HTX Hoa Đào chuyên sản xuất các loại hoa, rau màu, ngoài ra còn kinh doanh nhà hàng, trồng nấm. Tuy nhiên, thành công lớn nhất mà HTX đạt được chính là su su.
Su su sạch vươn mình trong sương
Su su là một loại rau quả được trồng nhiều ở Sapa và có tiếng trên cả nước. Khí hậu xứ lạnh vùng cao là điều kiện lý tưởng cho người trồng rau ở Sa Pa phát triển cây su su với các sản phẩm mang tính đặc trưng như quả su su và ngọn su su.
Tận dụng lợi thế này, song song với việc bảo đảm diện tích, HTX Hoa Đào luôn chú trọng nâng cao chất lượng cây trồng. Chính vì vậy, các thành viên đã ưu tiên áp dụng quy trình VietGAP để sản xuất đạt hiệu quả và đảm bảo yếu tố môi trường sinh thái.
Các hộ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, ưu tiên bón phân hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc diệt cỏ.
Tại những địa phương khác, su su là cây ngắn ngày và được trồng hằng năm bằng quả giống. Còn ở HTX Hoa Đào, su su là cây lưu gốc, có thể cho thu hoạch nhiều năm. Tuy nhiên, để bảo đảm chất lượng quả su su, cứ ba năm một lần, các thành viên sẽ thay giống và thực hiện trồng mới cho dù việc này có chi phí tốn kém hay mất nhiều công sức.
HTX cũng đầu tư hệ thống cột chống bằng bê-tông, làm giàn bằng dây thép không gỉ, áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tiên tiến…
Theo ban giám đốc HTX, kiên cố hóa giàn su su là một trong những nội dung quan trọng trong việc phát triển cây trồng này trong tương lai. Bởi những năm gần đây, Sapa liên tục có mưa tuyết, băng giá, nếu giàn không được kiên cố hóa dễ bị đổ, gãy, tốn nhiều công lao động cũng như chi phí đầu tư lại của thành viên và người dân.
Các cột chống để dựng giàn su su được đổ bê tông thay cho cột gỗ, cột tre, nứa cũng sẽ hạn chế việc người dân khai thác lâm sản. Đồng thời chiều cao của giàn sẽ đồng đều hình thành cánh đồng su su trải dài trên tuyến đường từ thị trấn Sapa lên khu du lịch Thác Bạc, Thác Tình yêu. Đây cũng là điểm nhấn để HTX thu hút khách du lịch, phát triển dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn.
Quả su su của HTX là một trong những sản phẩm OCOP của tỉnh Lào Cai. |
Hiện, HTX liên kết với các hộ dân ở phường Ô Quý Hồ, thị xã Sapa sản xuất 120ha su su. Theo Ban Giám đốc HTX, vùng Ô Quy Hồ là nơi quanh năm bao phủ bởi sương mù cộng với áp dụng quy trình sản xuất VietGAP nên rau su su luôn xanh tốt, ít phải dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng. Đây là điều kiện để HTX hoàn thiện tiêu chí môi trường trong quy trình VietGAP, từ đó chung tay cùng địa phương hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu.
Bà Đỗ Thị Liên, Giám đốc HTX, cho biết các thành viên, người dân được tuyên truyền, hướng dẫn đầy đủ quy trình sản xuất gắn với bảo vệ môi trường. Mục đích của việc này là đảm bảo 100% ngọn, quả su su là sản phẩm sạch, ngay cây su su cũng không cần đến thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, trong quá trình thu hái và bảo quản, su su không cần sử dụng hóa chất.
Sản phẩm su su của HTX dần được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn thông qua các gian hàng tại các hội chợ thương mại, hội chợ quảng bá sản phẩm du lịch. HTX cũng đầu tư xe tải để chủ động vận chuyển rau đến các vùng miền.
Mỗi năm, HTX Hoa Đào cung ứng cho thị trường Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Phòng… khoảng 6.500 tấn quả su su tươi. Phần ngọn su su chủ yếu được tiêu thụ nội tỉnh và một số tỉnh lân cận.
Từ khi tham gia chương trình OCOP và được xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu sản phẩm quả su su Sapa, sản phẩm của HTX tăng 2.000 đồng/kg, tổng thu của HTX hằng năm đạt khoảng 14 tỷ đồng/năm.
Bà Đỗ Thị Liên cho biết, nhờ có thương hiệu, su su của HTX tiêu thụ tốt, được khách hàng tín nhiệm, trồng ra đến đâu tiêu thụ hết ngay đến đó.
Vững vàng vượt khó
Hằng năm, đều đặn những cây su su đều bật những mầm xanh và đem lại đời sống ấm no, ổn định cho thành viên và người dân. Nhận thức được điều này, các thành viên và hộ liên kết luôn chủ động áp dụng các kỹ thuật sản xuất nông nghiệp an toàn, quan tâm bảo quản sau thu hoạch để đảm bảo chất lượng nông sản khi tham gia chuỗi giá trị trên thị trường.
Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến hàng nghìn tấn rau màu của HTX bị ùn ứ, giảm giá, khó tiêu thụ. Để giải quyết khó khăn, Ban giám đốc HTX đã vận động người dân điều chỉnh cách chăm bón để su su lên giàn chậm hơn cũng như thực hiện giãn cách các lứa thu hoạch.
Thành viên HTX Hoa Đào chuẩn bị vận chuyển su su đi tiêu thụ. |
Bên cạnh đó, HTX đẩy mạnh liên kết với các đầu mối thu mua, chủ động hoàn thiện thủ tục xe luồng xanh để có thể cung ứng nhanh nông sản cho người dân và các bếp ăn tại khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên. Nhờ đó, mỗi ngày HTX giúp các thành viên, hộ nông dân trên địa bàn tiêu thụ từ 1-6 tấn rau, 50 tấn quả su su.
Bà Phạm Thị Hoa, thành viên HTX Hoa Đào chia sẻ, trong thời điểm dịch Covid-19 như hiện nay, HTX đến tận nhà các thành viên, người dân để thu mua tại vườn. Nhờ đó, giúp người nông dân thoát khỏi tình trạng khó khăn, giữ vững thương hiệu su su Sapa.
Thời gian tới, HTX Hoa Đào hướng đến mở rộng thêm diện tích lên trên 150 ha, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu rau xứ lạnh Sapa, từ đó, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các thành viên, người nông dân. Với những gì đang làm, HTX Hoa Đào đã thổi làn gió mới giúp nông nghiệp Sapa ngày một vươn xa hơn.
Như Yến