Trên nền tảng kỹ thuật vững vàng và kiến thức về sản xuất sạch, tháng 6/2017, Tổ liên kết đăng ký phát triển lên thành tổ hợp tác (THT), với tên gọi chính thức là THT trồng nấm xã Mỹ Thạnh, gồm 29 thành viên tham gia, phát triển sản xuất nấm theo hướng an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường.
Bắt đầu khởi nghiệp, THT huy động thành công gần 200 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, đầu tư phương tiện để sơ chế nguyên liệu, lắp đặt nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ trong nhà nuôi trồng nấm, phục vụ hoạt động sản xuất.
Ngành nghề chính của THT là chuyên sản xuất, tiêu thụ phôi nấm linh chi và bào ngư xám. Hiện tại, bình quân mỗi tháng THT sản xuất 5.000 - 6.000 bịch phôi, cung cấp cho các cơ sở trồng nấm trong và ngoài tỉnh.
HTX Mỹ Thạnh đang đẩy mạnh khoa học - kỹ thuật gắn với bảo vệ môi trường vào sản xuất nấm |
Nhờ sản xuất sạch, giá trị sản phẩm nấm của THT luôn được duy trì ổn định. Giá nấm linh chi đạt 6.000 - 6.500 đồng/phôi, nấm bào ngư xám giá 5.500 đồng/phôi. Trừ các khoản chi phí, thành viên của THT có lãi từ 30 - 40 triệu đồng/năm.
Bà Nguyễn Thị Út Hay - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã kiêm Tổ trưởng THT, cho biết: “Số tiền lãi được THT xoay vòng để tái sản xuất và trả tiền công cho thành viên. Hiện tại, thu nhập bình quân của người lao động trong THT đạt 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng. Các thành viên được THT cung cấp phôi nấm về trồng tại gia đình, có thêm thu nhập ổn định 2 - 3 triệu đồng/tháng”.
Không chỉ duy trì mức thu nhập 5 - 6 triệu đồng/tháng, thành viên THT được chuyển giao các kỹ thuật sản xuất an toàn, nâng cao ý thức về vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường tự nhiên.
Bà Ngô Thị Thu Bê - thành viên THT, chia sẻ: “Nhà tôi đang phát triển mô hình trồng nấm bào ngư xám, với năng suất khoảng 6.000 bịch/năm, chia làm 3 đợt. Vào HTX, thu nhập của gia đình tôi được cải thiện rõ rệt, đặc biệt phương thức sản xuất an toàn giúp các thành viên THT tiết kiệm công lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện sức khỏe trong quá trình sản xuất”.
Với những thành công bước đầu, Tổ trưởng THT Nguyễn Thị Út Hay cho biết: “Thời gian tới, THT sẽ tiếp tục mở rộng nhà xưởng sản xuất, đầu tư thêm trang thiết bị, tiếp nhận thêm thành viên mới, từng bước mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng, sản lượng, kịp thời đáp ứng tốt nhu cầu thị trường”.
“Quá trình hiện đại hóa sẽ được gắn chặt với đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường, nâng cao điều kiện làm việc cho thành viên, giảm thiểu các yếu tố tác động tiêu cực đến môi trường sống”, bà Út Hay nhấn mạnh.
Huy Hùng