Mô hình của HTX được đánh giá cao khi chủ động áp dụng tiến bộ khoa học và đầu tư công nghệ cao vào trồng rau theo quy trình khép kín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và cải thiện môi trường.
HTX được thành lập một phần cũng vì sở thích của đa số thành viên với mong muốn có nguồn rau quả sạch cung cấp cho gia đình, bạn bè giữa thời buổi rau quả mất VSATTP luôn hiện hữu.
Đầu tư trồng rau thủy canh
“Ở nông trại của HTX, từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch rau quả đều tuân thủ theo những quy định rõ ràng. Rau được nâng niu, chăm sóc cẩn thận, tỷ mỷ để cho sản phẩm chất lượng cao”, ông Đặng Minh Đức - Giám đốc HTX, chia sẻ.
Hiện nay, HTX chuyên sản xuất, kinh doanh mặt hàng nông sản áp dụng kỹ thuật công nghệ cao với quy trình chăm sóc hữu cơ, sản phẩm chủ lực là rau xà lách, cà chua, rau muống Nhật…
HTX đầu tư 500 triệu đồng xây dựng ba khu nhà lưới khung sắt không gỉ với tổng diện tích 3.000m2. Mỗi khu nhà lưới trồng một loại rau quả riêng biệt.
Trong các nhà lưới được lặp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống bơm nước liên hoàn để trồng rau thủy canh. Hàng ngày, hệ thống sẽ tự động tưới rau bằng nguồn nước giếng khoan được lọc qua bể, trộn với phân bón ủ hữu cơ.
HTX không trồng cây bằng đất như thông thường, mà trồng bằng giá thể bao gồm xơ dừa xay nhỏ trộn với trấu và vỏ lạc. Phân hữu cơ được HTX kết hợp giữa phụ phẩm nông nghiệp, mật mía, men vi sinh ủ trong vòng 1 tháng.
Nhờ loại phân này, rau quả của HTX vô cùng tươi tốt, quả căng mọng. Riêng rau muống Nhật, chỉ sau 1 tháng là cho thu hoạch, còn cà chua chỉ khoảng 50 ngày. “Nắm vững lịch thời vụ sẽ giúp hoạt động cung ứng rau ra thị trường luôn được duy trì ổn định”, Giám đốc Đặng Minh Đức cho biết.
Sản phẩm của HTX có thể ăn ngay tại vườn mà không lo sợ việc tồn dư lượng hóa chất do phân bón hay thuốc trừ sâu. Đây chính là thành công bước đầu để HTX khẳng định thương hiệu và cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.
Các thành viên HTX kiểm tra quá trình phát triển của rau muống Nhật |
Phát triển đường dài
Để có được thành công hôm nay, các thành viên HTX đã phải đi thực tế ở nhiều địa phương, trồng thử nghiệm rất nhiều lần tại nhiều nơi để hiểu rõ từng loại rau, quả cần những điều kiện gì để có thể cho ra những thành phẩm vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng lại phải bảo đảm VSATTP.
Hiện nay, HTX vẫn duy trì giá bán ở mức 10.000 đồng/kg đối với rau muống Nhật; 15.000 đồng với cà chua và xà lách. Do giá thành hợp lý, cộng với chất lượng của sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, nên rau quả của HTX luôn trong tình trạng “cháy hàng”.
Sản phẩm của HTX được tiêu thụ trực tiếp tại các chợ, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Một phần được tiêu thụ tại Hà Nội. Tuy nhiên, để HTX phát triển đường dài, trở thành một HTX kiểu mẫu trong sản xuất nông sản sạch trên địa bàn, thời gian tới, cùng với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, HTX sẽ liên hệ với hệ thống siêu thị để đưa mặt hàng rau quả an toàn này tiếp cận rộng rãi hơn tới người tiêu dùng.
So với trồng rau truyền thống trên đất, mô hình trồng rau thủy canh của HTX tiết kiệm hơn rất nhiều bởi nước tưới tự động và giảm nhân công (chỉ cần một người có thể chăm sóc 1ha rau thủy canh) nên giảm chi phí.
Đầu tư sản xuất cho nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, với sự tích hợp khoa học kỹ thuật của nhiều ngành nghề để làm ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng và hiệu quả cao là hướng đi bền vững của HTX.
Sản xuất rau thủy canh khép kín còn góp phần nâng cao trình độ sản xuất của các thành viên, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao giá trị sản xuất tại địa phương.
Như Yến