Ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc HTX cây ăn trái Nông Thành Phát, chia sẻ: “Muốn phát triển nông nghiệp đòi hỏi phải ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất. Đây là xu thế tất yếu trong thời kỳ hội nhập. Khoa học - công nghệ chính là nền tảng cho sự đột phá trong sản xuất nông nghiệp đi đôi với giải quyết bài toán về vệ sinh môi trường".
Chú trọng sản xuất sạch
HTX Nông Thành Phát khi thành lập có 17 thành viên, nay đã tăng lên 32 thành viên với tổng diện tích hơn 75 ha sầu riêng sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học, ngoài ra còn sản xuất bơ sáp, bưởi da xanh. Mục đích của HTX là sẽ tiếp tục kết nạp thành viên để mở rộng sản xuất vùng cây ăn trái chất lượng.
Chú trọng sản xuất theo chuẩn VietGAP để mở rộng thị trường (Ảnh:TL) |
Không chỉ chủ động liên kết với các doanh nghiệp, các thành viên HTX còn tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do huyện, xã tổ chức để áp dụng vào thực tế sản xuất.
Trong quá trình sản xuất, HTX chú trọng tiêu chuẩn sản xuất sạch, kiểm soát chặt chẽ các khâu chọn giống, làm đất, sử dụng phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ quy trình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP.
Nếu như trước đây, các thành viên trồng manh mún nhỏ lẻ, chưa quy hoạch theo từng vùng, giá cả sản phẩm xuống thấp thì khi làm chuyên cây ăn trái theo hướng sản phẩm sạch, chất lượng theo hướng VietGAP, sản phẩm của HTX không chỉ đáp ứng được thị trường trong nước mà còn đang hướng tới xuất khẩu.
“Từ khi bà con liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, trình độ sản xuất đã tăng khá cao, có ý thức tốt trong bảo vệ môi trường”, ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc HTX cây ăn trái Nông Thành Phát chia sẻ.
Nhờ bảo đảm được các tiêu chí phát triển nông nghiệp bền vững, HTX đã ký kết được hợp đồng với một doanh nghiệp nhận bao tiêu sản phẩm với giá thu mua luôn cao hơn thị trường trên 10%.
Theo tính toán của HTX, chỉ tính riêng sản lượng sầu riêng đạt trung bình khoảng 100 tấn/năm, thì bình quân 1 ha đã cho doanh thu khoảng 800 triệu đồng, lợi nhuận đạt khoảng 50%.
Hết bão giá, bão bệnh, thiên tai
Các thành viên HTX Nông Thành Phát trước đây chủ yếu trồng các loại cây công nghiệp theo quy mô hộ gia đình, là mầm mống của việc “được mùa mất giá”. Đi cùng với đó, do điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, lối sản xuất lạm dụng phân và thuốc hóa học khiến cây trồng ngày càng nhiều dịch bệnh, không trụ vững khi thiếu nước hay bị xâm nhập mặn.
Trước thực trạng này, cùng với “làn gió” tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương, HTX Nông Thành Phát đã vận động người dân chuyển đổi sang trồng cây ăn quả sạch nhằm thích nghi với tình hình thời tiết và hướng đến nền nông nghiệp bền vững.
Những loại cây có múi được ngành nông nghiệp đánh giá là có khả năng chịu hạn, mặn cao (Ảnh:TL) |
Theo ban giám đốc HTX, ngoài cây công nghiệp, Phú Riềng là địa phương có điều kiện thổ nhưỡng rất phù hợp với cây ăn trái, nhất là cây có múi vì đây là những cây được ngành nông nghiệp đánh giá là có khả năng chịu hạn, mặn tốt. Để liên kết nông dân trong sản xuất nông nghiệp, việc hình thành và phát triển chuỗi dưới sự dẫn dắt của HTX là rất phù hợp.
Tuy nhiên, khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, HTX luôn chú ý nguồn đất phù hợp, nguồn nước đảm bảo, đồng thời hướng dẫn người dân bám sát quy hoạch của ngành nông nghiệp để phát triển phù hợp, tránh tình trạng trồng tràn lan, sau đó cung vượt cầu, nông sản rớt giá.
HTX cũng đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật khi tiến hành tỉa cành, tạo tán, tỉa bớt hoa và trái (trong giai đoạn những tháng khô hạn) để giảm bốc thoát hơi nước và bảo đảm nhu cầu nước của cây. Các biện pháp như lấy lục bình, rơm rạ ủ gốc để giữ ẩm cho cây trồng cũng được thực hiện và phát huy hiệu quả sản xuất.
Dưới sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, HTX đang tích cực giúp thành viên và người dân sản xuất hiệu quả đi đôi với thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách tiếp cận hệ thống tích hợp về chuỗi canh tác bền vững với các chế phẩm phân bón hữu cơ, sinh học, cải tạo đất, bảo quản nông sản…
Với mục tiêu mở rộng liên kết với các doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất, kế hoạch của HTX là sẽ tiến hành trồng một số loại cây ngắn ngày xen canh trong diện tích cây ăn quả. Đây cũng là biện pháp lâu dài để ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu.
“Trồng xen không chỉ để phòng tránh rủi ro mà còn điều hòa độ ẩm trong vườn khi cây khép tán. Vì vậy, trong tương lai, HTX sẽ nhân rộng mô hình trồng xen canh theo hướng đa dạng sinh học, kết hợp sản xuất theo hướng hữu cơ, hạn chế tác động của thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học đến môi trường đất và nước”, Giám đốc Nguyễn Xuân Hòa cho biết.
Như Yến