Điều ấn tượng tại HTX Thỏ Việt là đã mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh thành trên cả nước, như: Lâm Đồng, Đắk Nông, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Vĩnh Phúc… Việc mở rộng quy mô sản xuất không chỉ giúp HTX thuận lợi trong tiêu thụ, mà còn hạn chế được rủi ro từ thời tiết.
Thành công từ rau an toàn
Hiện tại, rau của HTX không chỉ xuất vào nhiều siêu thị mà còn xuất khẩu với số lượng lớn. Trong suốt quá trình sản xuất, HTX luôn phối hợp với cán bộ Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản các tỉnh, thành để áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các loại rau.
Việc quản lý sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP khác với sản xuất rau truyền thống là phải ghi chép sổ sách để theo dõi. Tuy mất nhiều thời gian nhưng khi đã quen, thành viên và người dân đều thấy dễ dàng và thuận lợi cho công tác quản lý. Chất lượng rau được bảo đảm và hoàn toàn yên tâm cho người tiêu dùng.
Sản phẩm thu hoạch được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng trước khi HTX thu mua, cung ứng cho thị trường. Muốn HTX thu mua rau, các thành viên phải tuân thủ mọi quy định của HTX.
Bất cứ thành viên nào không tuân thủ các quy định, đặc biệt là không bảo đảm chất lượng sản phẩm sẽ không được ký hợp đồng thu mua tiếp theo. Chính vì vậy, mỗi thành viên, người lao động trong HTX đều có ý thức làm việc nghiêm túc.
Cùng với việc mở rộng quy mô, hầu hết diện tích đất sản xuất của HTX đều được đầu tư nhà lưới, áp dụng cơ giới hóa các khâu làm đất, thu hoạch, sơ chế đóng gói nông sản, ứng dụng công nghệ màng phủ nông nghiệp, kỹ thuật tưới tiêu bằng các hệ thống tưới hiện đại như tưới phun, tưới nhỏ giọt để nâng cao năng suất, chất lượng.
Đến nay, tất cả các cơ sở sản xuất của HTX đều thực hiện theo quy trình khép kín từ khâu canh tác, thu hoạch, sơ chế và tiêu thụ. Sản phẩm sau thu hoạch về đến kho được bảo quản trong phòng lạnh, vận chuyển tiêu thụ bằng xe chuyên dùng, nhờ vậy giảm thiểu sự thất thoát trong khâu thu hoạch, nâng cao được chất lượng và giá trị hàng hóa.
Rau quả của HTX đã đứng vững trong nhiều siêu thị cao cấp |
Gia tăng lợi ích
Hiện nay, các thành viên HTX đều hiểu được sự độc hại của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và giảm lệ thuộc vào thuốc trong quá trình sản xuất. Mọi người đều bỏ lối tư duy trồng trọt là phải sử dụng thuốc mà chỉ dùng thuốc BVTV như giải pháp cuối cùng để xử lý dịch hại, đồng thời tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi dùng, hoặc thay thế bằng những loại thuốc sinh học, thảo mộc…
HTX còn thực hiện trồng các loại hoa xung quanh khu vực sản xuất để vừa tạo cảnh quan vừa thu hút sâu bọ có hại cho rau màu. Tất cả khu vực sản xuất được bố trí khoa học từ nhà chứa dụng cụ, nhà xử lý phụ phẩm, nhà chứa thuốc BVTV… Các luống rau đều được đánh số thứ tự để thuận tiện cho quản lý và chăm sóc.
Nhờ sản xuất khoa học, khu vực sản xuất của HTX đã tạo ra môi trường sinh thái bền vững, an toàn cho người lao động trong suốt quá trình làm việc. Đây cũng là điều kiện thúc đẩy HTX phát triển sản xuất rau VietGAP kết hợp du lịch.
Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc - Giám đốc HTX, cho biết các vườn rau của HTX thường xuyên được các đoàn học sinh tiểu học đến tham quan, học trồng rau, trải nghiệm làm nhà nông. Số lượng tham quan ngày càng nhiều, nên HTX đã liên kết với chính quyền và doanh nghiệp xây dựng tour du lịch nông nghiệp.
HTX còn đầu tư xây dựng thêm nhà nghỉ, nhà ăn, nhà vệ sinh và có hướng dẫn viên đầy đủ, bài bản để phục vụ khách đến tham quan trải nghiệm dịch vụ.
Sau hai năm hoạt động, lượng du khách đến tham quan, trải nghiệm mô hình sản xuất của HTX ngày càng nhiều. Mỗi lần, số lượng học sinh lên đến 300 - 500 em. Đây không chỉ là cách quảng bá, tiêu thụ nông sản sạch hiệu quả mà còn là mô hình kinh doanh xanh giúp HTX gia tăng hiệu quả kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường.
Như Yến