Một trong những sản phẩm tiêu biểu của HTX Thành Công là tinh dầu hồi. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và mẫu mã.
Nâng cao giá trị sản phẩm
Được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu và chất đất ở xã Đường Âm phù hợp phát triển cây hồi làm nguyên liệu phục vụ chế biến. Nắm bắt được điều này, HTX đã liên kết cùng người dân thực hiện trồng và thu mua hồi để chưng cất.
Nghề sản xuất tinh dầu hồi đã xuất hiện ở địa phương từ lâu. Thông thường, người dân đầu tư lò chưng cất tinh dầu thủ công, công suất nhỏ, sản xuất theo phương pháp cuốn hơi nước nguyên liệu ngâm ngập trong nước. Do đó, chất lượng tinh dầu hồi chưng cất thủ công rất khác nhau, phần lớn không đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu do còn lẫn nhiều tạp chất và nước. Bên cạnh đó, phương pháp chưng cất thủ công phải sử dụng nhiệt lượng từ củi nên vừa tốn nhiều công sức, vừa gây khói bụi làm ô nhiễm môi trường.
Để hạn chế những nhược điểm trên, HTX Thành Công đã đầu tư hệ thống chưng cất lôi cuốn hơi kèm hệ thống cảm biến nhiệt lượng. HTX chỉ cần sử dụng một lượng nước vừa đủ để giảm thời gian đun sôi, giúp nước ngưng tụ được hồi lưu tuần hoàn để thu hồi tinh dầu, tránh hòa tan trong nước.
Sau khi chưng cất xong, tinh dầu hồi được để lắng yên một ngày đêm trong phễu chiết nhằm tách bỏ hoàn toàn lớp nước phía dưới. Tinh dầu thu được sẽ bảo quản trong bình kín và đóng chai bảo quản bằng dây chuyền chiết rót.
Bảo đảm chất lượng giúp tinh dầu hồi nhanh chóng thu hút được khách hàng. |
Nếu như trước đây, người dân phải sử dụng than, củi đốt rất vất vả, chất lượng tinh dầu không bảo đảm mà còn gây ô nhiễm môi trường thì nay, với sự đầu tư mạnh về máy móc những khó khăn trên đã được giải quyết. Bên cạnh đó, HTX có thể tận dụng quả và cuống hồi để phục vụ chưng cất giúp nâng cao giá trị sản phẩm.
Đối với nguồn phế thải (bã) đã qua chế biến, HTX nghiên cứu sản xuất phân bón hữu cơ, giúp bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng đất trồng và hạn chế dịch bệnh.
Trong thời gian gần đây, tinh dầu dần trở thành mặt hàng thiết yếu và có giá trị kinh tế cao, vì thế việc HTX đầu tư dây chuyền thiết bị sản xuất hiện đại phục vụ chưng cất tinh dầu là một trong những hướng đi phù hợp. Theo Ban giám đốc HTX, với chi phí đầu tư không quá cao, chỉ sau một thời gian ngắn các thành viên có thể thu hồi vốn mà không cần tốn quá nhiều công sức.
Bảo đảm vùng nguyên liệu
Để chủ động đầu vào, HTX đã hợp đồng liên kết với HTX Nà Nôm (xã Đường Âm) và các hộ dân có sẵn diện tích hồi tại địa phương.
Theo tính toán, bình quân mỗi ha hồi có thể giúp người dân thu về 80 - 100 triệu đồng. Nếu như trước đây, đầu ra chủ yếu tiêu thụ cho các thương lái ở tỉnh Lạng Sơn thì nay đã có HTX đến tận nơi thu mua. Khai thác đến đâu, HTX thu mua tới đó, người dân không phải vận chuyển đi xa.
Mặc dù là cây lâm nghiệp lâu năm, trồng 10 năm trở lên mới cho thu hoạch, song cây hồi lại có những ưu điểm lớn như không mất nhiều chi phí đầu tư, công chăm sóc. Cây sau khi trưởng thành được khai thác liên tục, bình quân mỗi năm hái 2 lần (vào tháng 4 và tháng 9 âm lịch), chu kỳ khai thác 1 cây có thể vài chục năm, thậm chí hàng trăm năm nếu được đầu tư chăm sóc tốt.
Người dân Đường Âm thực hiện trồng hồi theo hướng hàng hóa để phục vụ chế biến. |
Đối với diện tích hồi có dấu hiệu già cỗi làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng hoa, HTX hướng dẫn người dân cách cải tạo hoặc mua cây giống về tra dặm, trồng xen để nhằm thay thế diện tích già cỗi.
Sau thời gian gắn bó với loại cây này, HTX khẳng định hồi là cây trồng phù hợp, vừa nâng cao thu nhập lại có chức năng phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ đất, chống xói mòn, cân bằng sinh thái.
Mô hình trồng cây hồi và chưng cất tinh dầu của HTX Thành Công có sức lan tỏa rộng, được đánh giá như một cuộc "cách mạng” trong thay đổi tư duy, tập quán sản xuất ở địa phương. Hiện nay, các thành viên của HTX còn tìm tòi, chuyển đổi cây trồng như việc trồng cỏ chăn nuôi, trồng nghệ để sản xuất tinh bột theo hướng bền vững… nhằm nâng cao giá trị kinh tế và giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường.
Như Yến