Theo UBND xã Phú Long, so với các cây trồng truyền thống, cây na dai trái vụ đang cho thấy những ưu điểm vượt trội như dễ chăm sóc, một năm cho thu hoạch 2 lần, giá trị kinh tế ổn định, dễ tiêu thụ và đặc biệt khắc phục được tình trạng “được mùa mất giá”.
Ứng dụng sản xuất sạch
Phú Long có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất thuận lợi để phát triển mô hình trồng na dai. Tuy nhiên, phương thức sản xuất cũ khiến cây na trên địa bàn chỉ cho thu hoạch 1 vụ trong năm, hiệu quả kinh tế cũng theo đó không cao.
Na trái vụ đang cho hiệu quả cao ở Phú Long (Ảnh TL). |
Những năm gần đây, nhiều hộ trồng na của xã đã tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật, đẩy mạnh thâm canh, ngắt lá, tỉa cành, thụ phấn theo kỹ thuật mới cho cây na để có thể thu hoạch 2 vụ/năm.
Nhờ phương thức sản xuất mới, những quả na trái vụ đã và đang giúp người trồng na Phú Long nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Đáng chú ý, để nâng cao năng lực sản xuất, nhiều hộ trồng na trong xã đã liên kết để thành lập tổ hợp tác trồng na xã Phú Long.
Chị Trịnh Thị Hường, thành viên tổ hợp tác, cho hay gia đình chị có 1.000 gốc na dai với tổng diện tích 2 ha. Vụ na trái mùa năm 2020 thu hoạch 5 tấn quả, với giá bán dao động 35.000 - 40.000 đồng/kg, thu nhập gần 200 triệu đồng.
Để có được thành công trên, trong những năm qua, chị Hường cùng các thành viên tổ hợp tác trồng na xã Phú Long đã chủ động áp dụng phương thức sản xuất sạch, thân thiện môi trường.
Điển hình như trong khâu canh tác, các hộ loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học.
Việc sử dụng phân bón hữu cơ luôn được các hộ tính toán kỹ lưỡng về liều lượng, thời gian cách ly, để vừa đảm bảo nhu cầu sinh trưởng của cây, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tránh tình trạng thoái hóa đất.
“Những năm trước, khi chưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc na trái vụ, quả thường có nhiều sâu bệnh, mẫu mã xấu. Những năm gần dây, nhờ tuân thủ quy trình sản xuất sạch, thân thiện môi trường, nên chất lượng quả được đảm bảo, giá bán cao hơn”, chị Trịnh Thị Hương tâm sự.
Đảm bảo giá trị bền vững
Ông Nguyễn Đình Độ, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Long, cho biết những năm gần đây, cơ cấu cây trồng, vật nuôi của xã chuyển đổi theo hướng phát triển những cây, con cho giá trị kinh tế cao.
Xã đặt mục tiêu đưa na thành sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của huyện (Ảnh TL). |
Các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như dứa, mía, cây ăn quả khác… tiếp tục là các cây trồng chủ lực, được nhân dân tập trung đầu tư sản xuất và nhân rộng trên địa bàn.
Đặc biệt, trong khoảng 3 năm trở lại đây, các hộ nông dân trên địa bàn xã Phú Long đã đưa vào trồng cây na dai bước đầu cho thu nhập cao. Toàn xã hiện có gần 300 hộ có trồng na theo phương thức sản xuất sạch, thân thiện môi trường.
Thời điểm thu hoạch na chính vụ là từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8, còn na trái vụ cho thu hoạch từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 12 (dương lịch). Na trái vụ cho thu nhập bình quân gần 200 triệu đồng/ha/năm.
Thời gian tới, cùng với các cây trồng chủ lực như dứa, mía, xã Phú Long sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển mô hình trồng na trái vụ. Đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu “na dai Phú Long” thành nông sản thế mạnh của huyện.
Để hoàn thành mục tiêu, xã sẽ chủ động hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, thân thiện môi trường, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao. Xã cũng sẽ hỗ trợ tổ hợp tác, các hộ nông dân tìm kiếm thị trường, phát triển bao bì, nhãn mác… để tăng tính nhận diện, nâng cao giá trị sản phẩm.
Nhật Minh