên mặt đất.
Theo ông Nguyễn Đình Tuyến - Giám đốc HTX, khi bắt tay vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, việc mạnh tay đầu tư vốn lớn là điều dĩ nhiên. Đổi lại, việc sản xuất của HTX tiến hành rất thuận lợi.
Với mô hình xếp tầng, diện tích rau sẽ nhiều gấp 3 lần |
Thân thiện môi trường
Rau cho năng suất cao, không bị sâu bệnh, các chỉ số về chất lượng đều rất tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và được người tiêu dùng đánh giá cao. Hiện các sản phẩm của HTX sản xuất đến đâu hầu như tiêu thụ hết đến đó.
Lựa chọn sản xuất rau thủy canh giúp HTX chủ động kiểm soát điều kiện gieo trồng, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa.
Trước khi trồng, toàn bộ mặt đất được HTX tráng xi măng sạch nhằm cách ly với các mầm bệnh tiềm ẩn trong đất và đảm bảo vệ sinh môi trường khi sản xuất. Hệ thống nhà kính giúp ngăn chặn mầm bệnh và những bất lợi từ thời tiết.
Do được trồng cách ly hoàn toàn với mặt đất và môi trường bên ngoài nên rau hầu như không bị bệnh. HTX không phải dùng các loại thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh. Trên diện tích trồng rau còn được giăng rất nhiều bẫy thủ công để bắt các loại ruồi, muỗi, kiến… ngăn không cho gây hại tới rau.
Đặc biệt, rau có thể thu hoạch luôn cả bộ gốc nên không cần tốn nhiều công sơ chế. Tất cả chất dinh dưỡng được pha chế trong nước được điều tiết một cách khoa học theo hệ thống tưới nhỏ giọt nên hạn chế tối đa lãng phí hoặc thất thoát ra môi trường ngoài.
“Do không phải làm một số khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới nên HTX không tốn nhiều chi phí lao động. Đây là phương pháp thân thiện với môi trường hơn, vì nó không gây dư lượng hóa chất độc hại trong môi trường đất”, Giám đốc Nguyễn Đình Tuyến cho biết.
Từ thành công trên, để mở rộng phát triển sản xuất, HTX sẽ đưa vào trồng nhiều loại rau để đa dạng sản phẩm, phục vụ nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, HTX cũng tăng cường quảng bá để người dân địa phương tiếp cận sử dụng sản phẩm rau sạch nhiều hơn.
Như Yến